K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

10 tháng 11 2017

Em có cách khác ạ :

Ta có : \(A=n^2+n+1=n\left(n+1\right)+1\)

Do \(n\)và \(n+1\)là hai số tự nhiên liên tiếp nên \(n\left(n+1\right)\)có tận cùng là \(0;2;6\)

Suy ra \(A\)có tận cùng là \(1;3;7\). Suy ra \(A⋮5\)

Vậy không tồn tại giá trị của \(n\)để \(A⋮5\)

8 tháng 11 2017

Giả sử n = 5k + r (với r = 0; 1; 2; 3; 4)

Khi đó \(A=\left(5k+r\right)^2+\left(5k+r\right)+1=25k^2+10kr+5k+\left(r^2+r+1\right)\)

Để A chia hết cho 5 thì \(r^2+r+1\) chia hết cho 5.

Ta thử với r = 0; 1; 2; 3; 4 ta thấy không có giá trị nào để biểu thức trên chia hết cho 5. Vậy không có giá trị nào của n để A chia hết cho 5.

5 tháng 12 2015

a) Ta có: 8n+5 chia hết cho 6n-1

           =>3.(8n+5) chia hết cho 6n-1( mình tìm BCNN(8,6)=24 rồi tính nhé)

    Ta có: 6n-1 chia hết cho 6n-1

           => 4.(6n-1) chia hết cho 6n-1

   =>3.(8n+5)-4.(6n-1) chia hết cho 6n-1

          (24n+15)-(24n-4) chia hết cho 6n -1

                  11  chia hết cho 6n+1

    =>6n-1 thuộc {1;11}

Mà n thuộc N => 6n-1 = 11

                         6n    = 12

=>n=2

Vậy n=2

b) Tương tự vậy nha bạn. ( n-5)2 chia hết cho n-5

Các bước còn lại tương tự n= 6

c) cũng tương tự như vậy. Ta có kết quả n=1

15 tháng 10 2018

a) Khi n = 2k (k ∈ N) thì 3n – 1 = 32k – 1 = 9k – 1 chia hết cho 9 – 1 = 8

Khi n = 2k + 1 (k ∈ N) thì 3n – 1 = 32k + 1  – 1 = 3. (9k – 1 ) + 2 = BS 8 + 2

Vậy : 3n – 1 chia hết cho 8 khi n = 2k (k ∈ N)

b) A = 32n + 3 + 24n + 1 = 27 . 32n + 2.24n =  (25 + 2) 32n  + 2.24n = 25. 32n  + 2.32n  + 2.24n

= BS 25 + 2(9n  + 16n)

Nếu n = 2k +1(k ∈ N) thì 9n  + 16n = 92k + 1 + 162k + 1 chia hết cho 9 + 16 = 25

Nếu n = 2k  (k ∈ N) thì 9n có chữ số tận cùng bằng 1 , còn 16n có chữ số tận cùng bằng 6

suy ra 2((9n  + 16n) có chữ số tận cùng bằng 4 nên A không chia hết cho 5 nên không chia hết cho 25

c) Nếu n = 3k (k ∈ N) thì 5n – 2n = 53k – 23k chia hết cho 53 – 23 = 117 nên chia hết cho 9

Nếu n = 3k + 1 thì 5n – 2n =  5.53k – 2.23k = 5(53k – 23k) + 3. 23k = BS 9 + 3. 8k

= BS 9 + 3(BS 9 – 1)k = BS 9 + BS 9 + 3

Tương tự:  nếu n = 3k + 2 thì 5n – 2n không chia hết cho 9

1 tháng 12 2016

a)Ta có:\(n+5⋮n-2\)

\(\Leftrightarrow n-2+7⋮n-2\)

\(\Leftrightarrow7⋮n-2\)

\(\Leftrightarrow n-2\inƯ\left(7\right)\)

\(n\in N\Rightarrow n-2\ge-2\)

\(\Leftrightarrow n-2\in\left\{-1,1,7\right\}\)

\(\Leftrightarrow n\in\left\{1,3,9\right\}\)

b)\(n^2+3⋮n+1\)

\(\Leftrightarrow n^2+n-n+3⋮n+1\)

\(\Leftrightarrow n\left(n+1\right)-n-1+4⋮n+1\)

\(\Leftrightarrow n\left(n+1\right)-\left(n+1\right)+4⋮n+1\)

\(\Leftrightarrow4⋮n+1\)

\(\Leftrightarrow n+1\inƯ\left(4\right)\)

\(n\in N\Rightarrow n+1\ge1\)

\(\Leftrightarrow n+1\in\left\{1,2,4\right\}\)

\(\Leftrightarrow n\in\left\{0,1,3\right\}\)

28 tháng 12 2017

2)

A = 2 + 22 + ... + 22004

A = ( 2 + 2 + 23 ) + ... + ( 22002 + 22003 + 22004 )

A = 2 . ( 1 + 2 + 22 ) + ... + 22002 . ( 1 + 2 + 22 )

A = 2 . 7 + ... + 22002 . 7

A = 7 . (2   + ... + 22002  ) chia hết cho 7

28 tháng 12 2017

Bai 1:

a, 4n+5 chia hết n

Mà 4n chia hết n

=> 5 chia hết n 

=> n thuộc Ư(5)={-5,-1,1,5} 

=> n = -5,-1,1,5 

b, n+5 chia hết n+1 

=> n+1+4 chia hết n+1 

Mà n+1 chia hết n+1 

=> 4 chia hết n+1 

=> n+1 thuộc Ư(4)={-4,-2,-1,1,2,4} 

=> n=-5,-3,-2,0,1,3 

27 tháng 12 2015

ai làm ơn làm phước tick cho mk lên 190 với

17 tháng 5 2017

chỉ có 

n=2

trường hợp e sai 

18 tháng 5 2017

a) Ta có : \(\frac{n+4}{n-1}=\frac{\left(n-1\right)+5}{n-1}=\frac{n-1}{n-1}+\frac{5}{n-1}=1+\frac{5}{n-1}\)

Để \(n+4⋮n-1\Leftrightarrow\frac{5}{n-1}\in N\Leftrightarrow5⋮n-1\Leftrightarrow n-1\inƯ\left(5\right)=\left\{-1;1;-5;5\right\}\)

* Với n - 1 = -1 => n = -1 + 1 = 0 ( thỏa mãn )

* Với n - 1 = 1 => n = 1+ 1 = 2 ( thỏa mãn )

* Với n - 1 = -5 => n = -5 + 1 = -4 ( ko thỏa mãn )

* Với n - 1 = 5 => n = 5 + 1 = 6 ( thỏa mãn )

Vậy với n \(\in\)  { 0; 2; 6 } thì n + 4 \(⋮\)n - 1

Các bài còn lại bn làm tương tự như vậy