Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a) \(\dfrac{2}{x-3}\sqrt{\dfrac{x^2-6x+9}{4y^4}}=\dfrac{2}{x-3}.\dfrac{3-x}{2y^2}=\dfrac{2.2y^2}{\left(x-3\right)\left(3-x\right)}=-\dfrac{4y^2}{x^2-6x+9}=-\dfrac{2y}{x-3}\)
=\(\dfrac{2}{2x-1}\sqrt{5}x\sqrt[]{\left(1-2x\right)^2}\)
=\(\dfrac{2\sqrt{5}x\left(1-2x\right)}{2x-1}\)
=\(\dfrac{-2\sqrt{5}x\left(2x-1\right)}{2x-1}\)
=\(-2\sqrt{5}x\)
Bài Làm:
1, Tìm ĐKXĐ:
a, Để \(\sqrt{\frac{x^2+3}{3-2x}}\) có nghĩa thì: \(\frac{x^2+3}{3-2x}\ge0\)
Vì \(x^2+3>0\forall x\) nên \(3-2x\ge0\)
\(\Leftrightarrow x\le\frac{3}{2}\)
Vậy ...
b, Để \(\sqrt{\frac{-2}{x^3}}\) có nghĩa thì: \(\frac{-2}{x^3}\ge0\)
Vì \(-2< 0\) nên \(x^3\le0\Leftrightarrow x\le0\)
Vậy ...
c, Để \(\sqrt{x\left(x-2\right)}\) có nghĩa thì: \(x\left(x-2\right)\ge0\)
\(TH1:\left\{{}\begin{matrix}x\ge0\\x-2\ge0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x\ge0\\x\ge2\end{matrix}\right.\Leftrightarrow x\ge2\)
\(TH2:\left\{{}\begin{matrix}x\le0\\x-2\le0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x\le0\\x\le2\end{matrix}\right.\Leftrightarrow x\le0\)
\(\Leftrightarrow\) \(x\ge2\) hoặc \(x\le0\)
Vậy ...
a) \(\frac{b-16}{4-\sqrt{b}}\left(b\ge0,b\ne16\right)\)
\(=\frac{\left(\sqrt{b}-4\right)\left(\sqrt{b}+4\right)}{4-\sqrt{b}}\)
\(=-\sqrt{b}-4\)
b) \(\frac{a-4\sqrt{a}+4}{a-4}\left(a\ge0;a\ne4\right)\)
\(=\frac{a-2.\sqrt{a}.2+4}{\left(\sqrt{a}-2\right)\left(\sqrt{a}+2\right)}\)
\(=\frac{\left(\sqrt{a}-2\right)^2}{\left(\sqrt{a}+2\right)\left(\sqrt{a}-2\right)}=\frac{\sqrt{a}-2}{\sqrt{a}+2}\)
c) \(2x+\sqrt{1+4x^2-4x}\) với \(x\le\frac{1}{2}\)
\(=2x+\sqrt{\left(1-2x\right)^2}\)
\(=2x+\left|1-2x\right|=2x+1-2x=1\)
d) \(\frac{4a-4b}{\sqrt{a}-\sqrt{b}}\left(a,b\ge0;a\ne b\right)\)
\(=\frac{4\left(a-b\right)}{\sqrt{a}-\sqrt{b}}=\frac{4\left(\sqrt{a}-\sqrt{b}\right)\left(\sqrt{a}+\sqrt{b}\right)}{\sqrt{a}-\sqrt{b}}\)
\(=4\left(\sqrt{a}+\sqrt{b}\right)\)
c)\(C=5+\sqrt{-4x^2-4x}\)
\(C=5+\sqrt{1-\left(4x^2+4x+1\right)}\)
\(C=5+\sqrt{1-\left(2x+1\right)^2}\)
Ta có: \(-\left(2x+1\right)^2\le0\)
\(\sqrt{1-\left(2x+1\right)^2}\le1\)
\(\sqrt{1-\left(2x+1\right)^2}+5\le6\Leftrightarrow C\le6\)
Vậy \(C_{max}=6\) khi \(2x+1=0\Leftrightarrow x=-\frac{1}{2}\)
f) \(F=\sqrt{4x^2-4x+1}+\sqrt{4x^2-12x+9}\)
\(F=\sqrt{\left(2x-1\right)^2}+\sqrt{\left(2x-3\right)^2}\)
\(F=\left|2x-1\right|+\left|3-2x\right|\ge\left|2x+1+3-2x\right|=4\)
\(F_{min}=4\) khi \(\left(2x-1\right)\left(3-2x\right)\ge0\Leftrightarrow\frac{1}{2}\le x\le\frac{3}{2}\)
Mấy còn lại tương tự =)))
a) ĐKXĐ: \(x\ge-4\)
a) Ta có: \(\sqrt{6-4x+x^2}=x+4\Rightarrow\left(x+4\right)^2=x^2-4x+6\)
\(\Rightarrow x^2+8x+16=x^2-4x+6\Rightarrow4x+10=0\Rightarrow x=-\frac{5}{2}\left(loại\right)\)
Vậy pt vô nghiệm
b) \(\sqrt{4x^2-4x+1}+\sqrt{2x-1}=0\Rightarrow\sqrt{\left(2x-1\right)^2}+\sqrt{2x-1}=0\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{2x-1}\left(\sqrt{2x-1}+1\right)=0\Rightarrow x=\frac{1}{2}\)
a, \(\sqrt{\left(\sqrt{2}\right)^2+2\times2\times\sqrt{2}+2^2}\)+ \(\sqrt{2^2+2\times2\times\sqrt{2}+\left(\sqrt{2}\right)^2}\)
= \(\sqrt{\left(\sqrt{2}+2\right)^2}\)+ \(\sqrt{\left(2-\sqrt{2}\right)^2}\)
= \(\sqrt{2}+2+2-\sqrt{2}\)
= 4
a/ \(A=\sqrt{\left(a-4\right)^2}-3a=\left|a-4\right|-3a\)
+) với a<4: A = 4-a-3a=4-4a
+)với a≥4: A = a-4-3a=-2a - 4
Với a = -3 <4 => A = 4 - 4 . (-3) = 16
b/ \(B=\sqrt{\left(1-2x\right)^2}-2x=\left|1-2x\right|-2x\)
+) nếu x \(\le\frac{1}{2}\) :
\(B=1-2x-2x=-4x+1\)
+) nếu \(x>\frac{1}{2}:B=2x-1-2x=-1\)
với \(x=-\frac{3}{2}< \frac{1}{2}\Rightarrow B=-4\cdot\left(-\frac{3}{2}\right)+1=7\)
c/đk: \(x\ne\pm4\)
\(C=\frac{\sqrt{\left(2x-1\right)^2}}{\left(x-4\right)\left(x+4\right)}\cdot\left(x-4\right)^2=\frac{\left|2x-1\right|\cdot\left(x-4\right)}{x+4}\)
+) nếu \(x\ge\frac{1}{2}:B=\frac{\left(2x-1\right)\left(x-4\right)}{x+4}\)
+) nếu \(x< \frac{1}{2}:B=\frac{-\left(2x-1\right)\left(x-4\right)}{x+4}\)
Với \(x=7\left(>\frac{1}{2}\right):B=\frac{\left(2\cdot7-1\right)\cdot\left(7-4\right)}{7+4}=\frac{39}{11}\)
\(A=\frac{\sqrt{4x^2-4x+1}}{4x-2}=\frac{\sqrt{\left(2x-1\right)^2}}{4x-2}=\frac{\left|2x-1\right|}{4x-2}\)
=> \(\left|A\right|=\frac{\left|2x-1\right|}{\left|4x-2\right|}=\frac{\left|2x-1\right|}{2\cdot\left|2x-1\right|}=\frac{1}{2}=0,5\) ( đpcm )