K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

7 tháng 5 2021

`a>b`

`<=>-a<-b`

`<=>-2a<-2b`

`<=>-2a+1<-2b+1`

7 tháng 5 2021

`a>b`

`<=>-a<-b`

`<=>-2a<-2b`

`<=>-2a+1<-2b+1`

Mà `-2b+1<-2b+4`

`=>đpcm`

13 tháng 3 2016

1)a+3>b+3

=>a>b

=>-2a<-2b

=>-2a+1<-2b+1

2)x>0;y<0 =>x2.y<0;x.y2>0

=>x2.y<0;-x.y2<0

=>x2y-xy2<0

13 tháng 3 2016

1.ta có a+3>b+3

suy ra -2a-6>-2b-6

=> (-2a-6)+5>(-2b-6)+5

=>-2a+1>-2b+1

2.vì x>0=> x^2>0 và y<0=>y^2>0

=> x^2*y<0 và x*y^2>0

=> x*y^2>x^2*y

=>x^2*y-x*y^2<0

a) Ta có a>b

\(\Leftrightarrow2a>2b\)(nhân hai vế của bất đẳng thức cho 2)

\(\Leftrightarrow2a+3>2b+3\)(cộng hai vế của bất đẳng thức cho 3)

mà 2b+3>2b+1

nên 2a+3>2b+1

b) Ta có: a>b

\(\Leftrightarrow-2a< -2b\)(nhân hai vế của bất đẳng thức cho -2 và đổi chiều)

\(\Leftrightarrow-2a+\left(-6\right)< -2b+\left(-6\right)\)(cộng hai vế của bất đẳng thức cho -6)

\(\Leftrightarrow-2a-6< -2b-6\)

mà -2b-6<2b

nên -2a-6<-2b

6 tháng 5 2018

Từ a < b => 3a < 3b ( vì 3 >0 ) => 3a + 1 < 3b + 1.

Từ a < b => -2a > -2b ( vì -2 <0 ) => -2a + 1 > -2b +1.

24 tháng 3 2018

a)Vì a<b=>2a<2b

=>2a+5<2b+5

b)Vì a<b=>-10a>-10b

=>2-10a>2-10b

c)Vì a<b=>7a<7b

=>7a-3<7b-3(1)

Vì -3<-1=>7b-3<7b-1(2)

Từ (1) và (2)=>đpcm

d)Vì a<b=>\(-\dfrac{a}{3}< -\dfrac{b}{3}\)

=>\(3-\dfrac{a}{3}>3-\dfrac{b}{3}\)(3)

Vì 3>1=>\(3-\dfrac{b}{3}>1-\dfrac{b}{3}\)(4)

Từ (3) và (4)=> đpcm

24 tháng 3 2018

a, Ta có: a < b \(\Rightarrow\) 2a < 2b \(\Rightarrow\) 2a + 5 < 2b + 5

b, Ta có: a < b \(\Rightarrow\) -10a > -10b (đổi dấu) \(\Rightarrow\) 2 + (-10a) > 2 + (-10b) \(\Leftrightarrow2-10a>2-10b\)

c, Ta có: a < b \(\Rightarrow\)7a < 7b

Lại có: -3 < -1

\(\Rightarrow\) 7a + (-3) < 7a + (-1) \(\Leftrightarrow\) 7a - 3 < 7b - 1

d, Ta có: a < b \(\Rightarrow-\dfrac{a}{3}>-\dfrac{b}{3}\)(đổi dấu)

Lại có: 3 > 1

\(\Rightarrow3+\left(-\dfrac{a}{3}\right)>1+\left(-\dfrac{b}{3}\right)\Leftrightarrow3-\dfrac{a}{3}>1-\dfrac{b}{3}\)