Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
c/ Ta có:\(6a-5b=1\)
\(\Rightarrow5b=6a-1\)
Theo đề thì: \(A=4a^2+\left(6a-1\right)^2=40a^2-12a+1\)
\(=\left(\left(2\sqrt{10}a\right)^2-\frac{2.2.\sqrt{10}.3a}{\sqrt{10}}+\frac{9}{10}\right)+\frac{1}{10}\)
\(=\left(2\sqrt{10}a-\frac{3}{\sqrt{10}}\right)^2+\frac{1}{10}\ge\frac{1}{10}\)
1/ \(-9a^2+a+5=-\left(\left(3a\right)^2+2\cdot a\cdot\frac{1}{2}+\frac{1}{4}+\frac{19}{4}\right)=-\left(3a+\frac{1}{2}\right)^2-\frac{19}{4}\le-\frac{19}{4}\)
Vậy GTLN của biểu thức bằng -19/4
Dấu "=" xảy ra \(\Leftrightarrow\left(3a+2\right)^2=0\Leftrightarrow3a+2=0\Leftrightarrow a=-\frac{2}{3}\)
2/ \(2a^2+2ab+b^2+2a+5=a^2+2ab+b^2+a^2+2a+5=\left(a+b\right)^2+\left(a^2+2a+1\right)+4=\left(a+b\right)^2+\left(a+1\right)^2+4=0\ge4\)
Vậy GTNN của biểu thứ bằng 4
Dấu "=" xảy ra \(\Leftrightarrow\left(a+b\right)^2+\left(a+1\right)^2=0\Leftrightarrow a+b+a+1=0\Leftrightarrow2a+b+1=0\Leftrightarrow2a=-1-b\Leftrightarrow a=-\frac{1+b}{2}\)
\(A=a^4-2a^3+3a^2-4a+5\)
\(=\left(a^4-2a^3+a^2\right)+\left(2a^2-4a+2\right)+3\)
\(=\left(a^2-a\right)^2+2\left(a-1\right)^2+3\ge3\)
Dấu = xảy ra khi a = 1
ĐKXĐ: a<>1; a<>0; a<>-1
a: \(P=\dfrac{a\left(a+1\right)}{\left(a-1\right)^2}:\dfrac{a^2-1+a+2-a^2}{a\left(a-1\right)}\)
\(=\dfrac{a\left(a+1\right)}{\left(a-1\right)^2}\cdot\dfrac{a\left(a-1\right)}{a+1}=\dfrac{a^2}{a-1}\)
b: Khi P=-1/2 thì a^2/(a-1)=-1/2
=>2a^2=-a+1
=>2a^2+a-1=0
=>2a^2+2a-a-1=0
=>(a+1)(2a-1)=0
=>a=1/2(nhận) hoặc a=-1(loại)
c: \(P=\dfrac{a^2-1+1}{a-1}=a+1+\dfrac{1}{a-1}=a-1+\dfrac{1}{a-1}+2\)
=>\(P>=2\cdot\sqrt{\left(a-1\right)\cdot\dfrac{1}{a-1}}+2=4\)
Dấu = xảy ra khi a-1=1
=>a=2