K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

15 tháng 7 2022

Vì a chia 4 dư 1 nên $a = 4m + 1(m ∈N)$
Vì b chia 4 dư 3 nên $b = 4n + 3 ( n ∈N)$

Ta có : 

$(b - a)(b + a) = b^2 - a^2 = (4n + 3)^2 - (4m + 1)^2 = 16n^2 + 24n + 9 - 16m^2 - 8m - 1$

$= 16(n^2 - m^2) + 24n - 8m + 8$

Vì : $16(n^2 - m^2) ⋮ 4 ; 24n ⋮ 4 ; -8m ⋮ 4 ; 8 ⋮ 4$ nên $(b - a)(b + a) ⋮ 4$

15 tháng 7 2022

a=4m+1; b=4n+3

(b-a)(b+a)=(4n+3-4m-1)(4n+3+4m+1)=

=[(4n-4m)+2].[(4n+4m)+4]=

=(4n-4m)(4n+4m)+4(4n-4m)+2(4n+4m)+8=

=16(n2-m2)+4(4n-4m)+8(n+m)+8 chia hết cho 4

 

23 tháng 7 2018

Vì a chia 5 dư 1 nên đặt a = 5x + 1 (x Î N); b chia 5 dư 4 nên đặt b = 5y + 4(y Î N).

Ta có a.b + 1 = (5x + 1)(5y + 4) + 1 = 25xy + 20x + 5y + 5.

Þ ab + 1 = 5(5xy + 4x + y + 1) ⋮  5 (đpcm).

29 tháng 10 2023

a chia 5 dư 1 nên \(a=5m+1\left(m\inℕ\right)\)

b chia 5 dư 4 nên \(b=5n+4\left(n\inℕ\right)\)

Do đó \(ab=\left(5m+1\right)\left(5n+4\right)+1\)

\(ab=25mn+20m+5n+4+1\)

\(ab=25mn+20m+5n+5⋮5\)

Ta có đpcm

12 tháng 9 2021

Đặt A=5k+1, B=5k+4 \(\left(k\in N\right)\)

\(\Rightarrow ab+1=\left(5k+1\right)\left(5k+4\right)+1=25k^2+25k+5=5\left(5k^2+5k+1\right)⋮5\left(đpcm\right)\)

\(ab+1=\left(5k+1\right)\left(5k+4\right)+1\)

\(=25k^2+20k+5k+4+1\)

\(=25k^2+25k+5⋮5\)

30 tháng 9 2017

Đặt a = 4x + 1 và b = 4y +  điều kiện b ≥ a .  

Biểu diễn b 2   –   a 2   =   8 ( 2 y 2   +   3 y   –   2 x 2   –   x   +   1 ) .

12 tháng 7 2019

a) Vì a chia 3 dư 1 nên a có dạng 3m+1 , vì b chia 3 dư 2 nên b có dạng 3n+2. \(\left(m,n\in N\right)\)

Ta có \(ab=\left(3m+1\right)\left(3n+2\right)=3mn+6m+3n+2\)

                \(=3\left(mn+2m+n\right)+2\)

Vậy ab chia 3 dư 2 .

b) Vì a chia 5 dư 4 nên a có dạng 5k-1 \(\left(k\in N\right)\)

Ta có \(a^2=\left(5k-1\right)^2=25k^2-10k+1=5\left(5k^2-2k\right)+1\)

Vậy \(a^2\) chia 5 dư 1 .

18 tháng 7 2018

Đặt \(a=5k+1\)

\(b=5k+1+3\)

\(ab+1=\left(5k+1\right)\left(5k+4\right)+1=25k^2+25k+4+1\)

\(\Leftrightarrow25k^2+25k+5=5\left(5k^2+5+1\right)⋮5\)

18 tháng 7 2018

Camon cậu nhé 

Bài 1: 

b) Ta có: \(\left(2n-3\right)\left(2n+3\right)-4n\left(n-9\right)\)

\(=4n^2-9-4n^2+36n\)

\(=36n-9⋮9\)

11 tháng 6 2018

gọi thương của hai phép chia lần lượt là P và Q ,ta có 

a=5P+1

b=5Q+4

=> (ab)+1<=>(5P+1)(5Q+4)+1

                \(\Leftrightarrow25PQ+20P+5Q+5\)

                  \(\Leftrightarrow5\left(5PQ+4P+Q+1\right)⋮5\)

=>ab+1 chia hết cho 5

12 tháng 6 2018

Ta có a chia 5 dư 1 ,

         b chia 5 dư 4,

=> ab chia 5 dư 4

=> ab+1 chia hết cho 5 

28 tháng 8 2015

Tưởng có tính chất rồi chứ nhỉ:

a : b dư m

c : b dư n

=> a.c : b dư m.n

Áp dụng tính chất trên ta có:

a.b chia 3 dư 1.2

=> ab chia 3 dư 2

23 tháng 11 2017

a chia cho 4, 5, 6 dư 1

nên (a - 1) chia hết cho 4, 5, 6 

=> (a - 1) là bội chung của (4,5,6)

=> a - 1 = 60n 

=> a = 60n+1 

với 1 ≤ n < (400-1)/60 = 6,65 mặt khác a chia hết cho 7 

=> a = 7m 

Vậy 7m = 60n + 1 có 1 chia 7 dư 1

=> 60n chia 7 dư 6 mà 60 chia 7 dư 4 

=> n chia 7 dư 5 mà n chỉ lấy từ 1 đến 6 

=> n = 5 a = 60.5 + 1 = 301 

20 tháng 8 2015

theo bài ra ta có:

a=3q+1(qcn)

b=3k+2(kcn)

ab=(3q+1)(3k+2)=9qk+6q+3k+2=3(3qk+2q+k)+2

ta thấy:3(3qk+2q+k)chia hết cho 3

2 không chia hết cho 3 và 2<3

từ 2 điều trên suy ra ab chia cho 3 dư 2 (dpcm)

 

 

23 tháng 11 2017

a chia cho 4, 5, 6 dư 1

nên (a - 1) chia hết cho 4, 5, 6 

=> (a - 1) là bội chung của (4,5,6)

=> a - 1 = 60n 

=> a = 60n+1 

với 1 ≤ n < (400-1)/60 = 6,65 mặt khác a chia hết cho 7 

=> a = 7m 

Vậy 7m = 60n + 1 có 1 chia 7 dư 1

=> 60n chia 7 dư 6 mà 60 chia 7 dư 4 

=> n chia 7 dư 5 mà n chỉ lấy từ 1 đến 6 

=> n = 5 a = 60.5 + 1 = 301