Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
1) \(\frac{1}{2}=\frac{1}{x}+\frac{1}{y}\ge\frac{4}{x+y}\)\(\Leftrightarrow\)\(x+y\ge8\)
\(\frac{1}{2}=\frac{1}{x}+\frac{1}{y}=\frac{x+y}{xy}\)\(\Leftrightarrow\)\(xy=2\left(x+y\right)\ge16\)
\(A=\sqrt{x}+\sqrt{y}\ge2\sqrt[4]{xy}\ge2\sqrt[4]{16}=4\)
Dấu "=" xảy ra \(\Leftrightarrow\)\(x=y=4\)
2) \(B=\sqrt{3x-5}+\sqrt{7-3x}\ge\sqrt{3x-5+7-3x}=\sqrt{2}\)
Dấu "=" xảy ra \(\Leftrightarrow\)\(\orbr{\begin{cases}x=\frac{5}{3}\\x=\frac{7}{3}\end{cases}}\)
\(B=\sqrt{3x-5}+\sqrt{7-3x}\le\frac{3x-5+1+7-3x+1}{2}=2\)
Dấu "=" xảy ra \(\Leftrightarrow\)\(x=2\)
DKXD của A, ta có \(x^{2\le5\Rightarrow-\sqrt{5}\le x\le\sqrt{5}}\)
mà \(3x\ge-3\sqrt{5}\)
mặt kkhác \(\sqrt{5-x^2}\ge0\Rightarrow A=3x+x\sqrt{5-x^2}\ge-3\sqrt{5}\)
min A= \(-3\sqrt{5}\)\(\Leftrightarrow x=-\sqrt{5}\)
1: \(=3\left(x+\dfrac{2}{3}\sqrt{x}+\dfrac{1}{3}\right)\)
\(=3\left(x+2\cdot\sqrt{x}\cdot\dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{9}+\dfrac{2}{9}\right)\)
\(=3\left(\sqrt{x}+\dfrac{1}{3}\right)^2+\dfrac{2}{3}>=3\cdot\dfrac{1}{9}+\dfrac{2}{3}=1\)
Dấu '=' xảy ra khi x=0
2: \(=x+3\sqrt{x}+\dfrac{9}{4}-\dfrac{21}{4}=\left(\sqrt{x}+\dfrac{3}{2}\right)^2-\dfrac{21}{4}>=-3\)
Dấu '=' xảy ra khi x=0
3: \(A=-2x-3\sqrt{x}+2< =2\)
Dấu '=' xảy ra khi x=0
5: \(=x-2\sqrt{x}+1+1=\left(\sqrt{x}-1\right)^2+1>=1\)
Dấu '=' xảy ra khi x=1
Đề này nằm trong đề ôn ấy mà,nó ghi sao mình viết lại vậy thôi.:) Đừng hiểu nhầm nhé!
a/ ĐKXĐ: \(x\ge-2\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{x+9}-3+\sqrt{2x+4}-2=0\)
\(\Leftrightarrow\frac{x}{\sqrt{x+9}+3}+\frac{2x}{\sqrt{2x+4}+2}=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(\frac{1}{\sqrt{x+9}+3}+\frac{2}{\sqrt{2x+4}+2}\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x=0\)
b/ ĐKXĐ: \(x\ge\frac{7}{5}\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{5x-7}-\sqrt{3x+5}=\sqrt{5x-4}-\sqrt{3x+8}\)
\(\Leftrightarrow\frac{2x-12}{\sqrt{5x-7}+\sqrt{3x+5}}=\frac{2x-12}{\sqrt{5x-4}+\sqrt{3x+8}}\)
\(\Leftrightarrow2x-12=0\Rightarrow x=6\)
a: =>\(\sqrt{3x-5}+2=x+1\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{3x-5}=x-1\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x>=1\\x^2-2x+1-3x+5=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=3\end{matrix}\right.\)
b: \(\Leftrightarrow x-15\sqrt{x}+56=x+11\)
=>-15 căn x=-45
=>x=9
c: =>căn 3x+1=3x-1
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x>=\dfrac{1}{3}\\9x^2-6x+1-3x-1=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow x=1\)
d: =>(3x+7)/(x+3)=16
=>16x+48=3x+7
=>13x=-41
=>x=-41/13
a,\(\sqrt{3x+1}=3x-1\) Đk:\(x\ge\dfrac{-1}{3}\)
\(< =>3x+1=9x^2-6x+1\)
\(< =>9x-9x^2=0\)
\(< =>9x\left(1-x\right)=0\)
\(< =>x=0\) hoặc \(x=1\)
b,\(2+\sqrt{3x-5}=x+1\) Đk:\(x\ge\dfrac{5}{3}\)
\(< =>\sqrt{3x-5}=x-1\)
\(< =>3x-5=x^2-2x+1\)
\(< =>x^2+x+6=0\)(vô lý vì \(x^2\ge\dfrac{25}{9},x\ge\dfrac{5}{3}\))
=>\(x\in\varnothing\)
c,Đk : \(x\ge\dfrac{-7}{5}\)
\(\)\(\dfrac{5x+7}{x+3}=16\)
\(< =>5x+7=16x+48\)
\(< =>-11x=41 \)
\(< =>x=\dfrac{-41}{11}\)(ko tm đk)
\(=>x\in\varnothing\)
d,tương tự câu c bình phương 2 vế cũng ra \(x\in\varnothing\)
giải pt
a)\(1+\sqrt{3x+1}=3x\)
b) \(\frac{\sqrt{5x+7}}{x+3}=4\)
c) \(\sqrt{2+\sqrt{3x}-5}=\sqrt{x+1}\)
a)\(1+\sqrt{3x+1}=3x\)\(\Leftrightarrow\sqrt{3x+1}=3x-1\Leftrightarrow3x+1=\left(3x-1\right)^2\)
\(\Leftrightarrow3x-1=9x^2-6x+1\Leftrightarrow9x^2-6x+1-3x+1=0\)
\(\Leftrightarrow9x^2-9x+2=0\Leftrightarrow9x^2-6x-3x+2=0\)
\(\Leftrightarrow3x\cdot\left(3x-2\right)-\left(3x-2\right)=0\Leftrightarrow\left(3x-1\right)\left(3x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[\begin{array}{nghiempt}3x-1=0\\3x-2=0\end{cases}\Leftrightarrow\left[\begin{array}{nghiempt}x=\frac{1}{3}\\x=\frac{2}{3\left[\right]}\end{array}\right.}\)
b. \(\frac{\sqrt{5x+7}}{x+3}=4\)
ĐKXĐ: \(x\ge-\frac{7}{5}\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{5x+7}=4\left(x+3\right)\\ \Leftrightarrow\left(\sqrt{5x+7}\right)^2=\left[4\left(x+3\right)\right]^2\\ \Leftrightarrow5x+7=16\left(x^2+6x+9\right)\\ \Leftrightarrow5x+7=16x^2+96x+144\\ \Leftrightarrow16x^2+96x-5x+144-7=0\\ \Leftrightarrow16x^2+91x+137=0\\ \Leftrightarrow\left(4x\right)^2+2.4x.\frac{91}{8}+\frac{8281}{64}+\frac{487}{64}=0\\ \Leftrightarrow\left(4x+\frac{91}{8}\right)^2+\frac{487}{64}=0\left(1\right)\)
Mà \(\left(4x+\frac{91}{8}\right)^2\ge0\forall x\Rightarrow\left(4x+\frac{91}{8}\right)^2+\frac{487}{64}\ge\frac{487}{64}>0\forall x\)
\(\Rightarrow\) phương trình (1) không xảy ra.
Vậy không cógiá trị nào của x thỏa mãn phương trình.
Theo BĐT Bunhia cốp-cki ta có:
\(\left(\sqrt{3x-5}+\sqrt{7-3x}\right)^2\le\left(3x-5+7-3x\right)\left(1+1\right)=4\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{3x-5}+\sqrt{7-3x}\le2\)
Dấu "=" xảy ra <=> \(\frac{\sqrt{3x-5}}{1}=\frac{\sqrt{7-3x}}{1}\Leftrightarrow3x-5=7-3x\Leftrightarrow x=2\)
Vậy GTNN của A là 2 <=> x=2
Dương Nhã Tịnh cái bác làm hình như là max thì phải:v
ĐK: \(\frac{5}{3}\le x\le\frac{7}{3}\)
\(A\ge\sqrt{3x-5+7-3x}=\sqrt{2}\)(áp dụng bđt \(\sqrt{a}+\sqrt{b}\ge\sqrt{a+b}\), đẳng thức xảy ra khi a hoặc b = 0)
Đẳng thức xảy ra khi \(\orbr{\begin{cases}3x-5=0\\7-3x=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{5}{3}\\x=\frac{7}{3}\end{cases}}\)
P/s: ko chắc)