K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

2 tháng 8 2017

\(ĐKXĐ:\hept{\begin{cases}x\ne-2\\x\ne0\\x\ne2\end{cases}}\)

\(A=\frac{2x^2+10x+12}{x^3-4x}=0\)

\(\Leftrightarrow2x^2+10x+12=0\)

\(\Leftrightarrow2x^2+4x+6x+12=0\)

\(\Leftrightarrow2x\left(x+2\right)+6\left(x+2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(2x+6\right)\left(x+2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}2x+6=0\\x+2=0\end{cases}}\)

\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=-3\\x=-2\end{cases}}\)

Vậy .........

5 tháng 7 2017

Cứ thay vào rùi thính thui

5 tháng 7 2017

Mấy bài kia phá tung tóe rồi rút gọn hết sức xong thay x vào, làm câu c thôi nhé:

c) \(C=x^{14}-10x^{13}+10x^{12}-10x^{11}+...+10x^2-10x+10\)

riêng câu này ta thay x = 9 vào luôn, vậy ta có:

\(C=9^{14}-10\cdot9^{13}+10\cdot9^{12}-10\cdot9^{11}+...+10\cdot9^2-10\cdot9+10\)

\(=9^{14}-\left(9+1\right)\cdot9^{13}+\left(9+1\right)\cdot9^{12}-\left(9+1\right)\cdot9^{11}+...+\left(9+1\right)\cdot9^2-\left(9+1\right)\cdot9+10\)

\(=9^{14}-9^{14}-9^{13}+9^{13}+9^{12}-9^{12}-9^{11}+...+9^3+9^2-9^2-9+10\)

\(=-9+10\)

\(=1\)

13 tháng 7 2017

a)  2x2 - 98 = 0

     2x2        = 0 + 98

     2x2        = 98

       x2        = 98 : 2

       x2         = 49

       x          = \(\sqrt{49}\)

=>   x   = 7

13 tháng 7 2017

Ta có : 2x2 - 98 = 0

=> 2(x2 - 49) = 0

Mà : 2 > 0

Nên x2 - 49 = 0

=> x2 = 49

=> x2 = -7;7

AH
Akai Haruma
Giáo viên
27 tháng 2 2019

10.

\((x^2-2x-3)(x^2+10x+21)=25\)

\(\Leftrightarrow (x-3)(x+1)(x+3)(x+7)=25\)

\(\Leftrightarrow [(x-3)(x+7)][(x+1)(x+3)]=25\)

\(\Leftrightarrow (x^2+4x-21)(x^2+4x+3)=25\)

Đặt \(x^2+4x-21=a\) thì pt trở thành:

\(a(a+24)=25\)

\(\Leftrightarrow a^2+24a-25=0\)

\(\Leftrightarrow (a-1)(a+25)=0\Rightarrow \left[\begin{matrix} a=1\\ a=-25\end{matrix}\right.\)

Nếu \(a=x^2+4x-21=1\Leftrightarrow x^2+4x-22=0\)

\(\Leftrightarrow (x+2)^2=26\Rightarrow x+2=\pm \sqrt{26}\Rightarrow x=-2\pm \sqrt{26}\) (t/m)

Nếu \(a=x^2+4x-21=-25\Leftrightarrow x^2+4x+4=0\Leftrightarrow (x+2)^2=0\Rightarrow x=-2\) (t/m)

Vậy \(x\in \left\{-2\pm \sqrt{26}; -2\right\}\)

AH
Akai Haruma
Giáo viên
27 tháng 2 2019

11.

\(x^4-4x^3+10x^2+37x-14=0\)

\(\Leftrightarrow (x^4-4x^3+4x^2)+6x^2+37x-14=0\)

\(\Leftrightarrow x^4+2x^3-(6x^3+12x^2)+(22x^2+44x)-(7x+14)=0\)

\(\Leftrightarrow x^3(x+2)-6x^2(x+2)+22x(x+2)-7(x+2)=0\)

\((x+2)(x^3-6x^2+22x-7)=0\)

\(\Rightarrow \left[\begin{matrix} x+2=0\\ x^3-6x^2+22x-7=0\end{matrix}\right.\Rightarrow \left[\begin{matrix} x=-2\\ x^3-6x^2+22x-7=0(*)\end{matrix}\right.\)

Đối với pt $(*)$ (ta sử dụng pp Cardano)

\(\Leftrightarrow (x^3-6x^2+12x-8)+10x+1=0\)

\(\Leftrightarrow (x-2)^3+10(x-2)+21=0\)

Đặt \(x-2=a-\frac{10}{3a}\) thì PT trở thành:

\((a-\frac{10}{3a})^3+10(a-\frac{10}{3a})+21=0\)

\(\Leftrightarrow a^3-\frac{1000}{27a^3}+21=0\)

\(\Leftrightarrow 27a^6+576a^3-1000=0\). Đặt \(a^3=t\) thì:

\(27t^2+576t-1000=0\)

\(\Rightarrow 27(t^2+\frac{64}{3}t+\frac{32^2}{3^2})=4072\)

\(\Leftrightarrow 27(t+\frac{32}{3})^2=4072\Rightarrow t=\pm\sqrt{\frac{4072}{27}}-\frac{32}{3}\)

\(\Rightarrow a=\sqrt[3]{\pm \sqrt{\frac{4072}{27}}-\frac{32}{3}}\)

\(x=2+a-\frac{10}{3a}\) với giá trị $a$ như trên.

P/s: Bài này mình thấy có vẻ không phù hợp với lớp 8.

23 tháng 6 2018

a) \(10x^2-29x+10\)

\(=10x^2-4x-25x+10\)

\(=2x\left(5x-2\right)-5\left(5x-2\right)\)

\(=\left(5x-2\right)\left(2x-5\right)\)

14 tháng 10 2016

a) x2(x-3)-12+4x=0

=>x2(x-3)+4x-12=0

=>x2(x-3)+4(x-3)=0

=>(x2+4)(x-3)=0

=>x-3=0 (loại x2+4=0 do x2+4 >= 4 > 0 với mọi x)

=>x=3

b)(2x-1)2-(x+3)2=0

=>(2x-1-x-3)(2x-1+x+3)=0

=>(x-4)(3x+2)=0

=>x=4 hoặc x=-2/3

c)2x2-5=0

=>2x2=5=>x2=\(\frac{5}{2}=>\hept{\begin{cases}x=\sqrt{\frac{5}{2}}\\x=-\sqrt{\frac{5}{2}}\end{cases}}\)