Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a) Ta có: \(a^2-1\le0;b^2-1\le0;c^2-1\le0\)
\(\Rightarrow\left(a^2-1\right)\left(b^2-1\right)\left(c^2-1\right)\le0\)
\(a^2+b^2+c^2\le1+a^2b^2+b^2c^2+c^2a^2-a^2b^2c^2\le1+a^2b^2+b^2c^2+c^2a^2\) ( vì \(abc\ge0\) )
Có \(b-1\le0\Rightarrow a^2b\sqrt{b}\left(b-1\right)\le0\Rightarrow a^2b^2\le a^2b\sqrt{b}\)
Tương tự: \(\hept{\begin{cases}b^2c^2\le b^2c\sqrt{c}\\c^2a^2\le c^2a\sqrt{a}\end{cases}\Rightarrow dpcm}\)
đề bài là : dùng hằng đẳng thức để khai triển và thu gọn các biểu thức
a)\(=x^3.\left(2+\frac{3}{5}x^2\right)\)(đặt nhân tử chung)
b)\(=\left(7a^2-5a\right).\left(a+5\right)\)\(=a\left(7a-5\right).\left(a+5\right)\)
c)\(=6ab\left(2a-3b+4ab\right)\)
d)\(=a.\left(a-b\right)-\left(7a-7b\right)\)
\(=a.\left(a-b\right)-7\left(a-b\right)\)
\(=\left(a-7\right).\left(a-b\right)\)
e) \(=\left(\frac{1}{2}a^2b+\frac{1}{4}ab\right)+\frac{1}{2}\left(a+\frac{1}{2}\right)\)
\(=\frac{1}{2}ab\left(a+\frac{1}{2}\right)+\frac{1}{2}\left(a+\frac{1}{2}\right)\)
\(=\left(\frac{1}{2}ab+\frac{1}{2}\right).\left(a+\frac{1}{2}\right)\)
Có gì không đúng bạn thông cảm cho mình nhớ =))
Phân tích đa thức thành nhân tử bằng phương pháp đặt nhân tử chung
\(a^3c+a^2bc-a^2b^2-abc^2\)
1. BĐT tương đương với \(6\left(a^2+b^2\right)-2ab+8-4\left(a\sqrt{b^2+1}+b\sqrt{a^2+1}\right)\ge0\)
\(\Leftrightarrow\left[a^2-4a\sqrt{b^2+1}+4\left(b^2+1\right)\right]+\left[b^2-4b\sqrt{a^2+1}+4\left(a^2+1\right)\right]\)\(+\left(a^2-2ab+b^2\right)\ge0\)
\(\Leftrightarrow\left(a-2\sqrt{b^2+1}\right)^2+\left(b-2\sqrt{a^2+1}\right)^2+\left(a-b\right)^2\ge0\)(đúng)
=> Đẳng thức không xảy ra
2. \(a^4+b^4+c^2+1\ge2a\left(ab^2-a+c+1\right)\)
\(\Leftrightarrow a^4+b^4+c^2+1\ge2a^2b^2-2a^2+2ac+2a\)
\(\Leftrightarrow\left(a^4-2a^2b^2+b^4\right)+\left(c^2-2ac+a^2\right)+\left(a^2-2a+1\right)\ge0\)
\(\Leftrightarrow\left(a^2-b^2\right)^2+\left(c-a\right)^2+\left(a-1\right)^2\ge0\)
a) \(x^2+2x+1=\left(x+1\right)^2\)
b) \(9x^2+y^2+6xy=\left(3x+y\right)^2\)
c) \(25a^2+4b^2-20ab=\left(5a-2b\right)^2\)
d) \(x^2-x+\frac{1}{4}=\left(x-\frac{1}{2}\right)^2\)
e) \(\left(2x+3y\right)^3+2\left(2x+3y\right)+1=\left(2x+3y+1\right)^2\)
f) mk chỉnh lại đề nha:
\(2xy^2+x^2y^4+1=\left(xy^2+1\right)^2\)
g) \(x^2+6xy+9y^2=\left(x+3y\right)^2\)
h) \(x^2-10xy+25y^2=\left(x-5y\right)^2\)
a) \(\sqrt{\left(4-\sqrt{15}\right)^{2^{ }}}+\sqrt{15}\)
=\(\left|4-\sqrt{15}\right|+\sqrt{15}\)
= \(4-\sqrt{15}+\sqrt{15}\) ( vì 4 =\(\sqrt{16}\) mà \(\sqrt{16}>\sqrt{15}\) )
=4
b)\(\sqrt{\left(2-\sqrt{3}\right)^2}+\sqrt{\left(1-\sqrt{3}\right)^2}\)
=\(\left|2-\sqrt{3}\right|+\left|1-\sqrt{3}\right|\) ( vì \(1< \sqrt{3}< 2\))
= \(2-\sqrt{3}-1+\sqrt{3}\)
=1
a) Ta có: \(\sqrt{\left(4-\sqrt{15}\right)^2}+\sqrt{15}\)
\(=\left|4-\sqrt{15}\right|+\sqrt{15}\)
\(=4-\sqrt{15}+\sqrt{15}\)
=4
b) Ta có: \(\sqrt{\left(2-\sqrt{3}\right)^2}+\sqrt{\left(1-\sqrt{3}\right)^2}\)
\(=\left|2-\sqrt{3}\right|+\left|1-\sqrt{3}\right|\)
\(=2-\sqrt{3}+\sqrt{3}-1\)
\(=1\)
1) a) \(\left(a-b\right)^2-\left(a+b\right)^2=\left(a-b-a-b\right)\left(a-b+a+b\right)\)
\(=-2b\left(2a\right)=-4ab\)
b) ta có : \(\left(a+2b\right)^2+\left(b-a\right)^2-\left(a-b\right)^2=\left(a+2b\right)^2+\left(b-a\right)-\left(b-a\right)^2\)
\(=\left(a+2b\right)^2\)
2) ta có : \(\left(a-b\right)^2=\left(-\left(b-a\right)\right)^2=\left(b-a\right)^2\left(đpcm\right)\)
3) \(\left(a-b\right)^4=\left(a-b\right)^2\left(a-b\right)^2=\left(a^2-2ab+b^2\right)\left(a^2-2ab+b^2\right)\)
\(=a^4-2a^3b+a^2b^2-2a^3b+4a^2b^2-2ab^3+b^2a^2-2ab^3+b^4\)
\(=a^4-4a^3b+6a^2b^2-4ab^3+b^4\)