Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
gt <=> \(\frac{1}{ab}+\frac{1}{bc}+\frac{1}{ca}=1\)
Đặt: \(\frac{1}{a}=x;\frac{1}{b}=y;\frac{1}{c}=z\)
=> Thay vào thì \(VT=\frac{\frac{1}{xy}}{\frac{1}{z}\left(1+\frac{1}{xy}\right)}+\frac{1}{\frac{yz}{\frac{1}{x}\left(1+\frac{1}{yz}\right)}}+\frac{1}{\frac{zx}{\frac{1}{y}\left(1+\frac{1}{zx}\right)}}\)
\(VT=\frac{z}{xy+1}+\frac{x}{yz+1}+\frac{y}{zx+1}=\frac{x^2}{xyz+x}+\frac{y^2}{xyz+y}+\frac{z^2}{xyz+z}\ge\frac{\left(x+y+z\right)^2}{x+y+z+3xyz}\)
Có BĐT x, y, z > 0 thì \(\left(x+y+z\right)\left(xy+yz+zx\right)\ge9xyz\)Ta thay \(xy+yz+zx=1\)vào
=> \(x+y+z\ge9xyz=>\frac{x+y+z}{3}\ge3xyz\)
=> Từ đây thì \(VT\ge\frac{\left(x+y+z\right)^2}{x+y+z+\frac{x+y+z}{3}}=\frac{3}{4}\left(x+y+z\right)\ge\frac{3}{4}.\sqrt{3\left(xy+yz+zx\right)}=\frac{3}{4}.\sqrt{3}=\frac{3\sqrt{3}}{4}\)
=> Ta có ĐPCM . "=" xảy ra <=> x=y=z <=> \(a=b=c=\sqrt{3}\)
Cách giải khác đây:
Áp dụng bđt bunhia copxki ta có \(A^2\le6\left(a+b+c\right)=6\)vì a+b+c=1
nên \(A\le\sqrt{6}\)
Dấu = xảy ra <=>a=b=c=1/3
Chắc là tìm MaxP
Có 9=3(a2+b2+c2)\(\ge\)(a+b+c)2
=>a+b+c\(\le\)3
Có P2=\(\left(\sqrt{3+a}+\sqrt{3+b}+\sqrt{3+c}\right)\le\left(1^2+1^2+1^2\right)\left(9+a+b+c\right)\)
=>P2\(\le\)3.12=36
=>P2\(\le\)6
Dấu = xảy ra <=> a2=b2=c2 và \(\frac{\sqrt{3+a}}{1}=\frac{\sqrt{3+b}}{1}=\frac{\sqrt{3+c}}{1}\) và a2+b2+c2=3
<=> a=b=c=1
We have:
\(M=1-\frac{1}{3}\Sigma_{cyc}\frac{a^2+b^2}{a^2+b^2+3}\)
Consider:
\(\Sigma_{cyc}\frac{a^2+b^2}{a^2+b^2+3}\ge\frac{3}{2}\)
\(VT\ge\frac{\left(\Sigma_{cyc}\sqrt{a^2+b^2}\right)^2}{2\left(a^2+b^2+c^2\right)+9}\)
Prove:
\(\frac{\left(\Sigma_{cyc}\sqrt{a^2+b^2}\right)^2}{2\left(a^2+b^2+c^2\right)+9}\ge\frac{3}{2}\)
\(\Leftrightarrow4\Sigma_{cyc}\sqrt{\left(a^2+b^2\right)\left(b^2+c^2\right)}\ge2\left(a^2+b^2+c^2\right)+27\)
Consider:
\(\Sigma_{cyc}\sqrt{\left(a^2+b^2\right)\left(b^2+c^2\right)}\ge\Sigma_{cyc}a^2+\Sigma_{cyc}ab\)
\(\Rightarrow4\Sigma_{cyc}\sqrt{\left(a^2+b^2\right)\left(b^2+c^2\right)}\ge4\Sigma_{cyc}a^2+4\Sigma_{cyc}ab\)
Now we need to prove:
\(4\Sigma_{cyc}a^2+4\Sigma_{cyc}ab=2\Sigma_{cyc}a^2+27\)
\(\Leftrightarrow2\left(a+b+c\right)^2=27\) (not fail)
\(\Rightarrow M\le\frac{1}{2}\)
Sign '=' happen when \(a=b=c=\sqrt{\frac{3}{2}}\)
Cô-si ngược dấu thôi~~
Ta có:\(\sqrt{12a+\left(b-c\right)^2}=\frac{1}{\sqrt{12}}\cdot\sqrt{12\left[12a+\left(b-c\right)^2\right]}\)
\(\le\frac{1}{\sqrt{12}}\cdot\frac{12+12a+\left(b-c\right)^2}{2}\)
Tương tự ta có:
\(K\le\frac{1}{\sqrt{12}}\left(\frac{12+12a+\left(b-c\right)^2}{2}+\frac{12+12b+\left(a-c\right)^2}{2}+\frac{12+12c+\left(a-b\right)^2}{2}\right)\)
\(=\frac{1}{\sqrt{12}}\cdot\frac{36+12\left(a+b+c\right)+2\left(a^2+b^2+c^2\right)-2\left(ab+bc+ca\right)}{2}\)
Ta có:\(a^2+b^2+c^2\ge ab+bc+ca\) ( tự cm )
\(\Rightarrow2\left(a^2+b^2+c^2\right)-2\left(ab+bc+ca\right)\ge0\)
\(\Rightarrow K\le\frac{1}{\sqrt{12}}\cdot36=6\sqrt{3}\)
P/S:Em ko chắc đâu ạ.sợ bị ngược dấu lắm.Nhất là đoạn cuối:(((
\(\sqrt{12a+\left(b-c\right)^2}\le\sqrt{12a+\left(b+c\right)^2}=\sqrt{12a+\left(3-a\right)^2}=a+3\)
:)
Ta có 4S=\(a\sqrt[3]{8.8.\left(b^2+c^2\right)}+b\sqrt[3]{8.8.\left(c^2+a^2\right)}+c.\sqrt[3]{8.8\left(a^2+b^2\right)}\)
Áp dụng BĐT cô-si, ta có \(\sqrt[3]{8.8.\left(b^2+c^2\right)}\le\frac{8+8+b^2+c^2}{3}\Rightarrow a\sqrt[3]{8.8.\left(b^2+c^2\right)}\le\frac{16}{3}a+\frac{1}{3}\left(ab^2+ac^2\right)\)
Tương tự, rồi cộng lại, ta có
\(4S\le\frac{16}{3}\left(a+b+c\right)+\frac{1}{3}\left(ab^2+ac^2+bc^2+ba^2+ca^2+cb^2\right)\)
Mà \(a+b+c\le\sqrt{3\left(a^2+b^2+c^2\right)}=6\)
\(ab^2+bc^2+ca^2+a^2b+b^2c+c^2a\le\frac{2}{3}\left(a+b+c\right)\left(a^2+b^2+c^2\right)\le\frac{2}{3}.6.12=48\)
=> \(4S\le\frac{16}{3}.6+\frac{1}{3}.48=48\Rightarrow S\le12\)
Dấu = xảy ra <=> a=b=c=2
^_^
bài này dùng holder 3 số là nhanh nhất