\(a>b>0\) thỏa mãn \(3a^2+3b^2=10ab\)

Tính 

K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

26 tháng 1 2022

3a2+3b2=10ab

<=>3a2-10ab+3b2=0

<=>3a2-9ab-ab+3b2=0

<=>3a(a-3b)-b(a-3b)=0

<=>(3a-b)(a-3b)=0

<=>\(\hept{\begin{cases}3a-b=0\\a-3b=0\end{cases}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}3a=b\\a=3b\end{cases}}}\)

Có:a>b>0=>a=3b

Thay a=3b vào P ta đc:

 P=\(\frac{a-b}{a+b}=\frac{3b-b}{3b+b}=\frac{2b}{4b}=\frac{1}{2}\)

26 tháng 1 2022

gggggg

Ta có : \(3a^2+3b^2=10ab\)

\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}\left(a+b\right)^2=\frac{16ab}{2}\left(1\right)\\\left(a-b\right)^2=\frac{4ab}{3}\left(2\right)\end{cases}}\)

Lấy (1) chia (2) ta được:

\(\left(\frac{a+b}{a-b}\right)^2=6\Rightarrow\frac{a+b}{a-b}=\sqrt{6}\)

6 tháng 9 2017

Xét: P2 = \(\dfrac{\left(a-b\right)^2}{\left(a+b\right)^2}=\dfrac{a^2-2ab+b^2}{a^2+2ab+b^2}=\dfrac{3a^2+3b^2-6ab}{3a^2+3b^2+6ab}=\dfrac{10ab-6ab}{10ab+6ab}=\dfrac{4ab}{16ab}=\dfrac{1}{4}\)

=> P = \(\dfrac{1}{2}\)

16 tháng 7 2015

\(3a^2+3b^2=10ab\Rightarrow3a^2-10ab+3b^2=0\Rightarrow3ab-9ab-ab-3b^2=0\)

\(=>3a\left(a-3b\right)-b\left(a-3b\right)=0\Rightarrow\left(3a-b\right)\left(3b-a\right)=0\)

=>3a  =b hoặc 3b = a  ( loại b>a>0 ) 

thay 3a = b ta có 

    \(P=\frac{3a-b}{3a+b}=\frac{2a}{4a}=\frac{1}{2}\)

7 tháng 11 2016

minh ko biet bai nay

Xin loi minh ko dup duoc

1 tháng 3 2017

mấy bài cơ bản nên cũng dễ, mk có thể giải hết cho bn vs 1 đk : bn đăng từng câu 1 thôi nhé !

1 tháng 3 2017

bài 3 có thể lên gg tìm kỹ thuật AM-GM (cosi) ngược dấu

bài 8 c/m bđt phụ 5b3-a3/ab+3b2 </ 2b-a ( biến đổi tương đương)

những câu còn lại 1 nửa dùng bđt AM-GM , 1 nửa phân tích nhân tử ròi dựa vào điều kiện

2 tháng 2 2020

Xét \(\frac{a+3}{3a+bc}+\frac{b+3}{3b+ca}+\frac{c+3}{3c+ab}\)

\(\Leftrightarrow\frac{2a+b+c}{\left(a+b+c\right)a+bc}+\frac{a+2b+c}{\left(a+b+c\right)b+ca}+\frac{a+b+2c}{\left(a+b+c\right)c+ab}\)

\(\Leftrightarrow\frac{2a+b+c}{a^2+ab+ca+bc}+\frac{a+2b+c}{ab+b^2+bc+ca}+\frac{a+b+2c}{ac+bc+c^2+ab}\)

\(\Leftrightarrow\frac{2a+b+c}{a\left(a+b\right)+c\left(a+b\right)}+\frac{a+2b+c}{b\left(b+a\right)+c\left(b+a\right)}+\frac{a+b+2c}{c\left(a+c\right)+b\left(a+c\right)}\)

\(\Leftrightarrow\frac{2a+b+c}{\left(a+b\right)\left(a+c\right)}+\frac{a+2b+c}{\left(b+a\right)\left(b+c\right)}+\frac{a+b+2c}{\left(a+c\right)\left(b+c\right)}\)

Áp dụng bất đẳng thức Cauchy cho 2 bộ số thực không âm 

\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}\left(a+b\right)\left(a+c\right)\le\left(\frac{2a+b+c}{2}\right)^2=\frac{\left(2a+b+c\right)^2}{4}\\\left(b+a\right)\left(b+c\right)\le\left(\frac{a+2b+c}{2}\right)^2=\frac{\left(a+2b+c\right)^2}{4}\\\left(a+c\right)\left(b+c\right)\le\left(\frac{a+b+2c}{2}\right)^2=\frac{\left(a+b+2c\right)^2}{4}\end{cases}}\)

\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}\frac{2a+b+c}{\left(a+b\right)\left(a+c\right)}\ge\frac{4\left(2a+b+c\right)}{\left(2a+b+c\right)^2}=\frac{4}{2a+b+c}\\\frac{a+2b+c}{\left(b+a\right)\left(b+c\right)}\ge\frac{4\left(a+2b+c\right)}{\left(a+2b+c\right)^2}=\frac{4}{a+2b+c}\\\frac{a+b+2c}{\left(a+c\right)\left(b+c\right)}\ge\frac{4\left(a+b+2c\right)}{\left(a+b+2c\right)^2}=\frac{4}{a+b+2c}\end{cases}}\)

\(\Rightarrow VT\ge\frac{4}{2a+b+c}+\frac{4}{a+2b+c}+\frac{4}{a+b+2c}\)

Xét \(\frac{4}{2a+b+c}+\frac{4}{a+2b+c}+\frac{4}{a+b+2c}\)

Áp dụng bất đẳng thức cộng mẫu số 

\(\Rightarrow\frac{4}{2a+b+c}+\frac{4}{a+2b+c}+\frac{4}{a+b+2c}\ge\frac{\left(2+2+2\right)^2}{2a+b+c+a+2b+c+a+b+2c}\)

\(=\frac{36}{4\left(a+b+c\right)}=\frac{36}{12}=3\)

Mà \(VT\ge\frac{4}{2a+b+c}+\frac{4}{a+2b+c}+\frac{4}{a+b+2c}\)

\(\Rightarrow VT\ge3\)

\(\Leftrightarrow\frac{a+3}{3a+bc}+\frac{b+3}{3b+ca}+\frac{c+3}{3c+ab}\ge3\left(đpcm\right)\)

Chúc bạn học tốt !!!

3 tháng 3 2016

 Cosi: ab <= 1/4 
Quy đồng P, ta đc: 
P = (2ab+1)/(ab+2). 
Ta cm P <= 2/3 
<=> 3(2ab+1) <= 2(ab+2) 
<=> ab<= 1/4 (đúng) 
Vậy maxP = 2/3 khi a=b =1/2

13 tháng 2 2018

Ta có: a , b , c > 0  => a , b , c là 3 số thực dương thỏa mãn điều kiện: ab + ac + bc = 0

Áp dụng tính chất tỉ dãy số bằng nhau ta có:

\(\frac{a^4}{b+3c}+\frac{b^4}{c+3a}+\frac{c^4}{a+3b}=\frac{a^4+b^4+c^4}{b+3+c+3a+a+3b}\)

\(\Leftrightarrow\frac{a^4+b^4+c^4}{4a+4b+4c}=\frac{a^4+b^4+c^4}{4\left(a+b+c\right)}=\frac{3}{4}\) (Đúng với đề bài)

\(\RightarrowĐPCM\)

Ps; Không chắc nha! Mình chưa học lớp 9