Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Ta có: \(VT=\frac{a^2}{ab+ac}+\frac{b^2}{bc+ca}+\frac{c^2}{ca+cb}\ge\frac{\left(a+b+c\right)^2}{2\left(ab+bc+ca\right)}\)
Mà \(\left(a+b+c\right)^2\ge3\left(ab+bc+ca\right)\Rightarrow\frac{\left(a+b+c\right)^2}{2\left(ab+bc+ca\right)}\ge\frac{3\left(ab+bc+ca\right)}{2\left(ab+bc+ca\right)}=\frac{3}{2}\)
\(\RightarrowĐPCM\)
Đặt \(f\left(a,b,c\right)=\frac{a}{b+c}+\frac{b}{c+a}+\frac{c}{a+b}\)và \(t=\frac{a+b}{2}\)
Khi đó thì \(f\left(t,t,c\right)=\frac{t}{t+c}+\frac{t}{t+c}+\frac{c}{2t}=\frac{2t}{t+c}+\frac{c}{2t}\)
Ta có: \(f\left(a,b,c\right)=\frac{\left(a^2+b^2\right)+c\left(a+b\right)}{c^2+ab+c\left(a+b\right)}+\frac{c}{a+b}\)\(=\frac{4\left(a^2+b^2\right)+4c\left(a+b\right)}{4c^2+4ab+4c\left(a+b\right)}+\frac{c}{a+b}\)
\(\ge\frac{2\left(a+b\right)^2+4c\left(a+b\right)}{4c^2+\left(a+b\right)^2+4c\left(a+b\right)}+\frac{c}{a+b}\)\(=\frac{8t^2+8tc}{4c^2+4t^2+8tc}+\frac{c}{2t}\)
\(=\frac{2t^2+2tc}{c^2+t^2+2tc}+\frac{c}{2t}=\frac{2t\left(t+c\right)}{\left(t+c\right)^2}+\frac{c}{2t}\)\(=\frac{2t}{t+c}+\frac{c}{2t}=f\left(t,t,c\right)\)
Do đó \(f\left(a,b,c\right)\ge f\left(t,t,c\right)\)
Ta cần chứng minh: \(f\left(t,t,c\right)=\frac{2t}{t+c}+\frac{c}{2t}\ge\frac{3}{2}\)(*)
Thật vậy: (*)\(\Leftrightarrow\frac{\left(t-c\right)^2}{2t\left(t+c\right)}\ge0\)(đúng)
Đẳng thức xảy ra khi a = b = c
\(\sqrt{a^2-b^2}+\sqrt{2ab-b^2}>a\)
\(\Leftrightarrow2ab-2b^2+2\sqrt{a^2-b^2}.\sqrt{2ab-b^2}>0\)
Cái nãy đúng vì \(0< b< a\)
Vậy có ĐPCM
\(\frac{a}{b}+\frac{b}{a}=2\)
⇔ \(\frac{a}{b}-1+\frac{b}{a}-1=0\)
⇔ \(\frac{a-b}{b}+\frac{b-a}{a}=0\)
⇔ \(\frac{a^2-ab+b^2-ba}{ab}=0\)
⇔ \(\frac{\left(a-b\right)^2}{ab}=0\) (1)
mà \(\left(a-b\right)^2\ge0\)(khi a = b) và a>0, b>0 nên (1) >0
vậy \(\frac{a}{b}+\frac{b}{a}\ge2\)
Ta có: \(\frac{a-b}{a+b}=\frac{\left(a-b\right)\left(a+b\right)}{\left(a+b\right)\left(a+b\right)}=\frac{a^2-b^2}{a^2+2ab+b^2}< \frac{a^2-b^2}{a^2+b^2}\)
Ta có : \(\sqrt{a}+\sqrt{b}>\sqrt{a+b}\Leftrightarrow\left(\sqrt{a}+\sqrt{b}\right)^2>\left(\sqrt{a+b}\right)^2\)
\(\Leftrightarrow a+2\sqrt{ab}+b>a+b\)
\(\Leftrightarrow2\sqrt{ab}>0\) (BDT đúng vì a,b > 0 nên \(2\sqrt{ab}>0\) )
Vậy \(\sqrt{a}+\sqrt{b}>\sqrt{a+b}\)
(\(\sqrt{a}\) + \(\sqrt{b}\))2 = a +b + 2\(\sqrt{ab}\)
Vì a >0 ; b>0 => ab >0 => \(\sqrt{ab}\)>0 => 2\(\sqrt{ab}\)>0 => (\(\sqrt{a}\)+\(\sqrt{b}\))2 > a+b => \(\sqrt{a}\) + \(\sqrt{b}\) > \(\sqrt{a+b}\)
\(VT=\left(\frac{1}{2ab}+\frac{1}{a^2+b^2}\right)+\frac{1}{2ab}\)
\(\ge\frac{4}{\left(a+b\right)^2}+\frac{1}{2ab}=4+\frac{1}{2ab}\)
Ta có: \(\frac{\left(a+b\right)^2}{4}\ge ab\Rightarrow\frac{\left(a+b\right)^2}{2}\ge2ab\) (BĐT AM-GM or CÔ si gì đó)
\(VT\ge4+\frac{1}{\frac{\left(a+b\right)^2}{2}}=4+2=6^{\left(đpcm\right)}\)
Dấu "=" xảy ra khi \(\hept{\begin{cases}a^2+b^2=2ab\\a+b=1\end{cases}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}\left(a-b\right)^2=0\\a+b=1\end{cases}}\Leftrightarrow}\hept{\begin{cases}a=b\\a+b=1\end{cases}}\Leftrightarrow a=b=\frac{1}{2}\)
Bài 1:Cách thông thường nhất là sos hoặc cauchy-Schwarz nhưng thôi ko làm:v Thử cách này cho nó mới dù rằng ko chắc
Giả sử \(a\ge b\ge c\Rightarrow c\le1\Rightarrow a+b=3-c\ge2\) và \(a\ge1\)
Ta có \(LHS=a^3.a+b^3.b+c^3.c\)
\(=\left(a^3-b^3\right)a+\left(b^3-c^3\right)\left(a+b\right)+c^3\left(a+b+c\right)\)
\(\ge\left(a^3-b^3\right).1+\left(b^3-c^3\right).2+3c^3\)
\(=a^3+b^3+c^3=RHS\)
Đẳng thức xảy ra khi a = b = c = 1
Bài này áp dụng BĐT Cauchy (Cô-si) cho 2 số.
Ta có: a^2/b + b >= 2.căn[(a^2/b).b] = 2.căn(a^2) = 2|a| >= 2a
Tương tự, b^2/c + c >= 2|b| >= 2b
................c^2/a + a >= 2|c| >= 2c
Cộng vế với vế, ta được:
a^2/b + b^2/c + c^2/a + a + b + c >= 2a + 2b + 2c
<=> a^2/b + b^2/c + c^2/a >= a + b + c (điều phải chứng minh)
Xét : \(\dfrac{a^2}{b}+b=\dfrac{a^2+b^2}{b}\ge\dfrac{2ab}{b}=2a\)
\(\Rightarrow\dfrac{a^2}{b}+b\ge2a\)
Tương tự ta có : \(\dfrac{b^2}{c}+c\ge2a;\dfrac{c^2}{a}+a\ge2c\)
Cộng theo vế cac BPT trên :
\(\dfrac{a^2}{b}+\dfrac{b^2}{c}+\dfrac{c^2}{a}\ge a+b+c\)
ta co:
a/(1+b²)=(a+ba²-ab²)/(1+b²)=(a(1+b²)-a...
tuong tu: b/(1+c²)>=b-bc/2; c/(1+a²)>=c-ac/2.
=> a/(1+b²)+b/(1+c²)+c/(1+a²)>=a+b+c-1/2(ab...
ma: 3(ab+bc+ca)<=(a+b+c)²=9=> ab+bc+ca<=3
=>-1/2(ab+bc+ca)>=-3/2
=> a+b+c-1/2(ab+bc+ca)>=3-3/2=3/2
=> a/(1+b²)+b/(1+c²)+c/(1+a²)>= 3/2(dpcm)
dau "=" say ra <=> a=b=c=1
P/s: Tham khảo nha
Ta có \(\left(a-b\right)^2\ge0\)
=>\(a^2-2ab+b^2\ge0\)
=>\(a^2+b^2\ge2ab\)
=>\(\dfrac{a^2+b^2}{ab}\ge2\)
=>\(\dfrac{a}{b}+\dfrac{b}{a}\ge2\)