K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

6 tháng 12 2019

Bài 1: Phân tích các đa thức sau thành nhân tử:

a, 2020x2 - 2019x -1

= 2020x2 - 2020x + x - 1

= 2020x(x - 1) + (x - 1)

= (2020x + 1)(x - 1)

b, x(x+4)(x+6)(x+10) +128

=(x2 +10x)(x2 + 10x + 24) + 128 (*)

Đặt x2 + 10x = a. Thay vào (*) ta được:

a(a + 24) + 128

= a2 + 24a +128

= a2 + 8a + 16a + 128

= a(a + 8) + 16(a + 8)

= (a + 16)(a + 8)

= (x2 + 10x +16)(x2 + 10x + 8)

= (x2 + 2x + 8x + 16)(x2 + 2x5 + 52) -17

= [x(x + 2) + 8(x + 2)](x + 5)2 - 17

= (x + 8)(x + 2)(x + 5)2 - 17

6 tháng 12 2019

Đề ảo thế @@

28 tháng 2 2020

Theo đề bài ta có :

\(F\left(x\right)=\left(x-1\right)\cdot Q\left(x\right)-4\) (1)

\(F\left(x\right)=\left(x+2\right)\cdot R\left(x\right)+5\) (2)

Thay \(x=1\) vào (1) ta có :

\(F\left(1\right)=-4\)

\(\Leftrightarrow1+a+b+c=-4\)

\(\Leftrightarrow a+b+c=-5\)

Thay \(x=-2\) vào (2) ta có :

\(F\left(-2\right)=5\)

\(\Leftrightarrow-8+4a-2b+c=5\)

\(\Leftrightarrow4a-2b+c=13\)

Do đó ta có : \(\hept{\begin{cases}a+b+c=-4\\4a-2b+c=13\end{cases}}\)

....

6 tháng 6 2018

Vì:  \(a^{2018}+b^{2018}=a^{2019}+b^{2019}\)

    \(\Leftrightarrow a^{2019}-a^{2018}+b^{2019}-b^{2018}=0\)

     \(\Leftrightarrow a^{2018}\left(a-1\right)+b^{2018}\left(b-1\right)=0\)      (1)

Vì   \(a^{2019}+b^{2019}=a^{2020}+b^{2020}\)

     \(\Leftrightarrow a^{2020}-a^{2019}+b^{2020}-b^{2019}=0\)

     \(\Leftrightarrow a^{2019}\left(a-1\right)+b^{2019}\left(b-1\right)=0\)     (2)

Từ (1) và (2)

\(\Rightarrow a^{2018}\left(a-1\right)+b^{2018}\left(b-1\right)=a^{2019}\left(a-1\right)+b^{2019}\left(b-1\right)\)

\(\Leftrightarrow a^{2019}\left(a-1\right)-a^{2018}\left(a-1\right)+b^{2019}\left(b-1\right)-b^{2018}\left(b-1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow a^{2018}\left(a-1\right)\left(a-1\right)+b^{2018}\left(b-1\right)\left(b-1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow a^{2018}\left(a-1\right)^2+b^{2018}\left(b-1\right)^2=0\)

Vì:  \(\hept{\begin{cases}a^{2018}\left(a-1\right)^2\ge0\\b^{2018}\left(b-1\right)^2\ge0\end{cases}}\) mà tổng của 2 số này lại là 0

=> Mỗi số hạng này sẽ có tổng là 0

Ta có:

\(a^{2018}\left(a-1\right)^2=0\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}a^{2018}=0\\a-1=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}a=0\\a=1\end{cases}}}\)

Tương tự với b thì cũng có: b = 0, b = 1

Vậy có 4 cặp a,b thỏa mãn:

(a,b) ={ (0,0) ; (0,1) ; (1,0) ; (1,1)

Vậy tổng của a + b có thể là 0,1,2

        

6 tháng 6 2018

Ta có:

\(a^{2018}+b^{2018}+a^{2020}+b^{2020}=2a^{2019}+2b^{2019}\)

\(\Leftrightarrow\left(a^{2018}-2a^{2019}+a^{2020}\right)+\left(b^{2018}-2b^{2019}+b^{2020}\right)=0\)

\(\Leftrightarrow a^{2018}\left(a-1\right)^2+b^{2018}\left(b-1\right)^2=0\)

Ta thấy rằng VT \(\ge\)0 nên dấu = xảy ra khi

\(\left(a,b\right)=\left(0,0;0,1;1,0;1,1\right)\)

NV
18 tháng 9 2019

\(2a^{2020}+2b^{2020}+2c^{2020}-2\left(ab\right)^{1010}-2\left(bc\right)^{1010}-2\left(ca\right)^{1010}=0\)

\(\Leftrightarrow\left(a^{1010}-b^{1010}\right)^2+\left(b^{1010}-c^{1010}\right)^2+\left(c^{1010}-a^{1010}\right)^2=0\)

\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}a^{1010}-b^{1010}=0\\b^{1010}-c^{1010}=0\\c^{1010}-a^{1010}=0\end{matrix}\right.\)

\(\Rightarrow\left|a\right|=\left|b\right|=\left|c\right|\)

Nếu đề không cho a;b;c dương thì không tính được cụ thể giá trị A

Nếu a;b;c dương thì \(a=b=c\Rightarrow A=0\)

1 tháng 10 2019

thankshihi

16 tháng 12 2020

Ta có:\(a^{2000}+b^{2000}=a^{2001}+b^{2001}=a^{2002}+b^{2002}\)

\(\Rightarrow a^{2000}+b^{2000}+a^{2002}+b^{2002}=2\left(a^{2001}+b^{2001}\right)\)

\(\Rightarrow a^{2002}-a^{2001}-a^{2001}+a^{2000}+b^{2002}-b^{2001}-b^{2001}+b^{2000}=0\)

\(\Rightarrow a^{2001}\left(a-1\right)-a^{2000}\left(a-1\right)+b^{2001}\left(b-1\right)-b^{2000}\left(b-1\right)=0\)

\(\Rightarrow\left(a-1\right)\left(a^{2001}-a^{2000}\right)+\left(b-1\right)\left(b^{2001}-b^{2000}\right)=0\)

\(\Rightarrow a^{2000}\left(a-1\right)^2+b^{2000}\left(b-1\right)^2=0\)

Dấu"="xảy ra khi \(\orbr{\begin{cases}a^{2000}\left(a-1\right)^2=0\\b^{2000}\left(b-1\right)^2=0\end{cases}}\)Mà \(a,b>0\)

\(\Rightarrow a=b=1\)

Do đó:\(a^{2020}+b^{2020}=1^{2020}+1^{2020}=1+1=2\)