Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Từ giả thiết ta suy ra \(a+\sqrt{1-a^2}=b+\sqrt{1-b^2}\to\left(a+\sqrt{1-a^2}\right)^2=\left(b+\sqrt{1-b^2}\right)^2\)
\(\to a^2+2a\sqrt{1-a^2}+\left(1-a^2\right)=b^2+2b\sqrt{1-b^2}+\left(1-b^2\right)\)
\(\to a\sqrt{1-a^2}=b\sqrt{1-b^2}\to a^2\left(1-a^2\right)=b^2\left(1-b^2\right)\to a^2-a^4=b^2-b^4\)
\(\to\left(a^4-b^4\right)=a^2-b^2\to\left(a^2-b^2\right)\left(a^2+b^2-1\right)=0.\)
Vì a,b dương khác nhau nên \(a^2-b^2\ne0\to a^2+b^2=1.\) (ĐPCM)
b) Đặt a+b=s và ab=p. Ta có: \(a^2+b^2=4-\left(\frac{ab+2}{a+b}\right)^2\Leftrightarrow\left(a+b\right)^2-2ab+\frac{\left(ab+2\right)^2}{\left(a+b\right)^2}=4\)
\(\Leftrightarrow s^2-2p+\frac{\left(p+2\right)^2}{s^2}=4\Leftrightarrow s^4-2ps^2+\left(p+2\right)^2=4s^2\)
\(\Leftrightarrow s^4-2s^2\left(p+2\right)+\left(p+2\right)^2=0\Leftrightarrow\left(s^2-p-2\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow s^2-p-2=0\Leftrightarrow p+2=s^2\Leftrightarrow\sqrt{p+2}=\left|s\right|\Leftrightarrow\sqrt{ab+2}=\left|a+b\right|\)
Vì a, b là số hữu tỉ nên |a+b| là số hữu tỉ. Vậy \(\sqrt{ab+2}\)là số hữu tỉ
http://diendantoanhoc.net/topic/118669-violympic9-c%C3%A1c-b%C3%A0i-to%C3%A1n-violympic-l%E1%BB%9Bp-9-cho-k%C3%AC-thi-qu%E1%BB%91c-gia-s%E1%BA%AFp-t%E1%BB%9Bi/page-5
http://diendantoanhoc.net/topic/136445-boxed-textbftopic-%C3%B4n-thi-violympic-qu%E1%BB%91c-gia-2014-2015/page-3
\(a^2+b^2=3\)