Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
ta có \(ab+bc+ca=0\)
\(\Rightarrow\frac{ab+bc+ca}{abc}=0\)
\(\Rightarrow\frac{ab}{abc}+\frac{bc}{abc}+\frac{ca}{abc}=0\)
\(\Rightarrow\frac{1}{c}+\frac{1}{a}+\frac{1}{b}=0\)
hay \(\frac{1}{a}+\frac{1}{b}+\frac{1}{c}=0\)
đặt \(\frac{1}{a}=x;\frac{1}{b}=y;\frac{1}{c}=z\) ta có:
\(x+y+z=0\)
\(\Leftrightarrow x+y=-z\)
\(\Leftrightarrow\left(x+y\right)^3=\left(-z\right)^3\)
\(\Leftrightarrow\left(x+y\right)^3=-z^3\)
ta lại có: \(x^3+y^3+z^3\)
\(=x^3+y^3-\left(x+y\right)^3\)
\(=x^3+y^3-x^3-3xy\left(x+y\right)-y^3\)
\(=-3xy\left(-z\right)\)
\(=3xyz\)
từ đây suy ra \(\frac{1}{a^3}+\frac{1}{b^3}+\frac{1}{c^3}=\frac{3}{abc}\)
\(\Leftrightarrow\frac{abc}{a^3}+\frac{abc}{b^3}+\frac{abc}{c^3}=\frac{bc}{a^2}+\frac{ac}{b^2}+\frac{ba}{c^2}=\frac{3abc}{abc}\) \(=3\) ( nhân với abc cho cả 2 vế của biểu thức )
vậy \(N=3\)
Ta có
\(a^3+b^3+c^3-3abc=\left(a+b+c\right)\left(a^2+b^2+c^2-ab-bc-ca\right)\)
\(=0\)(vì a+b+c=0)
\(\Rightarrow a^3+b^3+c^3=3abc\)
Lại có
\(P=\frac{a^2}{bc}+\frac{b^2}{ca}+\frac{c^2}{ab}=\frac{a^3+b^3+c^3}{abc}=\frac{3abc}{abc}=3\)
\(\left(A+B\right)^2=A^2+2AB+B^2\)
\(\left(A+B\right)^3=A^3+3A^2B+3AB^2+B^3\)
\(A^2-B^2=\left(A-B\right)\left(A+B\right)\)
2
a
\(15x^2y^3z^2-20x^2yz^2+10xy^3z\)
\(=5xyz\left(3xy^2z-4xz+2y^2\right)⋮5xyz\)
b
\(13ab^2+abc+32a=a\left(13b^2+bc+32\right)\)
TH1:\(13b^2+bc+32=7b\cdot P\left(x\right)\) thì A chia hết cho B
TH2:\(13b^2+bc+32=7b\cdot Q\left(x\right)+r\left(r>0\right)\) thì A không chia hết cho B
Bài 1:
a)\(a^2+b^2+c^2=ab+bc+ca\)
\(\Rightarrow2a^2+2b^2+2c^2-2ab-2bc-2ca=0\)
\(\Rightarrow\left(a^2-2ab+b^2\right)+\left(b^2-2bc+c^2\right)+\left(c^2-2ca+a^2\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(a-b\right)^2+\left(b-c\right)^2+\left(c-a\right)^2=0\)
Khi \(a=b=c\)
b)\(\left(a+b+c\right)^2=3\left(a^2+b^2+c^2\right)\)
\(\Rightarrow a^2+b^2+c^2+2ab+2bc+2ca=3a^2+3b^2+3c^2\)
\(\Rightarrow-2a^2-2b^2-2c^2+2ab+2bc+2ca=0\)
\(\Rightarrow-\left(a^2-2ab+b^2\right)-\left(b^2-2bc+c^2\right)-\left(c^2-2ca+a^2\right)=0\)
\(\Rightarrow-\left(a-b\right)^2-\left(b-c\right)^2-\left(c-a\right)^2\le0\)
Khi \(a=b=c\)
c)\(\left(a+b+c\right)^2=3\left(ab+bc+ca\right)\)
\(\Rightarrow a^2+b^2+c^2+2ab+2bc+2ca=3ab+3bc+3ca\)
\(\Rightarrow a^2+b^2+c^2-ab-bc-ca=0\)
\(\Rightarrow2a^2+2b^2+2c^2-2ab-2bc-2ca=0\)
\(\Rightarrow\left(a^2-2ab+b^2\right)+\left(b^2-2bc+c^2\right)+\left(c^2-2ca+a^2\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(a-b\right)^2+\left(b-c\right)^2+\left(c-a\right)^2=0\)
Khi \(a=b=c\)
Bài 2:
Từ \(a+b+c=0\Rightarrow\left(a+b+c\right)^2=0\)
\(\Rightarrow a^2+b^2+c^2+2\left(ab+bc+ca\right)=0\)
\(\Rightarrow-2\left(ab+bc+ca\right)=a^2+b^2+c^2\)
\(\Rightarrow ab+bc+ca=-1\)\(\Rightarrow\left(ab+bc+ca\right)^2=1\)
\(\Rightarrow a^2b^2+b^2c^2+c^2a^2+2\left(a^2bc+b^2ca+c^2ab\right)=1\)
\(\Rightarrow a^2b^2+b^2c^2+c^2a^2+2abc\left(a+b+c\right)=1\)
\(\Rightarrow a^2b^2+b^2c^2+c^2a^2=1\left(vi`....a+b+c=0\right)\)
Khi đó: \(a^2+b^2+c^2=2\Rightarrow\left(a^2+b^2+c^2\right)^2=4\)
\(\Rightarrow a^4+b^4+c^4+2\left(a^2b^2+b^2c^2+c^2a^2\right)=4\)
\(\Rightarrow a^4+b^4+c^4+2=4\Rightarrow a^4+b^4+c^4=2\)
so u cn tk m sl fr u
a2 + b2+ c2 = ab + bc + ca
=> a2 + b2+ c2 -ab - bc - ca = 0
=> 2 ( a2 + b2 + c2 -ab -bc - ca) =0
=> ( a2 - 2ab + b2 ) + ( b2 -2bc + c2 ) + ( c2 - 2ca + a2 ) = 0
<=> ( a-b )2 + ( b -c)2 + ( c- a)2 =0
Do ( a -b)2 \(\ge\)0 ( b-c)2 + \(\ge\)0 ( c -a )2 \(\ge\)0
=> a-b =0 ; b -c = 0 ; c -a = 0
=> a=b ; b = c ; c =a
Vậy a = b = c
\(\frac{1}{a}+\frac{1}{b}+\frac{1}{c}=0\)
\(\Leftrightarrow\frac{1}{a}+\frac{1}{b}=-\frac{1}{c}\)
\(\Leftrightarrow\left(\frac{1}{a}+\frac{1}{b}\right)^3=-\frac{1}{c^3}\)
\(\Leftrightarrow\frac{1}{a^3}+\frac{1}{b^3}+3.\frac{1}{ab}.\left(\frac{1}{a}+\frac{1}{b}\right)=-\frac{1}{c^3}\)
\(\Leftrightarrow\frac{1}{a^3}+\frac{1}{b^3}+\frac{1}{c^3}=-3.\frac{1}{ab}.\frac{1}{-c}=3.\frac{1}{abc}\)
Ta có : \(M=\frac{abc}{c^3}+\frac{abc}{a^3}+\frac{abc}{b^3}=abc\left(\frac{1}{a^3}+\frac{1}{b^3}+\frac{1}{c^3}\right)=abc.\frac{3}{abc}=3\)
Câu hỏi của Conan Kudo - Toán lớp 8 - Học toán với OnlineMath
Bạn tham khảo nhé!
\(P=\frac{a^2}{bc}+\frac{b^2}{ac}+\frac{c^2}{ab}=\frac{a^3}{abc}+\frac{b^3}{abc}+\frac{c^3}{abc}=\frac{1}{abc}\left(a^3+b^3+c^3\right)\)
\(=\frac{1}{abc}\left(\left(a+b+c\right)^3-3\left(a+b\right)\left(b+c\right)\left(a+c\right)\right)\)
\(=\frac{1}{abc}\left(0+3abc\right)\)
\(=3\)
Cách 1 ( thông dụng ): Dùng định lý:
Theo đầu bài ta có:
\(\hept{\begin{cases}a^2\ge0\\b^2\ge0\\c^2\ge0\end{cases}}\Rightarrow a^2+b^2+c^2\ge0\)
Mà a2 + b2 + c2 = 0 nên suy ra: \(\hept{\begin{cases}a^2=0\\b^2=0\\c^2=0\end{cases}}\Rightarrow\hept{\begin{cases}a=0\\b=0\\c=0\end{cases}}\)
\(\Rightarrow ab+bc+ac=0\)
Cách 2: Dùng công thức:
Theo đầu bài ta có:
\(a^2+b^2+c^2=0\)
\(\Rightarrow a^2+b^2+c^2+2ab+2bc+2ac=2ab+2bc+2ac\)
\(\Rightarrow\left(a+b+c\right)^2=2\left(ab+bc+ac\right)\)
\(\Rightarrow\frac{\left(a+b+c\right)^2}{2}=ab+bc+ac\)
giai nhu ban vu quang minh vay do