K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

15 tháng 8 2018

 Ta có: a2+b2+c2=ab+bc+ca

=>2(a2+b2+c2)=2(ab+bc+ca)

<=>2a2+2b2+2c2=2ab+2bc+2ca

<=>2a2+2b2+2c2-2ab-2bc-2ca=0

<=>a2+a2+b2+b2+c2+c2-2ab-2bc=2ca=0

<=>(aa-2ab+b2)+(b2-2bc+b2)+(a2-2ca+c2)=0

<=>(a-b)2+(b-c)2+(a-c)2=0

=>hoặc (a-b)2=0 hoặc (b-c)2=0 hoặc (a-c)2=0<=>a-b=0 hoặc b-c=0 hoặc a-c=0<=>a=b hoặc b=c hoặc a=c

=> a=b=c (đpcm)

15 tháng 8 2018

\(a^2+b^2+c^2=ab+bc+ca\)

<=>   \(2a^2+2b^2+2c^2-2ab-2bc-2ca=0\)

<=>  \(\left(a^2-2ab+b^2\right)+\left(b^2-2bc+c^2\right)+\left(c^2-2ca+a^2\right)=0\)

<=>  \(\left(a-b\right)^2+\left(b-c\right)^2+\left(c-a\right)^2=0\)

<=>  \(\hept{\begin{cases}a-b=0\\b-c=0\\c-a=0\end{cases}}\)<=>   \(\hept{\begin{cases}a=b\\b=c\\c=a\end{cases}}\)<=>   \(a=b=c\)

20 tháng 2 2018

ta có \(ab+bc+ca=0\)

\(\Rightarrow\frac{ab+bc+ca}{abc}=0\)

\(\Rightarrow\frac{ab}{abc}+\frac{bc}{abc}+\frac{ca}{abc}=0\)

\(\Rightarrow\frac{1}{c}+\frac{1}{a}+\frac{1}{b}=0\)

hay \(\frac{1}{a}+\frac{1}{b}+\frac{1}{c}=0\)

đặt \(\frac{1}{a}=x;\frac{1}{b}=y;\frac{1}{c}=z\)  ta có: 

\(x+y+z=0\)

\(\Leftrightarrow x+y=-z\)

\(\Leftrightarrow\left(x+y\right)^3=\left(-z\right)^3\)

\(\Leftrightarrow\left(x+y\right)^3=-z^3\)

ta lại có: \(x^3+y^3+z^3\)

\(=x^3+y^3-\left(x+y\right)^3\)  

\(=x^3+y^3-x^3-3xy\left(x+y\right)-y^3\)

\(=-3xy\left(-z\right)\)

\(=3xyz\)

từ đây suy ra \(\frac{1}{a^3}+\frac{1}{b^3}+\frac{1}{c^3}=\frac{3}{abc}\)

\(\Leftrightarrow\frac{abc}{a^3}+\frac{abc}{b^3}+\frac{abc}{c^3}=\frac{bc}{a^2}+\frac{ac}{b^2}+\frac{ba}{c^2}=\frac{3abc}{abc}\)  \(=3\)  ( nhân với abc cho cả 2 vế của biểu thức )

vậy \(N=3\)

2 tháng 7 2017

a) a2+b2+c2 = ab+bc+ca nhân 2 vào cả 2 vế, chuyển tất cả sang vế trái thành 3 HĐT=>đpcm

b) (a+b+c)2 = 3(a2+b2+c2) tách (a+b+c)2 thành a2+b2+c2+2ab+2bc+2ac, bỏ ngoặc vế phải, chuyển hết sang vế phaỉ tạo ra 3 HĐT=> dpcm

c) (a+b+c)2 = 3(ab+bc+ca) tách (a+b+c)2 thành a2+b2+c2+2ab+2bc+2ac, bỏ ngoặc vế phải, chuyển hết sang vế trái rồi làm như câu a

Hãy nhấn k nếu bạn thấy đây là câu tl đúng :)

29 tháng 9 2016

nhân 2 vào 2 vế ta được:

2a2 + 2b2+ 2c2 - 2ab -2bc -2ca =0 

( a-b)2 +(b-c)2+ (c-a)2 =0

biểu thức nay = 0 khi và chỉ khi a=b=c

12 tháng 6 2017

Có: \(a^3+b^3+c^3-3abc\)

\(=a^3+3a^2b+3ab^2+b^3+c^3-3a^2b-3ab^2-3abc\)

\(=\left(a+b\right)^3+c^3-3ab\left(a+b+c\right)\)

\(=\left(a+b+c\right)\left(a^2+2ab+b^2-\left(a+b\right)c+c^2\right)-3ab\left(a+b+c\right)\)

\(=\left(a+b+c\right)\left(a^2+b^2+c^2+2ab-ac-bc-3ab\right)\)

\(=\left(a+b+c\right)\left(a^2+b^2+c^2-ab-ac-bc\right)\left(đpcm\right)\)

14 tháng 10 2017

a) a2 + b2 + c2 = ab + bc + ac

\(\Rightarrow\) a2 + b2 + c2 - ab - bc - ac = 0

\(\Rightarrow\) 2(a2 + b2 + c2 - ab - bc - ac) = 0

\(\Rightarrow\) a2 + a2 + b2 + b2 + c2 + c2 - 2ab - 2bc - 2ac = 0

\(\Rightarrow\) (a2 - 2ab + b2) + (a2 - 2ac + c2) + (b2 - 2bc + c2) = 0

\(\Rightarrow\) (a - b)2 + (a - c)2 + (b - c)2 = 0

\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}\left(a-b\right)^2=0\\\left(a-c\right)^2=0\\\left(b-c\right)^2=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}a-b=0\\a-c=0\\b-c=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}a=0\\a=c\\b=c\end{matrix}\right.\)

\(\Rightarrow\) a = b = c

b) (a + b + c)2 = 3(a2 + b2 + c2)

a2 + b2 + c2 + 2ab + 2bc + 2ac = 3a2 + 3b2 + 3c2

\(\Rightarrow\) 2ab + 2ac + 2bc = 2a2 + 2b2 + 2c2

\(\Rightarrow\) 0 = a2 + a2 + b2 + b2 + c2 + c2 - 2ab - 2bc - 2ac

Hay: a2 + a2 + b2 + b2 + c2 + c2 - 2ab - 2bc - 2ac = 0

\(\Rightarrow\)(a2 - 2ab + b2) + (a2 - 2ac + c2) + (b2 - 2bc + c2) = 0

\(\Rightarrow\) (a - b)2 + (a - c)2 + (b - c)2 = 0

\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}\left(a-b\right)^2=0\\\left(a-c\right)^2=0\\\left(b-c\right)^2=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}a-b=0\\a-c=0\\b-c=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}a=0\\a=c\\b=c\end{matrix}\right.\)

\(\Rightarrow\) a = b = c

c) (a + b + c)2 = 3(ab + bc + ac)

a2 + b2 + c2 + 2ab + 2ac + 2bc = 3ab + 3bc + 3ac

\(\Rightarrow\) a2 + b2 + c2 = ab + ac + bc2

\(\Rightarrow\) 2(a2 + b2 + c2) = 2(ab + ac + bc)

\(\Rightarrow\) 2a2 + 2b2 + 2c2 = 2ab + 2bc + 2ac

\(\Rightarrow\) a2 + a2 + b2 + b2 + c2 + c2 - 2ab - 2bc - 2ac = 0

\(\Rightarrow\) (a2 - 2ab + b2) + (a2 - 2ac + c2) + (b2 - 2bc + c2) = 0

\(\Rightarrow\) (a - b)2 + (a - c)2 + (b - c)2 = 0

\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}\left(a-b\right)^2=0\\\left(a-c\right)^2=0\\\left(b-c\right)^2=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}a-b=0\\a-c=0\\b-c=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}a=0\\a=c\\b=c\end{matrix}\right.\)

\(\Rightarrow\) a = b = c

CHÚC BN HOK TỐT(nhớ tik mik nhavuivuivui)

14 tháng 10 2017

a)Cmr : Nếu : a2 + b2 + c2 = ab + bc + ac thì a = b =c

Bài làm

2a2 + 2b2 + 2c2 = 2ab + 2bc + 2ca

=> 2a2 + 2b2 + 2c2 - 2ab - 2bc - 2ac = 0

=> ( a2 - 2ab + b2) + ( a2 - 2ac + c2) + ( b2 - 2bc + c2) =0

= > ( a - b)2 + ( a - c)2 + ( b -c)2 = 0

Vậy :

* ( a - b)2 = 0

* ( a - c)2 =0

* (b -c)2 =0

Suy ra :

* a =b

* a =c

* b = c

Suy ra : a = b =c ( đpcm)

18 tháng 7 2018

1/ = ab-ac-ab-bc+ac-bc

    = -2bc

2/ = a^3 +a.b^2 +a.c^2 -a^2 .b - a.b^2 -abc -a^2 .c +a^2 .b +b^3 +bc^2 -a.b^2 -b^2 .c -abc +a^2 .c +b^2 .c +c^3 -abc- b.c^2 -a.c^2

    = a^3 +b^3 +c^3 -3abc

Bạn chỉ cần nhân ra thôi. Chúc bạn học tốt.

18 tháng 7 2018

ai đó giúp mình đi :(

20 tháng 9 2015

bình phương lên sau đó chuyển vế là đc