Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Ta có : \(a+\frac{1}{a}=b+\frac{1}{b}=c+\frac{1}{c}\)
=> \(\hept{\begin{cases}a+\frac{1}{a}=b+\frac{1}{b}\\b+\frac{1}{b}=c+\frac{1}{c}\end{cases}}\Rightarrow\hept{\begin{cases}a-b=\frac{1}{b}-\frac{1}{a}\\b-c=\frac{1}{c}-\frac{1}{b}\end{cases}}\Rightarrow\hept{\begin{cases}a-b=\frac{a-b}{ab}\\b-c=\frac{b-c}{bc}\end{cases}}\)
=> \(\hept{\begin{cases}\frac{a-b}{ab}-\left(a-b\right)=0\\\frac{b-c}{bc}-\left(b-c\right)=0\end{cases}\Rightarrow\hept{\begin{cases}\left(a-b\right)\left(\frac{1}{ab}-1\right)=0\\\left(b-c\right)\left(\frac{1}{bc}-1\right)=0\end{cases}}}\Rightarrow\hept{\begin{cases}\frac{1}{ab}-1=0\\\frac{1}{bc}-1=0\end{cases}}\)(Vì a ;b;c đôi một khác nhau)
=> \(\frac{1}{ab}=\frac{1}{bc}=1\Rightarrow ab=bc=1\Rightarrow ab-bc=0\Rightarrow b\left(a-c\right)=0\Rightarrow b=0\)
Khi đó P = x.a.b.c = x.a.0.c = 0
Vậy P = 0
Ta có: \(M=\left(1+\frac{a}{b}\right)\left(1+\frac{b}{c}\right)\left(1+\frac{c}{a}\right)=\frac{\left(a+b\right)\left(b+c\right)\left(c+a\right)}{abc}\)
TH1: Nếu \(a+b+c=0\)\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}a+b=-c\\b+c=-a\\a+c=-b\end{cases}}\)
Thay vào biểu thức M ta có: \(M=\frac{\left(a+b\right)\left(b+c\right)\left(c+a\right)}{abc}=\frac{\left(-a\right).\left(-b\right).\left(-c\right)}{abc}=-1\)
TH2: Nếu \(a+b+c\ne0\)
Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau ta có:
\(\frac{a+b}{c}=\frac{b+c}{a}=\frac{c+a}{b}=\frac{a+b+b+c+c+a}{a+b+c}=\frac{2\left(a+b+c\right)}{a+b+c}=2\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}a+b=2c\\b+c=2a\\c+a=2b\end{cases}}\)
Thay vào biểu thức M ta có: \(M=\frac{\left(a+b\right)\left(b+c\right)\left(c+a\right)}{abc}=\frac{8abc}{abc}=8\)
Vậy \(M=-1\)hoặc \(M=8\)
a) Ta có : \(\frac{a+b}{c}=\frac{b+c}{a}=\frac{c+a}{b}\Leftrightarrow\frac{a+b}{c}+1=\frac{b+c}{a}+1=\frac{c+a}{b}+1\)
\(\Rightarrow\frac{a+b+c}{a}=\frac{a+b+c}{b}=\frac{a+b+c}{c}\)
- TH1: Nếu a + b + c = 0 \(\Rightarrow P=\frac{a+b}{b}.\frac{b+c}{c}.\frac{a+c}{a}=\frac{-c}{b}.\frac{-a}{c}.\frac{-b}{a}=\frac{-\left(abc\right)}{abc}=-1\)
- TH2 : Nếu \(a+b+c\ne0\) \(\Rightarrow a=b=c\)
\(\Rightarrow P=\left(1+1\right)\left(1+1\right)\left(1+1\right)=8\)
b) Đề bài sai ^^
Tham khảo: Câu hỏi của Nguyễn Thị Nhàn - Toán lớp 8 - Học toán với OnlineMath
Học tốt=)
tth : mẫu nó khác bạn nhé
- mẫu nó là 2bc 2ac 2ab
mẫu mk ko có nhân 2
Đặt \(\left(\frac{a-b}{c},\frac{b-c}{a},\frac{c-a}{b}\right)\rightarrow\left(x,y,z\right)\)
Khi đó:\(\left(\frac{c}{a-b},\frac{a}{b-c},\frac{b}{c-a}\right)\rightarrow\left(\frac{1}{x},\frac{1}{y},\frac{1}{z}\right)\)
Ta có:
\(P\cdot Q=\left(x+y+z\right)\left(\frac{1}{x}+\frac{1}{y}+\frac{1}{z}\right)=3+\frac{y+z}{x}+\frac{z+x}{y}+\frac{x+y}{z}\)
Mặt khác:\(\frac{y+z}{x}=\left(\frac{b-c}{a}+\frac{c-a}{b}\right)\cdot\frac{c}{a-b}=\frac{b^2-bc+ac-a^2}{ab}\cdot\frac{c}{a-b}\)
\(=\frac{c\left(a-b\right)\left(c-a-b\right)}{ab\left(a-b\right)}=\frac{c\left(c-a-b\right)}{ab}=\frac{2c^2}{ab}\left(1\right)\)
Tương tự:\(\frac{x+z}{y}=\frac{2a^2}{bc}\left(2\right)\)
\(=\frac{x+y}{z}=\frac{2b^2}{ac}\left(3\right)\)
Từ ( 1 );( 2 );( 3 ) ta có:
\(P\cdot Q=3+\frac{2c^2}{ab}+\frac{2a^2}{bc}+\frac{2b^2}{ac}=3+\frac{2}{abc}\left(a^3+b^3+c^3\right)\)
Ta có:\(a+b+c=0\)
\(\Rightarrow\left(a+b\right)^3=-c^3\)
\(\Rightarrow a^3+b^3+3ab\left(a+b\right)=-c^3\)
\(\Rightarrow a^3+b^3+c^3=3abc\)
Khi đó:\(P\cdot Q=3+\frac{2}{abc}\cdot3abc=9\)
Từ gt => ab+bc+ca=0
\(a^2+2bc=a^2+bc+\left(-ab-ac\right)=a\left(a-b\right)-c\left(a-b\right)=\left(a-b\right)\left(a-c\right)\)
Tương tự \(\hept{\begin{cases}b^2+2ac=\left(b-a\right)\left(b-c\right)\\c^2+2ab=\left(c-a\right)\left(c-b\right)\end{cases}}\)
\(A=\frac{1}{\left(a-b\right)\left(a-c\right)}+\frac{1}{\left(b-a\right)\left(b-c\right)}+\frac{1}{\left(c-a\right)\left(c-b\right)}=\frac{b-c+c-a+a-b}{\left(a-b\right)\left(b-c\right)\left(a-c\right)}=0\)
Ta có: \(\frac{1}{a}+\frac{1}{b}+\frac{1}{c}=0\Rightarrow ab+bc+ca=0\)
\(\Rightarrow bc=-ab-ca\)
Vậy thì \(a^2+2bc=a^2+bc-ab-ac=a\left(a-b\right)-c\left(a-b\right)=\left(a-c\right)\left(a-b\right)\)
Tương tự ta cũng có:
\(b^2+2ac=\left(b-c\right)\left(b-a\right)\)
\(c^2+2ab=\left(c-a\right)\left(c-b\right)\)
Vậy thì \(A=\frac{1}{a^2+2bc}+\frac{1}{b^2+2ac}+\frac{1}{c^2+2ab}\)
\(A=\frac{1}{\left(a-b\right)\left(a-c\right)}+\frac{1}{\left(b-a\right)\left(b-c\right)}+\frac{1}{\left(c-a\right)\left(c-b\right)}\)
\(A=\frac{-b+c+a-c-a+b}{\left(a-b\right)\left(b-c\right)\left(c-a\right)}\)
\(A=0.\)
Ta có:\(\frac{1}{a}+\frac{1}{b}+\frac{1}{c}=0\)
\(\Leftrightarrow\frac{ab+bc+ac}{abc}=0\)
\(\Leftrightarrow ab+bc+ac=0\Rightarrow\hept{\begin{cases}ab=-bc-ac\\bc=-ac-ab\\ac=-ab-bc\end{cases}}\)(*)
Thay (*) vào M ta được:
\(M=\frac{1}{a^2+bc-ab-ac}+\frac{1}{b^2+ac-ab-bc}+\frac{1}{c^2+ab-bc-ac}\)
\(=\frac{1}{a\left(a-b\right)-c\left(a-b\right)}+\frac{1}{a\left(c-b\right)-b\left(c-b\right)}+\frac{1}{c\left(c-a\right)-b\left(c-a\right)}\)
\(=\frac{1}{\left(a-b\right)\left(a-c\right)}+\frac{1}{\left(a-b\right)\left(c-b\right)}-\frac{1}{\left(c-b\right)\left(a-c\right)}\)
\(=\frac{c-b}{\left(a-b\right)\left(a-c\right)\left(c-b\right)}+\frac{a-c}{\left(a-b\right)\left(a-c\right)\left(c-b\right)}-\frac{a-b}{\left(a-b\right)\left(c-b\right)\left(a-c\right)}\)
\(=\frac{c-b+a-c-a+b}{\left(a-b\right)\left(a-c\right)\left(c-b\right)}=0\)
Vậy M = 0
\(\frac{1}{a}+\frac{1}{b}+\frac{1}{c}=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(\frac{bc+ac+ab}{abc}=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(bc+ac+ab=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(\hept{\begin{cases}bc=-ab-ac\\ac=-ab-bc\\ab=-bc-ac\end{cases}}\)\(\Leftrightarrow\)\(\hept{\begin{cases}a^2+2bc=a^2+bc-ab-ac=\left(a-b\right)\left(a-c\right)\\b^2+2ac=b^2+ac-ab-bc=\left(b-a\right)\left(b-c\right)\\c^2+2ab=c^2+ab-bc-ac=\left(c-a\right)\left(c-b\right)\end{cases}}\)
\(A=\frac{bc+1}{\left(a-b\right)\left(a-c\right)}+\frac{ac+1}{\left(b-a\right)\left(b-c\right)}+\frac{ab+1}{\left(c-a\right)\left(c-b\right)}\)
= \(\frac{bc\left(b-c\right)+b-c+ac\left(c-a\right)+c-a+ab\left(a-b\right)+a-b}{\left(a-b\right)\left(a-c\right)\left(b-c\right)}\)
= \(\frac{bc\left(b-c\right)+ca\left(c-a\right)-ab\left(b-c\right)-ab\left(c-a\right)}{\left(a-b\right)\left(a-c\right)\left(b-c\right)}\)
= \(\frac{\left(b-c\right)\left(bc-ab\right)+\left(c-a\right)\left(ca-ab\right)}{\left(a-b\right)\left(a-c\right)\left(b-c\right)}\)
= \(\frac{b\left(b-c\right)\left(c-a\right)+a\left(c-a\right)\left(c-b\right)}{\left(a-b\right)\left(a-c\right)\left(b-c\right)}\)
= \(\frac{\left(a-c\right)\left(b-c\right)\left(a-b\right)}{\left(a-b\right)\left(a-c\right)\left(b-c\right)}=1\)
Ta có: \(\frac{ab+1}{b}=\frac{bc+1}{c}\Rightarrow\left(ab+1\right)c=\left(bc+1\right)b\Rightarrow abc+c=b^2c+b\Rightarrow bc\left(a-b\right)=b-c\).
Tương tự: \(ca\left(b-c\right)=c-a;ab\left(c-a\right)=a-b\).
Nhân vế với vế rồi rút gọn ta có: \(\left(abc\right)^2=1\Rightarrow abc=\pm1\).
Vậy abc = 1 hoặc abc = -1.