Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Lời giải:
Áp dụng BĐT AM-GM:
$\frac{a^2}{4}+\frac{1}{a^2}\geq 1$
$\frac{b^2}{4}+\frac{1}{b^2}\geq 1$
$\frac{c^2}{4}+\frac{1}{c^2}\geq 1$
$\frac{3}{4}a^2\geq \frac{3}{2}; \frac{3}{4}b^2\geq \frac{3}{2}; \frac{3}{4}c^2\geq \frac{3}{2}$ do $a,b,c\geq \sqrt{2}$
Cộng theo vế các BĐT trên ta có:
$P\geq \frac{15}{2}$
Vậy $P_{\min}=\frac{15}{2}$ khi $a=b=c=\sqrt{2}$
Bài 2:
\(a^4+b^4\ge a^3b+b^3a\)
\(\Leftrightarrow a^4-a^3b+b^4-b^3a\ge0\)
\(\Leftrightarrow a^3\left(a-b\right)-b^3\left(a-b\right)\ge0\)
\(\Leftrightarrow\left(a-b\right)^2\left(a^2+ab+b^2\right)\ge0\)
ta thấy : \(\orbr{\orbr{\begin{cases}\left(a-b\right)^2\ge0\\\left(a^2+ab+b^2\right)\ge0\end{cases}}}\Leftrightarrow dpcm\)
Dấu " = " xảy ra khi a = b
tk nka !!!! mk cố giải mấy bài nữa !11
hẳng đẳng thức tề
(a+b)^2= a^2+2ab+b^2
(a+b)^3= a^3+3a^2b+3ab^2+b^3
a^2-b^2= (a+b)(a-b)
a,\(\left(-\frac{1}{2}x+\frac{1}{4}y^2\right)^2=\left(-\frac{1}{2}x\right)^2+2\left(-\frac{1}{2}x\right).\left(\frac{1}{4}y^2\right)+\left(\frac{1}{4}y^2\right)^2\)
\(=\frac{1}{4}x^2-\frac{1}{4}xy^2+\frac{1}{16}y^4\)
b,\(\left(x+3xy\right)^3=x^3+3.x^2.3xy+3.x.\left(3xy\right)^2+\left(3xy\right)^3\)
\(=x^3+9x^3y+27x^3y^2+27x^3y^3\)
c, \(\left(-2\sqrt{2}+\sqrt{3}\right)^2-\left(\sqrt{3}+3\sqrt{2}\right)^2\)
\(=\left(-2\sqrt{2}\right)^2+2.\left(-2\sqrt{2}\right).\sqrt{3}+\sqrt{3}^2-\left[\sqrt{3}^2+2.3\sqrt{2}.\sqrt{3}+\left(3\sqrt{2}\right)^2\right]\)
\(=4.2-4.\sqrt{6}+3-3-6\sqrt{6}-9.2\)
\(=-10-10\sqrt{6}\)
a) Có \(\left(x-y\right)^2\ge0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+y\right)^2+\left(x-y\right)^2\ge\left(x+y\right)^2\)
\(\Leftrightarrow x^2+2xy+y^2+x^2-2xy+y^2\ge\left(x+y\right)^2\)
\(\Leftrightarrow2\left(x^2+y^2\right)\ge\left(x+y\right)^2\)
\(\Leftrightarrow2\ge\left(x+y\right)^2\)
\(\Leftrightarrow\left|x+y\right|\le\sqrt{2}\)
\(\Leftrightarrow-\sqrt{2}\le x+y\le\sqrt{2}\)( đpcm )
Dấu "=" xảy ra \(\Leftrightarrow x=y=\frac{\pm\sqrt{2}}{2}\)
b) Áp dụng bđt Cô-si :
\(\frac{1}{x}+\frac{1}{y}\ge2\sqrt{\frac{1}{xy}}=\frac{2}{\sqrt{xy}}\)
Chứng minh tương tự rồi cộng vế ta có :
\(2\left(\frac{1}{x}+\frac{1}{y}+\frac{1}{z}\right)\ge2\left(\frac{1}{\sqrt{xy}}+\frac{1}{\sqrt{yz}}+\frac{1}{\sqrt{xz}}\right)\)
\(\Leftrightarrow\frac{1}{x}+\frac{1}{y}+\frac{1}{z}\ge\frac{1}{\sqrt{xy}}+\frac{1}{\sqrt{yz}}+\frac{1}{\sqrt{xz}}\)( đpcm )
Dấu "=" xảy ra \(\Leftrightarrow x=y=z\)
a) Theo BĐT Bunhiacopxki suy ra \(2=2\left(x^2+y^2\right)\ge\left(x+y\right)^2\)
Do đó suy ra \(-\sqrt{2}\le x+y\le\sqrt{2}\)
b) Đặt \(\frac{1}{\sqrt{x}}=a;\frac{1}{\sqrt{y}}=b;\frac{1}{\sqrt{z}}=c\)
Cần chứng minh \(a^2+b^2+c^2\ge ab+bc+ca\Leftrightarrow\frac{\left(a-b\right)^2+\left(b-c\right)^2+\left(c-a\right)^2}{2}\ge0\) (đúng)
Xảy ra đẳng thức khi a = b = c hay x = y = z
a) Ta có: \(VT=8-2\sqrt{7}\)
\(=7-2\cdot\sqrt{7}\cdot1+1\)
\(=\left(\sqrt{7}-1\right)^2\)
=VP(đpcm)
b) Ta có: \(VT=\sqrt{8-2\sqrt{7}}-\sqrt{8+2\sqrt{7}}\)
\(=\sqrt{7-2\cdot\sqrt{7}\cdot1+1}-\sqrt{7+2\cdot\sqrt{7}\cdot1+1}\)
\(=\sqrt{\left(\sqrt{7}-1\right)^2}-\sqrt{\left(\sqrt{7}+1\right)^2}\)
\(=\left|\sqrt{7}-1\right|-\left|\sqrt{7}+1\right|\)
\(=\sqrt{7}-1-\left(\sqrt{7}+1\right)\)
\(=\sqrt{7}-1-\sqrt{7}-1=-2=VP\)(đpcm)