Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a) \(A=1+3+3^2+.....+3^{10}⋮4\)
\(=\left(1+3\right)+\left(3^2+3^3\right)+.......+\left(3^9+3^{10}\right)\)
\(=\left(1+3\right)+\left(3^2\cdot1+3^2\cdot3\right)+.....+\left(3^9\cdot1+3^9\cdot3\right)\)
\(=\left(1+3\right)+3^2\left(1+3\right)+....+3^9\left(1+3\right)\)
\(=4\cdot1+3^2\cdot4+.......+3^9\cdot4\)
\(=4\cdot\left(1+3^2+.....+3^9\right)⋮4\)
Do đó A \(⋮\) 4
b) \(B=16^5+2^{15}⋮33\)
Ta có \(B=16^5+2^{15}\)
\(=\left(2^4\right)^5+2^{15}\)
\(=2^{20}+2^{15}\)
\(=2^{15}\cdot2^5+2^{15}\cdot1\)
\(=2^{15}\cdot\left(2^5+1\right)\)
\(=2^5\cdot\left(32+1\right)\)
\(=2^{15}\cdot33⋮33\)
Do đó \(B⋮33\)
a: =18x941+18x59
=18(941+59)
=18x1000=18000
b: \(=81:27-16:8=3-2=1\)
c: =30-40+25=-10+25=15
d: =17(85+15)-150=1700-150=1550
e: =-150-180-200=-530
f: =17+15+40=72
Bài 1:
a) Ta có:
\(3^{200}=\left(3^2\right)^{100}=9^{100}\)
\(2^{300}=\left(2^3\right)^{100}=8^{100}\)
Vì \(9^{100}>8^{100}\Rightarrow3^{200}>2^{300}\)
b) Ta có:
\(71^{50}=\left(71^2\right)^{25}=5041^{25}\)
\(37^{75}=\left(37^3\right)^{25}=50653^{25}\)
Vì \(5041^{25}< 50653^{25}\Rightarrow71^{50}< 37^{75}\)
c) Ta có:
\(\frac{201201}{202202}=\frac{201.1001}{202.1001}=\frac{201}{202}\)
\(\frac{201201201}{202202202}=\frac{201.1001001}{202.1001001}=\frac{201}{202}\)
\(\Rightarrow\frac{201201}{202202}=\frac{201201201}{202202202}\)
Bài 2:
a) \(A=\frac{1}{1^2}+\frac{1}{2^2}+\frac{1}{3^2}+....+\frac{1}{50^2}\)
Ta có: \(\frac{1}{1^2}=1;\frac{1}{2^2}< \frac{1}{1.2};\frac{1}{3^2}< \frac{1}{2.3};\frac{1}{4^2}< \frac{1}{3.4};....;\frac{1}{50^2}< \frac{1}{49.50}\)
\(\Rightarrow\frac{1}{1^2}+\frac{1}{2^2}+\frac{1}{3^2}+...+\frac{1}{50^2}< 1+\frac{1}{1.2}+\frac{1}{2.3}+...+\frac{1}{49.50}\)
\(\Rightarrow A< 1+1-\frac{1}{2}+\frac{1}{3}-\frac{1}{4}+\frac{1}{4}-\frac{1}{5}+...+\frac{1}{49}-\frac{1}{50}\)
\(\Rightarrow A< 1+1-\frac{1}{50}\)
\(\Rightarrow A< 2-\frac{1}{50}< 2\)
b) \(B=2^1+2^2+2^3+...+2^{30}\) (Có 30 số hạng)
\(\Rightarrow B=\left(2^1+2^2+...+2^5+2^6\right)+\left(2^7+2^8+2^9+...+2^{12}\right)+...+\left(2^{25}+2^{26}+...+2^{29}+2^{30}\right)\)
(có \(30:6=5\) nhóm)
\(\Rightarrow B=1\left(2^1+2^2+...+2^6\right)+2^6\left(2^1+2^2+...+2^6\right)+.....+2^{24}\left(2^1+2^2+...+2^6\right)\)
\(\Rightarrow B=1.126+2^6.126+2^{12}.126+...+2^{24}.126\)
\(\Rightarrow B=126.\left(1+2^6+2^{12}+...+2^{24}\right)\)
\(\Rightarrow B=21.6.\left(1+2^6+2^{12}+...+2^{24}\right)⋮21\)
\(\Rightarrow B⋮21\)
1,
a, Để \(\frac{8}{x+2}\) nhận giá trị là số tự nhiên \(\Rightarrow\)\(8⋮x+2\Rightarrow x+2\in\text{Ư}\left(8\right)=\left\{1;2;4;8\right\}\)
\(\Rightarrow x\in\left\{-1;0;2;6\right\}\)
Vì \(x\in N\Rightarrow x\in\text{ }\left\{0;2;6\right\}\)
Vậy \(x\in\left\{0;2;6\right\}\)
b, Để \(\frac{x+3}{x+1}\) nhận giá trị là số tự nhiên\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x+3⋮x+1\\x+1⋮x+1\end{matrix}\right.\Rightarrow x+3-x+1⋮x+1\Rightarrow2⋮x+1\)
\(\Rightarrow x+1\in\text{Ư}\left(2\right)=\left\{1;2\right\}\)\(\Rightarrow x\in\left\{0;1\right\}\)
Vậy \(x\in\left\{0;1\right\}\)
- Bài 2:
b) S = 1 + 2 + 22 +.... + 211
= (1+23) + (2 + 24) +..... + (28+ 211)
= (1+23) + 2(1+23)+....+28(1+23)
= 9 + 2.9 + .... + 28.9
= 9.(1+2+...+28) ⋮ 9
Vậy S ⋮ 9
Ta có :
A= 1+3+32+33+......+3119
3A= 3+32+33+....+3119+3120
3A-A=3120-1
A=3120-1/2
a) M =1+3+32+33+......+3118+3119
M = ( 1+3+32 ) +...+ ( 3117 + 3118+3119 )
M = 1. ( 1+3+32 ) + ... + 3117 . ( 3117 + 3118+3119 )
M = ( 1+3+32 ) .( 1 + ... + 3117 )
M = 13 . ( 1 + ... + 3117 ) \(⋮\) 13 (đpcm )
b) Ta có:
\(\dfrac{1}{2^2}< \dfrac{1}{1.2}\)
\(\dfrac{1}{3^2}< \dfrac{1}{2.3}\)
\(\dfrac{1}{4^2}< \dfrac{1}{3.4}\)
...
\(\dfrac{1}{2009^2}< \dfrac{1}{2008.2009}\)
\(\dfrac{1}{2010^2}< \dfrac{1}{2009.2010}\)
=> \(\dfrac{1}{2^2}+\dfrac{1}{3^2}+\dfrac{1}{4^2}+...+\dfrac{1}{2009^2}+\dfrac{1}{2010^2}\) < \(\dfrac{1}{1.2}+\dfrac{1}{2.3}+\dfrac{1}{3.4}+...+\dfrac{1}{2008.2009}+\dfrac{1}{2009.2010}\) (1)
Biến đổi vế trái:
\(\dfrac{1}{1.2}+\dfrac{1}{2.3}+\dfrac{1}{3.4}+...+\dfrac{1}{2008.2009}+\dfrac{1}{2009.2010}\)
= \(1-\dfrac{1}{2}+\dfrac{1}{2}-\dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{3}-\dfrac{1}{4}+...+\dfrac{1}{2008}-\dfrac{1}{2009}+\dfrac{1}{2009}-\dfrac{1}{2010}\)
= \(1-\dfrac{1}{2010}\)
= \(\dfrac{2009}{2010}< 1\) (2)
Từ (1) và (2), suy ra :
\(\dfrac{1}{2^2}+\dfrac{1}{3^2}+\dfrac{1}{4^2}+...+\dfrac{1}{2009^2}+\dfrac{1}{2010^2}\) < 1 hay:
N < 1
A= (2+1) + (22 +23+ ...+ 229+230)
A=3 + (22+23 +...+229+230) chia hết co 3
vì 3chia hết 3