Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
1, \(A=\frac{9}{x+1}-\frac{8}{1-x}-\frac{16}{x^2-1}\)
\(=\frac{9}{x+1}-\frac{8}{1-x}-\frac{16}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}\)
\(=\frac{9\left(1-x\right)\left(x-1\right)}{\left(x+1\right)\left(1-x\right)\left(x-1\right)}-\frac{8\left(x+1\right)\left(x-1\right)}{\left(1-x\right)\left(x+1\right)\left(x-1\right)}-\frac{16\left(1-x\right)}{\left(1-x\right)\left(x+1\right)\left(x-1\right)}\)
\(=\frac{9\left(1-x\right)\left(x-1\right)-8\left(x+1\right)\left(x-1\right)-16\left(1-x\right)}{\left(x+1\right)\left(x-1\right)\left(1-x\right)}\)
\(=\frac{18x-9-9x^2-8x^2+8-16+16x}{\left(x+1\right)\left(x-1\right)\left(1-x\right)}=\frac{-17x^2+34x-17}{\left(x+1\right)\left(x-1\right)\left(1-x\right)}\)
\(=\frac{-17\left(x-1\right)^2}{\left(x+1\right)\left(x-1\right)\left(1-x\right)}=\frac{-17\left(x-1\right)}{\left(x+1\right)\left(1-x\right)}\)
a: \(\Leftrightarrow4x^2+4x+1-4x^2-16x-16=9\)
=>-12x-15=9
=>-12x=24
hay x=-2
b: \(\Leftrightarrow9x^2-6x+1+2x^2+12x+18+11\left(1-x^2\right)=6\)
\(\Leftrightarrow11x^2+6x+19+11-11x^2=6\)
=>6x+30=6
=>6x=-24
hay x=-4
c: \(\Leftrightarrow x^3+3x^2+3x+1-x^3-3x^2=2\)
=>3x=1
hay x=1/3
d: \(\Leftrightarrow x^3-6x^2+12x-8-x\left(x^2-1\right)+6x^2=5\)
\(\Leftrightarrow x^3+12x-8-x^3+x=5\)
=>13x=13
hay x=1
e: \(\Leftrightarrow x^3-27-x^3+16x=5\)
=>16x=32
hay x=2
Bài 1:
a) (x+y)2=92=81
=> x2+2xy+y2=81
=> x2+2.14+y2=81
=> x2+y2=53
=> x2-2xy+y2=81-2.14=25
=> (x-y)2=25
=> x-y=5 hoặc x-y=-5
b) Câu a đã tính được x2+y2=53
c) Ta có: x3+y3=(x+y)(x2-xy+y2)=9(53-14)=9.39=351
Bài 2:
Ta có: \(x^2+2xy+y^2-4x-4y+1=\left(x+y\right)^2-4\left(x+y\right)+1\)
Mà x+y=1
\(\Rightarrow1^2-4.1+1=-2\)
Bài 3:
Ta có: (x+y)3=x3+3x2y+3xy2+y3
= x3+y3+3xy(x+y)
Mà x+y=1 => (x+y)3=x3+y3+3xy=13=1
Bài 4:
Ta có: \(\left(x+y\right)^2=4^2=16\)
\(\Rightarrow x^2+2xy+y^2=16\Rightarrow10+2xy=16\)
\(\Rightarrow2xy=6\Rightarrow xy=3\)
Lại có: \(x^3+y^3=\left(x+y\right)\left(x^2-xy+y^2\right)=4.\left(10-3\right)\)
\(=4.7=28\)
Bài 5:
Ta có: \(x^3-y^3-3xy=\left(x-y\right)\left(x^2+xy+y^2\right)-3xy\)
\(=1\left(x^2+xy+y^2\right)-3xy=x^2+xy+y^2-3xy\)
\(=x^2-2xy+y^2=\left(x-y\right)^2=1\)
Mấy bài này đầu hè làm hết rồi:))
Bài 1:
a) \(xy=14\Rightarrow x=\frac{14}{y}\)
Thay vào: \(\frac{14}{y}+y=9\)
\(\Leftrightarrow y^2+14-9y=0\)
\(\Leftrightarrow\left(y-2\right)\left(y-7\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}y=2\\y=7\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=7\\x=2\end{cases}}\)
+ Nếu: \(\hept{\begin{cases}x=7\\y=2\end{cases}}\Rightarrow x-y=5\)
+ Nếu: \(\hept{\begin{cases}x=2\\y=7\end{cases}}\Rightarrow x-y=-5\)
b) Ta có: \(x+y=9\)
\(\Leftrightarrow\left(x+y\right)^2=81\)
\(\Leftrightarrow x^2+2xy+y^2=81\)
\(\Rightarrow x^2+y^2=81-2xy=81-2.14=53\)
c) Ta có: \(x+y=9\)
\(\Leftrightarrow\left(x+y\right)^3=9^3\)
\(\Leftrightarrow x^3+3x^2y+3xy^2+y^3=729\)
\(\Leftrightarrow x^3+y^3=729-3xy\left(x+y\right)=729-3.14.9=351\)
1. \(125x^3+y^6=\left(5x\right)^3+\left(y^2\right)^3\)
\(=\left(5x+y^2\right)\left[\left(5x\right)^2-5x.y^2+\left(y^2\right)^2\right]\)
\(=\left(5x+y^2\right)\left(25x^2-5xy^2+y^4\right)\)
2. \(4x\left(x-2y\right)+8y\left(2y-x\right)\)
\(=4x\left(x-2y\right)-8y\left(x-2y\right)\)
\(=\left(x-2y\right)\left(4x-8y\right)\)
3. \(25\left(x-y\right)^2-16\left(x+y\right)^2\)
\(=\left[5\left(x-y\right)\right]^2-\left[4\left(x+y\right)\right]^2\)
\(=\left[5\left(x-y\right)-4\left(x+y\right)\right]\left[5\left(x-y\right)+4\left(x+y\right)\right]\)
\(=\left(5x-5y-4x-4y\right)\left(5x-5y+4x+4y\right)\)
\(=\left(x-9y\right)\left(9x-y\right)\)
4. \(x^4-x^3-x^2+1\)
\(=x^3\left(x-1\right)-\left(x^2-1\right)\)
\(=x^3\left(x-1\right)-\left(x-1\right)\left(x+1\right)\)
\(=\left(x-1\right)\left(x^3-x-1\right)\)
5. \(a^3x-ab+b-x\)
\(=a^3x-x-ab+b\)
\(=x\left(a^3-1\right)-b\left(a-1\right)\)
\(=x\left(a-1\right)\left(a^2+a+1\right)-b\left(a-1\right)\)
\(=\left(a-1\right)\left[x\left(a^2+a+1\right)-b\right]\)
6. \(x^3-64=x^3-4^3\)
\(=\left(x-4\right)\left(x^2+4x+16\right)\)
7. \(0,125\left(a+1\right)^3-1\)
\(=\left[0,5\left(a+1\right)\right]^3-1^3\)
\(=\left[0,5\left(a+1\right)-1\right]\left\{\left[0,5\left(a+1\right)\right]^2+\left[0,5\left(a+1\right).1\right]+1^2\right\}\)
\(=\left[0,5\left(a+1-2\right)\right]\left[0,25a^2+0,5a+0,25+0,5a+0,5+1\right]\)
\(=\left[0,5\left(a-1\right)\right]\left(0,25a^2+a+1,75\right)\)
8. \(9\left(x+5\right)^2-\left(x-7\right)^2\)
\(=\left[3\left(x+5\right)\right]^2-\left(x-7\right)^2\)
\(=\left(3x+15-x+7\right)\left(3x+15+x-7\right)\)
\(=\left(2x+22\right)\left(4x+8\right)\)
9. \(49\left(y-4\right)^2-9\left(y+2\right)^2\)
\(=\left[7\left(y-4\right)\right]^2-\left[3\left(y+2\right)\right]^2\)
\(=\left(7y-28-3y-6\right)\left(7y-28+3y+6\right)\)
\(=\left(4y-34\right)\left(10y-22\right)\)
10. \(x^2y+xy^2-x-y=xy\left(x+y\right)-\left(x+y\right)\)
\(=\left(x+y\right)\left(xy-1\right)\)
11. \(x^3+3x^2+3x+1-27z^3\)
\(=\left(x+1\right)^3-\left(3z\right)^3\)
\(=\left(x+1-3z\right)\left(x^2+2x+1+3xz+3z+9z^2\right)\)
12. \(x^2-y^2-x+y=\left(x-y\right)\left(x+y\right)-\left(x-y\right)\)
\(=\left(x-y\right)\left(x+y-1\right)\)
a, x = 79 => x + 1 = 80
Ta có:\(P\left(x\right)=x^7-80x^6+80x^5-80x^4+...+80x+15\)
\(=x^7-\left(x+1\right)x^6+\left(x+1\right)x^5-\left(x+1\right)x^4+...+\left(x+1\right)x+15\)
\(=x^7-x^7-x^6+x^6+x^5-x^5-x^4+...+x^2+x+15\)
\(=x+15=79+15=94\)
Còn lại tương tự
\(Q_{\left(x\right)}=x^{14}-10x^{13}+10x^{12}-10x^{11}+...+10x^2-10x+10\)
\(=x^{14}-\left(x+1\right)x^{13}+\left(x+1\right)x^{12}-\left(x+1\right)x^{11}+..+\left(x+1\right)x^2-\left(x+1\right)x+x+1\)
\(=x^{14}-x^{14}-x^{13}+x^{13}+x^{12}-x^{12}-x^{11}+...+x^3+x^2-x^2-x+x+1\)
\(=1\)
a, \(\left(x+2\right)^2-\left(x+3\right)\left(x-3\right)+10=x^2+4x+4-x^2+9+10=4x+23\)
b, \(\left(5-x\right)^2+\left(x+5\right)^2-\left(2x+10\right)\left(x-5\right)=25-10x+x^2+x^2+10x+25-2x^2+50=100\)
a) ( x + 2 )2 - ( x + 3 )( x - 3 ) + 10
= x2 + 4x + 4 - ( x2 - 9 ) + 10
= x2 + 4x + 4 - x2 + 9 + 10
= 4x + 23
b) ( x + 1 )2 + ( x - 2 )( x + 3 ) - 4x
= x2 + 2x + 1 + x2 + x - 6 - 4x
= 2x2 - 2x - 5
c) ( x - 2 )( x + 2 ) - ( x - 3 )( x + 1 )
= x2 - 4 - ( x2 - 2x - 3 )
= x2 - 4 - x2 + 2x + 3
= 2x - 1
d) ( x + 4 )2 + ( x + 5 )( x - 5 ) - 2x( x + 1 )
= x2 + 8x + 16 + x2 - 25 - 2x2 - 2x
= 6x - 9
e) ( 5 - x )2 + ( x + 5 )2 - ( 2x + 10 )( x - 5 )
= 25 - 10x + x2 + x2 + 10x + 25 - ( 2x2 - 50 )
= 2x2 + 50 - 2x2 + 50
= 100
f) ( x - 2 )2 + ( x + 1 )2 + 2( x - 2 )( -1 - x )
= x2 - 4x + 4 + x2 + 2x + 1 + 2( -x2 + x + 2 )
= 2x2 - 2x + 5 - 2x2 + 2x + 4
= 9
g) ( 3x - 5 )2 - 2( 3x - 5 )( 3x + 5 ) + ( 3x + 5 )2
= [ ( 3x - 5 ) - ( 3x + 5 ) ]2
= ( 3x - 5 - 3x - 5 )2
= ( -10 )2 = 100
h) ( y - 3 )( y + 3 )( y2 + 9 ) - ( y2 + 2 )( y2 - 2 )
= ( y2 - 9 )( y2 + 9 ) - [ ( y2 )2 - 4 ]
= [ ( y2 )2 - 81 ] - y4 + 4
= y4 - 81 - y4 + 4
= -77
6,
=a4 [-(a-b)-(c-a)] + [b4(c-a)+c4(a-b)]
=rồi nhóm hạng tử chung lại
=và sau đó tách ra bằng hằng đẳng thức
kết quả =(a-b)(c-a)(c-b)(a2+b2+c2+ab+bc+ca)
Bài này khá dài nên mk nhác viết , bn cố gắng làm bài nhé !
Ta có
\(xA=x^{12}+x^{11}+....+x\)
\(\Rightarrow xA-A=\left(x-1\right)A=\left(x^{12}+....+x\right)-\left(x^{11}+1\right)=x^{12}-1\)
Giải tương tự ta được \(\left(x-1\right)B=x^6-1\)
Ta có
\(A:B=\left(x-1\right)A:\left(x-1\right)B=\frac{x^{12}-1}{x^6-1}\)