Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(A = \frac{2x^2 - 16x+43}{x^2-8x+22}\) = \(\frac{2(x^2-8x+22)-1}{x^2-8x+22}\) = \(2 - \frac{1}{x^2-8x+22}\)
Ta có : \(x^2-8x+22 \) = \(x^2-8x+16+6 = ( x-4)^2 +6 \)
Vì \((x-4)^2 \ge 0 \) với \( \forall x\in R\) Nên \(( x-4)^2 +6 \ge 6 \)
\(\Rightarrow \) \(x^2-8x+22 \) \( \ge 6\)\(\Rightarrow \) \(\frac{1}{x^2-8x+22} \) \(\le \frac{1}{6}\) \(\Rightarrow \) - \(\frac{1}{x^2-8x+22} \) \(\ge - \frac{1}{6}\)
\(\Rightarrow \) A = \(2 - \frac{1}{x^2-8x+22}\) \( \ge 2-\frac{1}{6}\) = \(\frac{11}{6}\) Dấu "=" xảy ra khi và chỉ khi x=4
Vậy GTNN của A = \(\frac{11}{6}\) khi và chỉ khi x=4
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a: \(A=\dfrac{2x-5+x^2-4+x^2-9}{\left(x-2\right)\left(x-3\right)}=\dfrac{2x^2+2x-18}{\left(x-2\right)\left(x-3\right)}\)
\(=\dfrac{2\left(x+3\right)\left(x-2\right)}{\left(x-2\right)\left(x-3\right)}=\dfrac{2x+6}{x-3}\)
b: Để A/2=x+3/x-3 là số nguyên thì \(x-3+6⋮x-3\)
=>\(x-3\in\left\{1;-1;2;-2;3;-3;6;-6\right\}\)
hay \(x\in\left\{4;51;6;0;9;-3\right\}\)
c: Để A=1/x-1 thì \(\dfrac{2x+6}{x-3}=\dfrac{1}{x-1}\)
=>2x^2-2x+6x-6=x-3
=>2x^2+5x-6-x+3=0
=>2x^2+4x-3=0
hay \(x=\dfrac{-2\pm\sqrt{10}}{2}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a: A=[(3x^2+3-x^2+2x-1-x^2-x-1)/(x-1)(x^2+x+1)]*(x-2)/2x^2-5x+5
=(x^2+x+1)/(x-1)(x^2+x+1)*(x-2)/2x^2-5x+5
=(x-2)/(2x^2-5x+5)(x-1)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(A=\dfrac{x+2}{x+3}-\dfrac{5}{x^2+x-6}+\dfrac{1}{2-x}\) ( Chữa đề nhé.)
a) \(ĐKXĐ:x\ne-3;x\ne2\)
\(\text{Với }x\ne-3;x\ne2,\text{ ta có: }A=\dfrac{x+2}{x+3}-\dfrac{5}{x^2+x-6}+\dfrac{1}{2-x}\\ =\dfrac{x+2}{x+3}-\dfrac{5}{\left(x+3\right)\left(x-2\right)}-\dfrac{1}{x-2}\\ =\dfrac{\left(x+2\right)\left(x-2\right)}{\left(x+3\right)\left(x-2\right)}-\dfrac{5}{\left(x+3\right)\left(x-2\right)}-\dfrac{x+3}{\left(x-2\right)\left(x+3\right)}\\ =\dfrac{x^2-4-5-x-3}{\left(x-2\right)\left(x+3\right)}\\ =\dfrac{x^2-x-12}{\left(x-2\right)\left(x+3\right)}\\ =\dfrac{\left(x+3\right)\left(x-4\right)}{\left(x-2\right)\left(x+3\right)}\\ =\dfrac{x-4}{x-2}\\ \text{Vậy }A=\dfrac{x-4}{x-2}\text{ với }x\ne-3;x\ne2\)
b) Lập bảng xét dấu:
x x-4 x-2 x-4 2 4 0 0 x-2 _ _ + _ + + 0 + _ +
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x< 2\\x>4\end{matrix}\right.\)
Vậy để \(A>0\) thì \(x< 2\) hoặc \(x>4\)
c) \(\text{Với }x\ne-3;x\ne2\)
\(\text{Ta có : }A=\dfrac{x-4}{x-2}=\dfrac{x-2-2}{x-2}\\ =\dfrac{x-2}{x-2}-\dfrac{2}{x-2}=1-\dfrac{2}{x-2}\)
\(\Rightarrow\) Để A nhận giá trị nguyên
thì \(\Rightarrow\dfrac{2}{x-2}\in Z\)
\(\Rightarrow2⋮x-2\\ \Rightarrow x-2\inƯ_{\left(2\right)}\)
Mà \(Ư_{\left(2\right)}=\left\{\pm1;\pm2\right\}\)
Lập bảng giá trị:
\(x-2\) | \(-2\) | \(-1\) | \(1\) | \(2\) |
\(x\) | \(0\left(TM\right)\) | \(1\left(TM\right)\) | \(3\left(TM\right)\) | \(4\left(TM\right)\) |
\(\Rightarrow x\in\left\{-2;-1;1;2\right\}\)
Vậy với \(x\in\left\{-2;-1;1;2\right\}\)
thì \(A\in Z\)
Câu 2:
a) \(ĐKXĐ:x\ne\dfrac{3}{2};x\ne1\)
\(\text{Với }x\ne\dfrac{3}{2};x\ne1,\text{ ta có : }B=\left(\dfrac{2x}{2x^2-5x+3}-\dfrac{5}{2x-3}\right):\left(3+\dfrac{2}{1-x}\right)\\ =\left[\dfrac{2x}{\left(2x-3\right)\left(x-1\right)}-\dfrac{5\left(x-1\right)}{\left(2x-3\right)\left(x-1\right)}\right]:\left(\dfrac{3\left(1-x\right)}{1-x}+\dfrac{2}{1-x}\right)\\ =\dfrac{2x-5x+5}{\left(2x-3\right)\left(x-1\right)}:\dfrac{3-3x+2}{\left(1-x\right)}\\ =\dfrac{\left(-3x+5\right)\cdot\left(1-x\right)}{\left(2x-3\right)\left(x-1\right)\cdot\left(-3x+5\right)}\\ =-\dfrac{1}{2x-3}\)
Vậy \(B=-\dfrac{1}{2x-3}\) với \(x\ne\dfrac{3}{2};x\ne1\)
b) \(\text{Với }x\ne\dfrac{3}{2};x\ne1\)
Để \(B=\dfrac{1}{x^2}\)
\(\text{thì }\Rightarrow\dfrac{-1}{2x-3}=\dfrac{1}{x^2}\\ \Rightarrow2x-3=-x^2\\ \Leftrightarrow2x-3+x^2=0\\ \Leftrightarrow x^2-3x+x-3=0\\ \Leftrightarrow\left(x^2-3x\right)+\left(x-3\right)=0\\ \Leftrightarrow x\left(x-3\right)+\left(x-3\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(x-3\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x+1=0\\x-3=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-1\\x=3\end{matrix}\right.\left(TM\right)\)
Vậy với \(x=-1;x=3\) thì \(B=\dfrac{1}{x^2}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(A=\left(\dfrac{1}{3}+\dfrac{3}{x^2-3x}\right):\left(\dfrac{x^2}{27-3x^2}+\dfrac{1}{x+3}\right)\)
\(\Rightarrow A=\dfrac{x^2-3x+9}{3\left(x^2-3x\right)}:\left(\dfrac{x^2}{3\left(9-x^2\right)}+\dfrac{1}{x+3}\right)\)
\(\Rightarrow A=\dfrac{x^2-3x+9}{3x.\left(x-3\right)}:\left(\dfrac{x^2}{3.\left(3-x\right).\left(3+x\right)}+\dfrac{1}{x+3}\right)\)
\(\Rightarrow A=\dfrac{x^2-3x+9}{3x.\left(x-3\right)}:\dfrac{x^2+3.\left(3-x\right)}{3.\left(3-x\right).\left(3+x\right)}\)
\(\Rightarrow A=\dfrac{x^2-3x+9}{3x.\left(x-3\right)}:\dfrac{x^2+9-3x}{3.\left(3-x\right).\left(3+x\right)}\)
\(\Rightarrow A=\dfrac{x^2-3x+9}{3x.\left(x-3\right)}.\dfrac{3.\left(3x-x\right).\left(3+x\right)}{x^2+9-3x}\)
\(\Rightarrow A=\dfrac{1}{x.\left(x-3\right)}.\left(-\left(x-3\right)\right).\left(3+x\right)\)
\(\Rightarrow A=\dfrac{1}{x}.\left(-1\right).\left(3+x\right)\)
\(\Rightarrow A=-\dfrac{1}{x}.\left(3+x\right)\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(M=\left(\dfrac{1}{1-x}+\dfrac{2}{x+1}-\dfrac{5-x}{1-x^2}\right):\dfrac{1-2x}{x^2-1}\)
\(\Leftrightarrow M=\left(\dfrac{-1}{x-1}+\dfrac{2}{x+1}+\dfrac{5-x}{x^2-1}\right):\dfrac{1-2x}{x^2-1}\)
\(\Leftrightarrow M=\left(\dfrac{-1}{x-1}+\dfrac{2}{x+1}+\dfrac{5-x}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}\right):\dfrac{1-2x}{x^2-1}\)
\(\Leftrightarrow M=\left(\dfrac{-\left(x+1\right)}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}+\dfrac{2\left(x-1\right)}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}+\dfrac{5-x}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}\right):\dfrac{1-2x}{x^2-1}\)
\(\Leftrightarrow M=\dfrac{-\left(x+1\right)+2\left(x-1\right)+\left(5-x\right)}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}:\dfrac{1-2x}{x^2-1}\)
\(\Leftrightarrow M=\dfrac{-x-1+2x-2+5-x}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}:\dfrac{1-2x}{x^2-1}\)
\(\Leftrightarrow M=\dfrac{2}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}:\dfrac{1-2x}{x^2-1}\)
\(\Leftrightarrow M=\dfrac{2}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}.\dfrac{x^2-1}{1-2x}\)
\(\Leftrightarrow M=\dfrac{2\left(x^2-1\right)}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)\left(1-2x\right)}\)
\(\Leftrightarrow M=\dfrac{2\left(x-1\right)\left(x+1\right)}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)\left(1-2x\right)}\)
\(\Leftrightarrow M=\dfrac{2}{1-2x}\)
b) \(M=\dfrac{2}{1-2x}=\dfrac{-2}{3}\)
\(\Rightarrow2.3=\left(1-2x\right).\left(-2\right)\)
\(\Rightarrow6=-2+4x\)
\(\Rightarrow4x=6-\left(-2\right)\)
\(\Rightarrow4x=6+2\)
\(\Rightarrow4x=8\)
\(\Rightarrow x=8:4\)
\(\Rightarrow x=2\)
Vậy \(M=\dfrac{-2}{3}\) thì \(x=2\)
c) Để \(M=\dfrac{2}{1-2x}\in Z\) \(\Leftrightarrow2⋮1-2x\)
\(\Rightarrow1-2x\in U\left(2\right)=\left\{-1;1;-2;2\right\}\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}1-2x=-1\Rightarrow x=1\\1-2x=1\Rightarrow x=0\\1-2x=-2\Rightarrow x=1,5\\1-2x=2\Rightarrow x=-0,5\end{matrix}\right.\)
Mà \(x\in Z\)
\(\Rightarrow x\in\left\{1;0\right\}\)
Vậy \(x=1\) hoặc \(x=0\) thì \(M\in Z\)
a) M = \(\left(\dfrac{1}{1-x}+\dfrac{2}{x+1}-\dfrac{5-x}{1-x^2}\right):\dfrac{1-2x}{x^2-1}\)
= \(\left(\dfrac{1}{1-x}+\dfrac{2}{1+x}-\dfrac{5-x}{\left(1-x\right)\left(1+x\right)}\right).\dfrac{x^2-1}{1-2x}\)
= \(\left(\dfrac{1+x}{\left(1-x\right)\left(1+x\right)}+\dfrac{2\left(1-x\right)}{\left(1-x\right)\left(1+x\right)}-\dfrac{5-x}{\left(1-x\right)\left(1+x\right)}\right).\dfrac{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}{1-2x}\)
= \(\dfrac{1+x+2-2x-5+x}{\left(1-x\right)\left(1+x\right)}.\dfrac{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}{1-2x}\)\(=\dfrac{-2}{\left(1-x\right)\left(1+x\right)}.\dfrac{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}{1-2x}\)
= \(\dfrac{2}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}.\dfrac{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}{1-2x}\)
=\(\dfrac{2}{1-2x}\)
b) M = \(\dfrac{-2}{3}\Leftrightarrow\dfrac{2}{1-2x}=\dfrac{-2}{3}\)
=> 2 . 3 = -2 (1 - 2x) (tích chéo)
=> 6 = -2 + 4x
=> 6 + 2 - 4x = 0
=> 8 - 4x = 0
=> 4x = 8
=> x = 2 (thỏa mãn đkxđ)
Vậy để M = \(\dfrac{-2}{3}\) thì x = 2
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(A=\left(\dfrac{1}{x-1}+\dfrac{x}{x^3-1}.\dfrac{x^2+x+1}{x+1}\right):\dfrac{2x+1}{\left(x+1\right)^2}\)
\(=\left(\dfrac{1}{x-1}+\dfrac{x}{\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)}.\dfrac{x^2+x+1}{x+1}\right):\dfrac{2x+1}{\left(x+1\right)^2}\)
\(=\left(\dfrac{1}{x-1}+\dfrac{x}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}\right):\dfrac{2x+1}{\left(x+1\right)^2}\)
\(=\left(\dfrac{x+1}{\left(x+1\right)\left(x-1\right)}+\dfrac{x}{\left(x+1\right)\left(x-1\right)}\right).\dfrac{\left(x+1\right)^2}{2x+1}\)
\(=\dfrac{2x+1}{\left(x+1\right)\left(x-1\right)}.\dfrac{\left(x+1\right)^2}{2x+1}\)
\(=\dfrac{x+1}{x-1}\)
Vậy \(A=\dfrac{x+1}{x-1}\)
Giả sử tìm được \(x\in Z\) để \(A\in Z\)
\(x\in Z\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x+1\in Z\\x-1\in Z\end{matrix}\right.\)
\(A=\dfrac{x+1}{x-1}=\dfrac{x-1+2}{x-1}=1+\dfrac{2}{x-1}\)
\(\Leftrightarrow2⋮x-1\Leftrightarrow x-1\inƯ\left(2\right)\)
Ta có các trường hợp :
+) \(x-1=1\Leftrightarrow x=2\)
+) \(x-1=2\Leftrightarrow x=3\)
+) \(x-1=-1\Leftrightarrow x=0\)
+) \(x-1=-2\Leftrightarrow x=-1\)
Vậy..
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a: \(M=\dfrac{1}{x+1}+\dfrac{3x-2}{\left(x+1\right)\left(x^2-1\right)}\)
\(=\dfrac{x^2-1+3x-2}{\left(x+1\right)\left(x^2-1\right)}=\dfrac{x^2+3x-3}{\left(x+1\right)\left(x^2-1\right)}\)
b: |2x+1|=5
=>2x+1=5 hoặc 2x+1=-5
=>2x=4 hoặc 2x=-6
=>x=2(nhận) hoặc x=-3(nhận)
Khi x=2 thì \(M=\dfrac{4+6-3}{\left(2+1\right)\left(2^2-1\right)}=\dfrac{7}{3\cdot3}=\dfrac{7}{9}\)
Khi x=-3 thì \(M=\dfrac{9-9-3}{\left(-3+1\right)\left(9-1\right)}=\dfrac{-3}{\left(-2\right)\cdot8}=\dfrac{3}{16}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(a.\)
\(P=\left[\left(\dfrac{1}{x^2}+1\right).\dfrac{1}{x^2+2x+1}+\dfrac{2}{\left(x+1\right)^3}.\left(\dfrac{1}{x}+1\right)\right].\dfrac{x-1}{x^3}\)
\(P=\left[\left(\dfrac{1}{x^2}+\dfrac{x^2}{x^2}\right).\dfrac{1}{x^2+2x+1}+\dfrac{2}{\left(x+1\right)^3}.\left(\dfrac{1}{x}+\dfrac{x}{x}\right)\right].\dfrac{x-1}{x^3}\)
\(P=\left[\dfrac{x^2+1}{x^2}.\dfrac{1}{x^2+2x+1}+\dfrac{2}{\left(x+1\right)^3}.\left(\dfrac{x+1}{x}\right)\right].\dfrac{x-1}{x^3}\)
\(P=\left[\dfrac{x^2+1}{x^2\left(x^2+2x+1\right)}+\dfrac{2}{x\left(x+1\right)^2}\right].\dfrac{x-1}{x^3}\)
\(P=\left[\dfrac{x^2+1}{x^4+2x^3+x^2}+\dfrac{2}{x^3+2x^2+x}\right].\dfrac{x-1}{x^3}\)
\(P=\left[\dfrac{x^2+1}{x^4+2x^3+x^2}+\dfrac{2x}{x\left(x^3+2x^2+x\right)}\right].\dfrac{x-1}{x^3}\)
\(P=\left[\dfrac{x^2+1}{x^4+2x^3+x^2}+\dfrac{2x}{x^4+2x^3+x^2}\right].\dfrac{x-1}{x^3}\)
\(P=\dfrac{x^2+1+2x}{x^4+2x^3+x^2}.\dfrac{x-1}{x^3}\)
\(P=\dfrac{x^2+2x+1}{x^2\left(x^2+2x+1\right)}.\dfrac{x-1}{x^3}\)
\(P=\dfrac{1}{x^2}.\dfrac{x-1}{x^3}\)
\(P=\dfrac{x-1}{x^5}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a: \(Q=\dfrac{x\left(x+1\right)}{\left(x-1\right)^2}:\dfrac{x^2-1+x+2-x^2}{x\left(x-1\right)}\)
\(=\dfrac{x\left(x+1\right)}{\left(x-1\right)^2}\cdot\dfrac{x\left(x-1\right)}{x+1}=\dfrac{x^2}{x-1}\)
b: |x|=1/3 thì x=1/3 hoặc x=-1/3
Khi x=1/3 thì \(Q=\left(\dfrac{1}{3}\right)^2:\left(\dfrac{1}{3}-1\right)=-\dfrac{1}{6}\)
Khi x=-1/3 thì \(Q=\left(-\dfrac{1}{3}\right)^2:\left(-\dfrac{1}{3}-1\right)=-\dfrac{1}{12}\)
c: Để Q là số nguyên thì \(x^2-1+1⋮x-1\)
=>\(x-1\in\left\{1;-1\right\}\)
=>x=2
d: Để Q=4 thì x^2=4x-4
=>x=2
a, ĐK : \(x\ne0;1\)
\(A=\dfrac{x\left(x+1\right)}{\left(x-1\right)^2}:\left(\dfrac{x^2-1+x+2-x^2}{x\left(x-1\right)}\right)=\dfrac{x\left(x+1\right)}{\left(x-1\right)^2}:\left(\dfrac{x+1}{x\left(x-1\right)}\right)\)
\(=\dfrac{x^2\left(x+1\right)\left(x-1\right)}{\left(x-1\right)^2\left(x+1\right)}=\dfrac{x^2}{x-1}\)
b, Thay x = 3 vào A ta được : \(\dfrac{9}{2}\)
c, \(A=4\Rightarrow\dfrac{x^2}{x-1}=4\Rightarrow x^2=4x-4\Leftrightarrow\left(x-2\right)^2=0\Leftrightarrow x=2\)
d, \(A< 2\Rightarrow\dfrac{x^2}{x-1}-2< 0\Leftrightarrow\dfrac{x^2-2x+1}{x-1}< 0\Rightarrow x-1< 0\Leftrightarrow x>1\)
a,\(\dfrac{x^2+x}{x^2-2x+1}:\left(\dfrac{x+1}{x}-\dfrac{1}{1-x}+\dfrac{2-x^2}{x^2-x}\right)\)
\(=\dfrac{x\left(x+1\right)}{\left(x-1\right)^2}:\left(\dfrac{\left(x+1\right)\left(x-1\right)}{x\left(x-1\right)}+\dfrac{x}{x\left(x-1\right)}+\dfrac{2-x^2}{x\left(x-1\right)}\right)\)
\(=\dfrac{x\left(x+1\right)}{\left(x-1\right)^2}:\left(\dfrac{x^2-1+x+2-x^2}{x\left(x-1\right)}\right)\)
\(=\dfrac{x\left(x+1\right)}{\left(x-1\right)^2}:\dfrac{x+1}{x\left(x-1\right)}\)
\(=\dfrac{x\left(x+1\right)}{\left(x-1\right)^2}.\dfrac{x\left(x-1\right)}{x+1}\)
\(=\dfrac{x^2}{x-1}\)