\(\left(\dfrac{2+x}{2-x}-\dfrac{2-x}{2+x}-\dfrac{4x^2}{x^2-4}\right):\dfrac{x^2-6x+9}{\le...">
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

\(A=\left(\dfrac{-\left(x+2\right)}{x-2}+\dfrac{x-2}{x+2}-\dfrac{4x^2}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}\right)\cdot\dfrac{\left(2-x\right)}{\left(x-3\right)}\)

\(=\dfrac{-x^2-4x-4+x^2-4x+4-4x^2}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}\cdot\dfrac{-\left(x-2\right)}{x-3}\)

\(=\dfrac{-4x^2-8x}{\left(x+2\right)}\cdot\dfrac{\left(-1\right)}{x-3}=\dfrac{4x}{x-3}\)

b: Đặt \(x^2-6x-2=a\)

Theo đề, ta có: \(a+\dfrac{14}{a+9}=0\)

=>(a+2)(a+7)=0

\(\Leftrightarrow\left(x^2-6x\right)\left(x^2-6x+5\right)=0\)

=>x(x-6)(x-1)(x-5)=0

hay \(x\in\left\{0;1;6;5\right\}\)

c: \(\Leftrightarrow\dfrac{-8x^2}{3\left(2x-1\right)\left(2x+1\right)}=\dfrac{2x}{3\left(2x-1\right)}-\dfrac{8x+1}{4\left(2x+1\right)}\)

\(\Leftrightarrow-32x^2=8x\left(2x+1\right)-3\left(8x+1\right)\left(2x-1\right)\)

\(\Leftrightarrow-32x^2=16x^2+8x-3\left(16x^2-8x+2x-1\right)\)

\(\Leftrightarrow-48x^2=8x-48x^2+18x+3\)

=>26x=-3

hay x=-3/26

13 tháng 11 2018

Help me !!!!!

13 tháng 11 2018

Bài 1:

a) \(\dfrac{15xy}{10x^2y}\)

= \(\dfrac{3.5xy}{2.5xyx}\)

= \(\dfrac{3}{2x}\)

d) \(\dfrac{6x\left(x+5\right)^3}{2x^2\left(x+5\right)}\)

= \(\dfrac{3.2x\left(x+5\right)\left(x+5\right)^2}{x.2x\left(x+5\right)}\)

= \(\dfrac{3\left(x+5\right)^2}{x}\)


a) \(A=\left[\dfrac{x+3}{\left(x-3\right)^2}+\dfrac{6}{x^2-9}-\dfrac{x-3}{\left(x+3\right)^2}\right]\left[1:\left(\dfrac{24x^2}{x^4-81}-\dfrac{12}{x^2+9}\right)\right]\)

\(\left(ĐKXĐ:x\ne\pm3\right)\)

\(=\dfrac{\left(x+3\right)^3+6\left(x-3\right)\left(x+3\right)-\left(x-3\right)^3}{\left(x-3\right)^2\left(x+3\right)^2}\cdot\left[1:\dfrac{24x^2-12\left(x^2-9\right)}{\left(x^2-9\right)\left(x^2+9\right)}\right]\)

\(=\dfrac{x^3+9x^2+27x+27+6x^2-54-x^3+9x^2-27x+27}{\left(x-3\right)^2\left(x+3\right)^2}\cdot\dfrac{\left(x^2-9\right)\left(x^2+9\right)}{24x^2-12x^2+108}\)

\(=\dfrac{24x^2\left(x^2+9\right)\left(x-3\right)\left(x+3\right)}{12\left(x^2+9\right)\left(x-3\right)^2\left(x+3\right)^2}\)

\(=\dfrac{2x^2}{x^2-9}\)

b) \(B=\left(\dfrac{x}{x^2-4}+\dfrac{2}{2-x}+\dfrac{1}{x+2}\right):\left[\left(x-2\right)+\dfrac{10-x^2}{x+2}\right]\)

\(=\left(\dfrac{x}{x^2-4}-\dfrac{2}{x-2}+\dfrac{1}{x+2}\right):\left(\dfrac{x-2}{1}+\dfrac{10-x^2}{x+2}\right)\)

\(=\dfrac{x-2\left(x+2\right)+x-2}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}:\dfrac{\left(x-2\right)\left(x+2\right)+10-x^2}{x+2}\)

\(=\dfrac{x-2x-4+x-2}{x^2-4}\cdot\dfrac{x+2}{x^2-4+10-x^2}\)

\(=\dfrac{-6\left(x+2\right)}{6\left(x+2\right)\left(x-2\right)}\)

\(=\dfrac{-1}{x-2}\)

phần b điều kiện xác định là \(x\ne\pm2\) nhé

27 tháng 4 2017

a)\(x\left(2x^2-3\right)-x^2\left(5x+1\right)+x^2\)

=\(2x^3-3x-5x^3-x^2+x^2=-3x^3-3x\)

b) \(3x\left(x-2\right)-5x\left(1-x\right)-8\left(x^2-3\right)\)

\(=3x^2-6x-5x+5x^2-8x^2+24=-11x+24\)

c) \(\dfrac{1}{2}x^2\left(6x-3\right)-x\left(x^2+\dfrac{1}{2}\right)+\dfrac{1}{2}\left(x+4\right)\)

\(=3x^3-\dfrac{3}{2}x^2-x^3-\dfrac{1}{2}x+\dfrac{1}{2}x+2=2x^3-\dfrac{3}{2}x^2+2\)

24 tháng 6 2017

Phân thức đại số

Phân thức đại số