Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
giả sử 2n+1/6n+1 là phân số chưa tối giản thì 2n+1 và 6n+1 còn chia hết cho d (d khác 1)
=>(2n+1)-(6n+1) chia hết cho d
6n+3-6n-1 chia hết cho d
2 chia hết cho d
=>d thuộc Ư(2)=1;2
mà 2n+1 là số lẻ nên ko có ước 2
=>d=1
mà d khác 1 nên ko có trường hợp trên
=>phân số 2n+1/6n+1 chưa tối giản
Gọi \(ƯCLN\left(2n+5;3n+7\right)\) là \(d\)
\(\Rightarrow\)\(\left(2n+5\right)⋮d\) và \(\left(3n+7\right)⋮d\)
\(\Rightarrow\)\(3\left(2n+5\right)⋮d\) và \(2\left(3n+7\right)⋮d\)
\(\Rightarrow\)\(\left(6n+15\right)⋮d\) và \(\left(6n+14\right)⋮d\)
\(\Rightarrow\)\(\left(6n+15\right)-\left(6n+14\right)⋮d\)
\(\Rightarrow\)\(\left(6n-6n+15-14\right)⋮d\)
\(\Rightarrow\)\(1⋮d\)
\(\Rightarrow\)\(d\inƯ\left(1\right)\)
Mà \(Ư\left(1\right)=\left\{1;-1\right\}\)
\(\Rightarrow\)\(ƯCLN\left(2n+5;3n+7\right)=\left\{1;-1\right\}\)
Vậy \(\frac{2n+5}{3n+7}\) là phân số tối giản
a Gọi ước chung của 2n+5 và 3n+7 là n
2n+5 ⋮ x=>6n+15⋮x
3n+7 ⋮ x =>6n+14 ⋮x
=>1 chia hết x=> x thuộc ước của 1
Vậy phân số đó tối giản
b 6n-14 chia hết x
2n-5 chia hết x=>6n-15 chia hết x
=>1 chia hết x=> x thuộc ước của 1
Vậy phân số đó tối giản
gọi d là ƯCLN của 6n+2 và 2n+1
=> 6n+2 chia hết cho d và 2n+1 chia hết cho d
=>6n+2 chia hết cho d và 3(2n+1) = 6n+3 chia hết cho d
=>(6n+3) - (6n+2) chia hết cho d
=> 6n+ 3 - 6n -2 chia hết cho d=>1 chia hết cho d => d = 1
=> ƯCLN(6n+2;2n+1) = 1=>6n+2/2n+1 là phân số tối giản => đpcm
Đặt d là ước chung lớn nhất của 2n+1 và 6n+5
Ta có \(2n+1⋮d\Rightarrow3.\left(2n+1\right)⋮d\Rightarrow6n+3\)
Mặt khác \(6n+5⋮d\)
Do đó \(6n+5-6n-3⋮d\Rightarrow2⋮d\Rightarrow d=\left\{1;2\right\}\)
Mặt khác 6n+5 là số lẻ nên d = 1
Khi đó 6n + 5 và 2n +1 là hai số nguyên tố cùng nhau hay phân số A tối giản
c)
goi D LA U (6N+7;2N+1)
- =>6N+7 5CHIAHET CHO D
=>2N+1 CHIA HET CHO D
=>1(6N+7) CHIA HET CHO D
=>3(2N+6) CHIA HETS CHO D
=>[6N+7)-(6N+6)] CHIA HET CHO D
=>D CHIA HET CHO D
=>D=1
=>6N+7/2N+1 LA P/S TOI GIAN
Gọi ƯCLN 6n+7 và 2n+1 là d
6n+7 chia hết d
2n+1 chia hết d suy ra 6n+3 chia hết d
suy ra (6n+7)-(6n+3)=4 chia hết d
suy ra d bằng 1 ; 4. mà 2n+1 là số lẻ nên d=1 . nên p/s dố tối giản
goi d LA U (6N+7/2N+1)
=>6N+7 CHIA HET CHO D=> 2(6N+14) CHIA HET CHO D
=>2N+1 CHIA HET CHO D=>6(2N+6) ................
=>1 CHIA HET CHO D
=>D=1
=>\(\frac{6N+7}{2N+1}\) LA P/S TOI GIAN
K NHR
a.\(A=\frac{6n+7}{2n+1}=\frac{3\left(2n+1\right)-3+7}{2n+1}=3+\frac{4}{2n+1}\)
Để A nguyên thì 4 phải chia hết cho 2n+1
=> 2n+1 \(\varepsilon\)Ư(4) = {-4;-2;-1;1;2;4}
Mà 2n + 1 là số lẻ
=> 2n + 1 \(\varepsilon\){-1;1}
=> 2n \(\varepsilon\){-2;0}
=> n \(\varepsilon\){-1;0}
Vậy:...
Gọi ƯCLN của 6n+7 và 2n+1 là : a
\(\Rightarrow6n+7⋮a\) và \(2n+1⋮a\)
\(\Rightarrow3\left(2n+1\right)⋮a\)
\(\Rightarrow(6n+7-6n-3)⋮a\)
\(\Rightarrow4⋮a\)
\(\Rightarrow a\inƯ\left(4\right)\in\left(1;-1;2;-2;4;-4\right)\)
mà \(2n+1\) là số lẻ nên không có ước là : (2;-2;4;-4)
\(\Rightarrow a\in\left(1;-1\right)\)
\(\Rightarrow A\) tối giản