![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Ta có: abcd=100ab+cd=101abc+(ab-cd).
Mà 101ab chia hết cho 11 suy ra ab- cd cũng chia hết cho 11.
Suy ra abcd chia hết cho 11.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Dấu hiệu chia hết cho 11: một số chia hết cho 11 khi và chỉ khi: tổng các chữ số hàng chẵn - tổng các chữ số hàng lẻ chia hết cho 11.
Theo giả thiết:
ab+cd+eg = 10a + b + 10c +d + 10e +g = 11(a+ c+ e) + (b+d+g) - (a+ c+ e) chia hết cho 11
=> (b+d+g) - (a+ c+ e) chia hết cho 11
=> abcdeg chia hết cho 11
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
abcdeg = ab . 10000 + cd .100+ eg
= ab . 9999 + 1 . ab + cd . 99 + cd + eg
= ab . 11 . 909 + cd . 11 .9 + (ab + cd + eg)
= 11 . (ab + 909 + cd . 9 ) + (ab + cd + eg)
Vì 11 . (ab . 909 + cd . 9) chia hết cho 11
ab + cd + eg chia hết cho 11
nên abcdeg chia hết cho 11
Vậy nếu ab + cd + eg chia hết cho 11 thì abcdeg chia hết cho 11
* Dấu hiệu chia hết cho 11: một số chia hết cho 11 khi và chỉ khi: tổng các chữ số hàng chẵn - tổng các chữ số hàng lẻ chia hết cho 11.
------------
theo giả thiết:
/ab+/cd+/eg = 10a + b + 10c +d + 10e +g = 11(a+ c+ e) + (b+d+g) - (a+ c+ e) chia hết cho 11
=> (b+d+g) - (a+ c+ e) chia hết cho 11
=> /abcdeg chia hết cho 11
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) Ta có: ab - ba = 10a +b - 10b - a = (10a - a) - (10b - b)
= a(10 - 1) - b(10 - 1) = 9a - 9b = 9(a - b)
\(\Rightarrow\)(ab - ba ) \(⋮\)9 (vì có chứa thừa số 9)
b) Ta có: abcd = 100ab + cd = 99ab + ab + cd
Vì 99ab \(⋮\)11; (ab + cd) \(⋮\)11
\(\Rightarrow\)(99ab + ab + cd) chia hết cho 11
\(\Rightarrow\)(ab + cd) chia hết cho 11 thì abcd chia hết cho 11
c) Ta có: abcdeg = 1000abc + deg = 1001abc + (abc - deg)
Vì 1001abc chia hết cho 13
(abc - deg) chia hết cho 13
\(\Rightarrow\)abcdeg chia hết cho 13
\(\Rightarrow\)(abc - deg) chia hết cho 13 thì abcdeg chia hết cho 13.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
C1 : Dấu hiệu chia hết cho 11 :
1 số chia hết cho 11 và chỉ khi tổng các số hàng chẵn / lẻ chia hết cho 11
Theo giả thiết /ab + /cd + /eg = 10a + b + 10c + d + 10e + g = 11. ( a + c + e ) + ( b +d + g ) - ( a + c + e ) chia hết cho 11
Suy ra : ( b + d + g ) - ( a + c + e ) chia hết cho 11
Suy ra abcdeg chia hết cho 11
C2 : Ta có
abcdeg = ab . 10000 = cd . 100 + eg
= ( 9999ab ) + ( 99cd )+ ( ab + cd + eg )
Vì 9999ab + 99cd chia hết cho 11 và ab + cd + eg chia hết cho 11
Suy ra : abcdeg chia hết cho 11
( cách nào cũng đúng nha )
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Ta có:
9999.ab chia hết cho 11
99.ab chia hết cho 11
ab+cd+ef chia hết cho 11
=> 9999.ab+99.cd+(ab+cd+ef) chia hết cho 11
=>10000.ab+100.cd+ef chia hết cho 11
=> abcdef chia hết cho 11
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
abcd = 100ab +cd
= 99ab +( ab + cd)
vì 99 chia hết cho 11 nên 99ab chia hết cho 11
mà ab + cd chia hết cho 11 ( theo bài cho)
nên 99ab + ( ab + cd ) chia hết cho 11
suy ra abcd chia hết cho 11
abcd = 100ab + cd
= 99ab +( ab + cd)
vì 99 chia hết cho 11 nên 99ab chia hết cho
mà ab + cd chia hết cho 11 ( theo bài cho)
nên 99ab + ( ab + cd ) chia hết cho 11
suy ra abcd chia hết cho 11
abcd = ab .100 + cd = 99.ab + (ab + cd)
Ta có 99.ab =9.11.ab Chia hết cho 11 và ab + cd cũng chia hết cho 11 nên abcd chia hết cho 11
Nhầm rồi là abc + bc chia hết cho 11 chứ không phải ab + cd