Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
1/ \(a+b+c=11\)
\(\Leftrightarrow a^2+b^2+c^2+2\left(ab+bc+ca\right)=121\)
\(\Leftrightarrow ab+bc+ca=\frac{121-\left(a^2+b^2+c^2\right)}{2}=\frac{121-87}{2}=17\)
2/ \(a^3+b^3+a^2c+b^2c-abc\)
\(=\left(a+b\right)\left(a^2-ab+b^2\right)+c\left(a^2-ab+b^2\right)\)
\(=\left(a^2-ab+b^2\right)\left(a+b+c\right)=0\)
3/ \(x^4+3x^3y+3xy^3+y^4\)
\(=\left(\left(x+y\right)^2-2xy\right)^2-2x^2y^2+3xy\left(\left(x+y\right)^2-2xy\right)\)
\(=\left(9^2-2.4\right)^2-2.4^2+3.4.\left(9^2-2.4\right)=6173\)
bạn alibaba nguyễn có thể làm lại giúp mình được không ?
Nhóm vào , ta có :
\(\left(a+1\right)^3+\left(b+1\right)^3+a+b+1+1=0\)
Đến đây áp dụng HĐT là ra
Ta có: \(a-b=3\)
\(\Leftrightarrow a^2-2ab+b^2=9\)
\(\Leftrightarrow a^2+b^2-6=9\)
\(\Leftrightarrow a^2+b^2=15\)
\(M=a^4-a^3b-ab^3+b^4\)
\(=a^3\left(a-b\right)-b^3\left(a-b\right)\)
\(=\left(a-b\right)\left(a^3-b^3\right)\)
\(=\left(a-b\right)^2\left(a^2+ab+b^2\right)\)
\(=3^2\left(15+3\right)=162\)
Ta có :
\(a^2+b^2+\left(a+b\right)^2=a^2+b^2+\left(a^2+b^2+2ab\right)\)
\(=2\left(a^2+b^2+ab\right)=2.7=14\)
\(a^4+b^4+\left(a+b\right)^4=a^4+b^4+a^4+C_4^1a^3b+C_4^2a^2b^2+C_4^3ab^3+b^4\)
\(=2a^4+2b^4+4a^3b+6a^2b^2+4ab^3\)
\(=2\left(a^4+b^4+3a^2b^2+2ab^3+2a^3b\right)\)
\(=2\left[\left(a^2\right)^2+\left(b^2\right)^2+\left(ab\right)^2+2a^2b^2+2\left(ab\right)b^2+2\left(ab\right)a^2\right]\)
\(=2.\left(a^2+b^2+ab\right)^2=2.7^2=98\)
\(\Rightarrow M=\frac{a^2+b^2+\left(a+b\right)^2}{a^4+b^4+\left(a+b\right)^4}=\frac{14}{98}=\frac{1}{7}\)
Vậy ...
Ta có : a + b = 1 => (a + b)2 = a2 + 2ab +b2 = 1 (1)
a3 + b3 = (a + b)(a2 - ab + b2) = a2 - ab +b2 (do a + b =1) = 4 (2)
(1),(2) => -3ab = 3 <=> ab = -1
Từ đó, ta có a2 + b2 = 3
Vậy a4 + b4 = (a2 + b2)2 - 2a2b2 = 32 - 2. (-1)2 = 9 - 2 =7