Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a4-1=(a2)2-14=(a2-1).(a2+1)=(a+1).(a-1).(a2+1)
Nếu a chia hết cho 5 => a4-1 chia hết cho 5
Nếu a chia 5 dư 1 => a4 chia 5 dư 1 => a4-1 chia hết cho 5
Nếu a chia 5 dư 2 => a4 chia 5 dư 1 => a4-1 chia hết cho 5
Nếu a chia 5 dư 3 => a4 chia 5 dư 1 => a4-1 chia hết cho 5
Nếu a chia 5 dư 4 => a4 chia 5 dư 1 => a4-1 chia hết cho 5
Vậy a4-1 chia hết cho 5
Vì a nguyên tố lớn hơn 3 => a lẻ => a2 chia 8 dư 1 =>a2-1 chia hết cho 8
Vì thế a2 chia 3 cũng dư 1 => a2-1 chia hết cho 3
mà (3;8) =1 =>a2-1 chia hết cho 24
Câu hỏi của Lương Nhất Chi - Toán lớp 6 | Học trực tuyến bấm vào
b10:
1.\(A=\left(\frac{999-1}{2}+1\right).\frac{999+1}{2}=250000\)
2. \(B=\left(1+3+...+2017\right)-\left(2+4+...+2016\right)\)
\(=2017.\frac{2017+1}{2}-\left(\frac{2016-2}{2}+1\right).\frac{2016+2}{2}\)
đến đây bạn bấm máy đi nhé!
3. \(C=3+3^2+3^3+...+3^{99}\left(1\right)\)
Nhân hai vế của (1) vs số 3 ta được:
\(3C=3^2+3^3+...+3^{100}\left(2\right)\)
Lấy (2)-(1) theo vế ta được: \(3C-C=3^{100}-3\)
=> C=\(\frac{3^{100}-3}{2}\)
4. Làm giống hết câu 3 luôn nhé, chỉ là nhân với 4 thôi.
Vì a;b nguyên tố >3=> a không chia hết cho 3
=> a2 và b2 chia 3 dư 1 =>a2-b2 chia hết cho 3
Vì a;b là số nguyên tố >3 => a;b lẻ
=> a2 và b2 chia 8 dư 1 => a2-b2 chia hết cho 8
Mà (3;8)=1 nên a2-b2 chia hết cho 24
\(A=4+4^2+4^3+...+4^{99}+4^{100}\)
\(A=4\cdot\left(1+4\right)+4^3\cdot\left(1+4\right)+...+4^{99}\cdot\left(1+4\right)\)
\(A=4\cdot5+4^3\cdot5+...+4^{99}\cdot5\)
\(A=5\cdot\left(4+4^3+...+4^{99}\right)⋮5\left(đpcm\right)\)
a)A=(2+22)+(23+24)+...(29+210)
A=2(2+1)+23(1+2)+....+29(2+1)
A=3(2+23+25+27+29)
Vay A chia het cho 3(khi chia 3 duoc 2+23+25+27+29du 0)
b)A=(2+22+23+24+25)+(26+27+28+29+210)
A=2(1+2+22+23+24)+26(1+2+22+23+24)
A=31(2+26) luon chia het cho 31 :))
Ta có:
a4 - 1 = (a2 - 1).(a2 + 1)
Do a nguyên tố > 5 => a không chia hết cho 5 => a2 không chia hết cho 5
=> a2 chia 5 dư 1 hoặc 4
+ Nếu a2 chia 5 dư 1 => a2 - 1 chia hết cho 5
=> (a2 + 1).(a2 - 1) chia hết cho 5
=> a4 - 1 chia hết cho 5
+ Nếu a2 chia 5 dư 4 => a2 + 1 chia hết cho 5
=> (a2 + 1).(a2 - 1) chia hết cho 5
=> a4 - 1 chia hết cho 5
Chứng tỏ a4 - 1 chia hết cho 5 với a nguyên tố > 3