Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a.b=1991^1992 = 1991^m * 1991^n (m+n = 1992)
(Nếu coi a = 1991^m; b = 1991^n)
Ko mất tính tổng quát, giả sử m>n
a+b = 1991^n (1991^ (m-n) + 1) (Với m-n chẵn Do m,n là số tự nhiên; m+n = 1992)
1991^n ko chia hết cho 1992
Bằng quy nạp tóan học sẽ dễ dàng chứng minh được 1991^ (m-n) + 1 cũng ko chia hết cho 1992
Từ điều đấy suy ra điều phải chứng minh.
Ta viết lại A như sau:
\(A=\frac{10^{1992}+1}{10^{1991}+1}\)
\(=\frac{10^{1991}X10+1}{10^{1991}+1}\)
\(=\frac{10+1}{1}\)
\(=\frac{11}{1}\)
\(=11\)
Lời giải:
Ta thấy $10^{1990}< 10^{1991}$
$\Rightarrow 10^{1990}+1<10^{1991}+1$
Chia cả 2 vế cho $10^{1992}+1>0$ ta có:
$\frac{10^{1990}+1}{10^{1992}+1}< \frac{10^{1991}+1}{10^{1992}+1}$
Hay $A< B$
A=10^1990+1/10^1991
A=10.(10^1990+1 / 10^1991+1)
10A=10^1991+10 / 10^1991+1
10A=10^1991+1 / 10^1991+1 +9/10^1991+1
10A=1 + 9/10^1991
B=10^1991+1 / 10^1992+1
B=10.(10^1991+1 / 10^1992+1)
10B=10^1992+10 / 10^1992+1
10B=10^1992+1 / 10^1992+1 + 9/10^1992+1
10B= 1+9/10^1992+1
Ta có 9/10^1991 > 9/10^1992
10A > 10B
A > B
Vì \(\frac{10^{1994}+1}{10^{1992}+1}\)<1
=> \(\frac{10^{1994}+1}{10^{1992}+1}\)<\(\frac{10^{1994}+1+9}{10^{1992}+1+9}\)
Ta có \(\frac{10^{1994}+1+9}{10^{1992}+1+9}\)=\(\frac{10\left(10^{1990}+1\right)}{10\left(10^{1991}+1\right)}\)=\(\frac{10^{1990}+1}{10^{1991}+2}\)
=>\(\frac{10^{1994}+1}{10^{1992}+1}\)<\(\frac{10^{1990}+1}{10^{1991}+2}\)
Vậy B < A
Lời giải:
\(10A=\frac{10^{1991}+10}{10^{1991}+1}=\frac{10^{1991}+1+9}{10^{1991}+1}=1+\frac{9}{10^{1991}+1}\)
\(10B=\frac{10^{1992}+10}{10^{1992}+1}=1+\frac{9}{10^{1992}+1}\)
Mà \(0< 10^{1991}+1< 10^{1992}+1\Rightarrow \frac{9}{10^{1991}+1}> \frac{9}{10^{1992}+1}\)
\(\Rightarrow 1+\frac{9}{10^{1991}+1}> 1+\frac{9}{10^{1992}+1}\)
\(\Leftrightarrow 10A> 10B\Rightarrow A>B\)
1991 đồng dư -1 ( mod 1992)
=> a.b đồng dư -1^1992 = 1 (mod 1992)
=> 0 chia hết
Cách làm hơi kì lạ một chút, mong bạn ghi đầy đủ để mình dễ hiểu hơn nhé