Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(P=\frac{\sqrt{a}\left(16-\sqrt{a}\right)}{a-4}+\frac{3+2\sqrt{a}}{2-\sqrt{a}}-\frac{2-3\sqrt{a}}{\sqrt{a+2}}\)
\(=\frac{\sqrt{a}\left(16-\sqrt{a}\right)}{\left(\sqrt{a}+2\right)\left(\sqrt{a}-2\right)}-\frac{3+2\sqrt{a}}{\sqrt{a}-2}-\frac{2-3\sqrt{a}}{\sqrt{a}+2}\)
\(=\frac{\sqrt{a}\left(16-\sqrt{a}\right)-\left(3+2\sqrt{a}\right)\left(\sqrt{a}+2\right)-\left(2-3\sqrt{a}\right)\left(\sqrt{a}-2\right)}{\left(\sqrt{a}+2\right)\left(\sqrt{a}-2\right)}\)
\(=\frac{16\sqrt{a}-a-3\sqrt{a}-6-2a-4\sqrt{a}-2\sqrt{a}+4+3a-6\sqrt{a}}{\left(\sqrt{a}+2\right)\left(\sqrt{a}-2\right)}\)
\(=\frac{\sqrt{a}-2}{\left(\sqrt{a}+2\right)\left(\sqrt{a}-2\right)}\)
\(=\frac{1}{\sqrt{a}+2}\)
b,Với ĐKXĐ,ta có: \(P=\frac{1}{\sqrt{a}-2}\)
Để P = 1/2
thì: \(\frac{1}{\sqrt{a}-2}=\frac{1}{2}\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{a}-2=2\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{a}=4\)
\(\Leftrightarrow a=16\left(tm\right)\)
Lời giải:
\(S=a^2+\frac{18}{\sqrt{a}}=a^2(1-\frac{1}{2\sqrt{6}})+\frac{a^2}{2\sqrt{6}}+\frac{18}{\sqrt{a}}\)
Áp dụng BĐT AM-GM:
\(\frac{a^2}{2\sqrt{6}}+\frac{18}{\sqrt{a}}\geq 2\sqrt{\frac{3\sqrt{6}.\sqrt{a^3}}{2}}\geq 2\sqrt{\frac{3\sqrt{6}.\sqrt{6^3}}{2}}=6\sqrt{6}\) (do $a\geq 6$)
\(a^2(1-\frac{1}{2\sqrt{6}}\geq 6^2(1-\frac{1}{2\sqrt{6}})=36-3\sqrt{6}\) (do $a\geq 6$)
Cộng lại:
\(\Rightarrow S\ge 36+3\sqrt{6}\)
Vậy $S_{\min}=36+3\sqrt{6}$ khi $a=6$
\(A=\frac{1}{x-\sqrt{x}}+\frac{1}{\sqrt{x}-1}:\frac{1}{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-1\right)}\left(ĐKXĐ:x\ge0;x\ne1\right)\)
\(< =>A=\frac{1}{x-\sqrt{x}}+\frac{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-1\right)}{\sqrt{x}-1}=\frac{1}{x-\sqrt{x}}+\sqrt{x}\)
\(< =>A=\frac{1+\sqrt{x}\left(x-\sqrt{x}\right)}{x-\sqrt{x}}=\frac{1+x\sqrt{x}-x}{x-\sqrt{x}}\)
Với \(x=\frac{18}{4+\sqrt{7}}\)thì \(A=\frac{1+\frac{18}{4+\sqrt{7}}.\sqrt{\frac{18}{4+\sqrt{7}}}-\frac{18}{4+\sqrt{7}}}{\frac{18}{4+\sqrt{7}}-\sqrt{\frac{18}{4+\sqrt{7}}}}\)
\(=\frac{1}{18+\frac{4}{7}-\sqrt{18+\frac{4}{7}}}+\sqrt{18+4\sqrt{7}}\)
Em mới lớp 7 nên chỉ làm được thế thôi ạ :3
\(\sqrt{a^2+\dfrac{1}{b+c}}=\dfrac{2}{\sqrt{17}}\sqrt{\left(4+\dfrac{1}{4}\right)\left(a^2+\dfrac{1}{b+c}\right)}\ge\dfrac{2}{\sqrt{17}}\left(2a+\dfrac{1}{2\sqrt{b+c}}\right)\)
\(\Rightarrow A\ge\dfrac{1}{\sqrt{17}}\left(4a+4b+4c+\dfrac{1}{\sqrt{a+b}}+\dfrac{1}{\sqrt{b+c}}+\dfrac{1}{\sqrt{c+a}}\right)\)
\(\Rightarrow A\ge\dfrac{1}{\sqrt{17}}\left(4a+4b+4c+\dfrac{9}{\sqrt{a+b}+\sqrt{b+c}+\sqrt{c+a}}\right)\)
Mặt khác:
\(\sqrt{a+b}+\sqrt{b+c}+\sqrt{c+a}\le\sqrt{3\left(a+b+b+c+c+a\right)}=\sqrt{6\left(a+b+c\right)}\)
\(\Rightarrow A\ge\dfrac{1}{\sqrt{17}}\left(4a+4b+4c+\dfrac{9}{\sqrt{6\left(a+b+c\right)}}\right)\)
\(\Rightarrow A\ge\dfrac{1}{\sqrt{17}}\left(\dfrac{31}{8}\left(a+b+c\right)+\dfrac{a+b+c}{8}+\dfrac{9}{2\sqrt{6\left(a+b+c\right)}}+\dfrac{9}{2\sqrt{6\left(a+b+c\right)}}\right)\)
\(\Rightarrow A\ge\dfrac{1}{\sqrt{17}}\left(\dfrac{31}{8}.6+3\sqrt[3]{\dfrac{81\left(a+b+c\right)}{32.6.\left(a+b+c\right)}}\right)=\dfrac{3\sqrt{17}}{2}\)
Dấu "=" xảy ra khi \(a=b=c=2\)
a, ĐKXĐ: \(x\ge0;x\ne9\)
\(A=\frac{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-1\right)}{\left(\sqrt{x}-3\right)\left(\sqrt{x}+3\right)}+\frac{\sqrt{x}-3}{\left(\sqrt{x}-3\right)\left(\sqrt{x}+3\right)}-\frac{\sqrt{x}+3}{\left(\sqrt{x}-3\right)\left(\sqrt{x}+3\right)}\)
\(=\frac{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-1\right)+\sqrt{x}-3-\left(\sqrt{x}+3\right)}{\left(\sqrt{x}-3\right)\left(\sqrt{x}+3\right)}\)
\(=\frac{x-\sqrt{x}-6}{\left(\sqrt{x}-3\right)\left(\sqrt{x}+3\right)}=\frac{\left(\sqrt{x}+2\right)\left(\sqrt{x}-3\right)}{\left(\sqrt{x}-3\right)\left(\sqrt{x}+3\right)}=\frac{\sqrt{x}+2}{\sqrt{x}+3}\)
b, \(x=5+2\sqrt{6}=2+3+2\sqrt{3}.\sqrt{2}=\left(\sqrt{3}+\sqrt{2}\right)^2\)
\(\Rightarrow\sqrt{x}=\sqrt{3}+\sqrt{2}\)
\(\Rightarrow A=\frac{\sqrt{x}+2}{\sqrt{x}+3}=\frac{\sqrt{3}+\sqrt{2}+2}{\sqrt{3}+\sqrt{2}+3}\)
c, \(A=\frac{\sqrt{x}+2}{\sqrt{x}+3}=\frac{3}{5}\Leftrightarrow5\sqrt{x}+10=3\sqrt{x}+9\)
\(\Leftrightarrow2\sqrt{x}=-1\Rightarrow\) không tồn tại giá trị \(x\) thỏa mãn
d, \(A=\frac{\sqrt{x}+2}{\sqrt{x}+3}\Leftrightarrow\sqrt{x}.A+3A=\sqrt{x}+2\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{x}\left(A-1\right)=2-3A\)
\(\Leftrightarrow\frac{2-3A}{A-1}=\sqrt{x}\ge0\Rightarrow\frac{2-3A}{A-1}\ge0\)
Do \(A=\frac{\sqrt{x}+2}{\sqrt{x}+3}< 1\Rightarrow A-1< 0\) nên \(2-3A\le0\Leftrightarrow A\ge\frac{2}{3}\)
\(\Rightarrow MinA=\frac{2}{3}\Leftrightarrow\frac{\sqrt{x}+2}{\sqrt{x}+3}=\frac{2}{3}\Leftrightarrow x=0\)