![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Giải:
1) \(\dfrac{-1}{12}-\left(2\dfrac{5}{8}-\dfrac{1}{3}\right)\)
\(=\dfrac{-1}{12}-\left(\dfrac{21}{8}-\dfrac{1}{3}\right)\)
\(=\dfrac{-1}{12}-\dfrac{55}{24}\)
\(=\dfrac{-19}{8}\)
2) \(-1,75-\left(\dfrac{-1}{9}-2\dfrac{1}{18}\right)\)
\(=-\dfrac{7}{4}+\dfrac{1}{9}+2\dfrac{1}{18}\)
\(=-\dfrac{7}{4}+\dfrac{1}{9}+\dfrac{37}{18}\)
\(=\dfrac{5}{12}\)
3) \(-\dfrac{5}{6}-\left(-\dfrac{3}{8}+\dfrac{1}{10}\right)\)
\(=-\dfrac{5}{6}+\dfrac{3}{8}-\dfrac{1}{10}\)
\(=-\dfrac{67}{120}\)
4) \(\dfrac{2}{5}+\left(-\dfrac{4}{3}\right)+\left(-\dfrac{1}{2}\right)\)
\(=\dfrac{2}{5}-\dfrac{4}{3}-\dfrac{1}{2}\)
\(=-\dfrac{43}{30}\)
5) \(\dfrac{3}{12}-\left(\dfrac{6}{15}-\dfrac{3}{10}\right)\)
\(=\dfrac{3}{12}-\dfrac{6}{15}+\dfrac{3}{10}\)
\(=\dfrac{3}{20}\)
6) \(\left(8\dfrac{5}{11}+3\dfrac{5}{8}\right)-3\dfrac{5}{11}\)
\(=8\dfrac{5}{11}+3\dfrac{5}{8}-3\dfrac{5}{11}\)
\(=8+\dfrac{5}{11}+3+\dfrac{5}{8}-3-\dfrac{5}{11}\)
\(=8+\dfrac{5}{8}\)
\(=\dfrac{69}{8}\)
7) \(-\dfrac{1}{4}.13\dfrac{9}{11}-0,25.6\dfrac{2}{11}\)
\(=-\dfrac{1}{4}.13\dfrac{9}{11}-\dfrac{1}{4}.6\dfrac{2}{11}\)
\(=-\dfrac{1}{4}\left(13\dfrac{9}{11}+6\dfrac{2}{11}\right)\)
\(=-\dfrac{1}{4}\left(13+\dfrac{9}{11}+6+\dfrac{2}{11}\right)\)
\(=-\dfrac{1}{4}\left(13+6+1\right)\)
\(=-\dfrac{1}{4}.20=-5\)
8) \(\dfrac{4}{9}:\left(-\dfrac{1}{7}\right)+6\dfrac{5}{9}:\left(-\dfrac{1}{7}\right)\)
\(=\dfrac{4}{9}\left(-7\right)+6\dfrac{5}{9}\left(-7\right)\)
\(=-7\left(\dfrac{4}{9}+6\dfrac{5}{9}\right)\)
\(=-7\left(\dfrac{4}{9}+6+\dfrac{5}{9}\right)\)
\(=-7\left(6+1\right)\)
\(=-7.7=-49\)
Vậy ...
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bài 2
\( a)4{\left( {x + 1} \right)^2} + {\left( {2x - 1} \right)^2} - 8\left( {x - 1} \right)\left( {x + 1} \right) = 11\\ \Leftrightarrow 4\left( {{x^2} + 2x + 1} \right) + 4{x^2} - 4x + 1 - 8\left( {{x^2} - 1} \right) = 11\\ \Leftrightarrow 4{x^2} + 8x + 4 + 4{x^2} - 4x + 1 - 8{x^2} + 8 = 11\\ \Leftrightarrow 4x + 13 = 11\\ \Leftrightarrow 4x = 11 - 13\\ \Leftrightarrow 4x = - 2\\ \Leftrightarrow x = - \dfrac{1}{2} \)
Bài 2:
\( b)\left( {x - 3} \right)\left( {{x^2} + 3x + 9} \right) + x\left( {x + 2} \right)\left( {2 - x} \right) = 1\\ \Leftrightarrow {x^3} - 27 + x\left( {2 + x} \right)\left( {2 - x} \right) = 1\\ \Leftrightarrow {x^3} - 27 + x\left( {4 - {x^2}} \right) = 1\\ \Leftrightarrow {x^3} - 27 + 4x - {x^3} = 1\\ \Leftrightarrow 4x = 1 + 27\\ \Leftrightarrow 4x = 28\\ \Leftrightarrow x = 7 \)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a/\(\dfrac{8}{x-8}+1+\dfrac{11}{x-11}+1=\dfrac{9}{x-9}+1+\dfrac{10}{x-10}+1\)
=>\(\dfrac{8+x-8}{x-8}+\dfrac{11+x-11}{x-11}=\dfrac{9+x-9}{x-9}+\dfrac{10+x-10}{x-10}\)
=>\(\dfrac{x}{x-8}+\dfrac{x}{x-11}-\dfrac{x}{x-9}-\dfrac{x}{x-10}=0\)
=>x.\(\left(\dfrac{1}{x-8}+\dfrac{1}{x-11}+\dfrac{1}{x-9}+\dfrac{1}{x-10}\right)=0\)
=>x=0
b/\(\dfrac{x}{x-3}-1+\dfrac{x}{x-5}-1=\dfrac{x}{x-4}-1+\dfrac{x}{x-6}-1\)
=>\(\dfrac{x-x+3}{x-3}+\dfrac{x-x+5}{x-5}-\dfrac{x-x+4}{x-4}-\dfrac{x-6+6}{x-6}=0\)
=>\(\dfrac{3}{x-3}+\dfrac{5}{x-5}-\dfrac{4}{x-4}-\dfrac{6}{x-6}=0\)
Đến đây thì bạn giải giống câu a
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\frac{8}{x-8}+\frac{11}{x-11}=\frac{9}{x-9}+\frac{10}{x-10}\)
\(-537x^2+5054x=-541x^2+5092x\)
\(-537x^2+5054x+541x^2-5092x=0\)
\(4x^2-38x=0\)
\(x\left(2x-19\right)=0\)
\(\orbr{\begin{cases}x=0\\2x=19\end{cases}}\)
\(\orbr{\begin{cases}x=0\\x=\frac{19}{2}\end{cases}}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Do a\(\ge\)-1
=>2a+3\(\ge\)0
=>(a-3)2(2a+3)\(\ge0\)
=> (a2-6a+9)(2a+3)\(\ge0\)
=>2a3+3a2-12a2-18a+18a+27\(\ge0\)
=> 2a3-9a2+27\(\ge0\)
=>2a3\(\ge\)9a2-27
TT=>2b3\(\ge9b^2-27\)
2c3\(\ge9c^2-27\)
=>2M\(\ge\)9(a2+b2+c2)-81=9.9-81=0
=>\(M\ge0\)
ta có:\(a\ge-1\Rightarrow a+1\ge0\)
mà\(\left(a-2\right)^2\ge0\)
\(\Rightarrow\)\(\left(a+1\right)\left(a-2\right)^2\ge0\)
\(\Leftrightarrow\)\(\left(a+1\right)\left(a^2-4a+4\right)\)\(\ge0\)
\(\Leftrightarrow a^3-4a^2+4a+a^2-4a+4\ge0\)
\(\Leftrightarrow a^3+4-3a^2\ge0\)
\(\Leftrightarrow a^3+4\ge3a^2\)
tương tự:\(b^3+4\ge3b^2;c^3+4\ge3c^2\)
\(\Rightarrow a^3+b^3+c^3+12\ge3\left(a^2+b^2+c^2\right)\)
mà\(a^2+b^2+c^2=9\)
\(\Rightarrow a^3+b^3+c^3\ge27-12=15\)
Dấu "=" xayr ra khi:
\(\left(a;b;c\right)=\left(-1;2;2\right);\left(2;2;-1\right);\left(2;-1;2\right)\)
\(A=1^3+2^3+...+10^3\)
Ta có : \(1^3+2^3+...+10^3=\left(1+2+3+...+10\right)^2\) (1)
Lại có \(\left(1+2+3+...+10\right)^2=55^2\)
Mà \(55⋮11\Rightarrow55^2⋮11\) (2)
Từ (1) và (2) suy ra
\(A:11\left(đpcm\right)\)