Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Bài 1:
a) \(M=x^2+x+1\)
\(=x^2+2.x.\frac{1}{2}+\frac{1}{4}-\frac{1}{4}+1\)
\(=\left(x+\frac{1}{2}\right)^2+\frac{3}{4}\)
Vì \(\left(x+\frac{1}{2}\right)^2\ge0;\forall x\)
\(\Rightarrow\left(x+\frac{1}{2}\right)^2+\frac{3}{4}\ge0+\frac{3}{4};\forall x\)
Hay \(M\ge\frac{3}{4};\forall x\)
Dấu "=" xảy ra \(\Leftrightarrow x+\frac{1}{2}=0\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{-1}{2}\)
Vậy \(MIN\)\(M=\frac{3}{4}\)\(\Leftrightarrow x=\frac{-1}{2}\)
b) \(N=3-2x-x^2\)
\(=-x^2-2x+3\)
\(=-\left(x^2+2x+1\right)+4\)
\(=-\left(x+1\right)^2+4\)
Vì \(-\left(x+1\right)^2\le0;\forall x\)
\(\Rightarrow-\left(x+1\right)^2+4\le0+4;\forall x\)
Hay \(N\le4;\forall x\)
Dấu "=" xảy ra \(\Leftrightarrow x+1=0\)
\(\Leftrightarrow x=-1\)
Vậy MAX \(N=4\)\(\Leftrightarrow x=-1\)
Bài 2:
Vì a chia 3 dư 1 nên a có dạng \(3k+1\left(k\in N\right)\)
Vì b chia 3 dư 2 nên b có dạng \(3t+2\left(t\in N\right)\)
Ta có: \(ab=\left(3k+1\right)\left(3t+2\right)\)
\(=\left(3k+1\right).3t+\left(3k+1\right).2\)
\(=9kt+3t+6k+2\)
\(=3.\left(3kt+t+2k\right)+2\)chia 3 dư 2 .
\(\)
1a) Ta có: M = x2 + x + 1 = (x2 + x + 1/4) + 3/4 = (x + 1/2)2 + 3/4
Ta luôn có: (x + 1/2)2 \(\ge\)0 \(\forall\)x
=> (x + 1/2)2 + 3/4 \(\ge\)3/4 \(\forall\)x
Dấu "=" xảy ra khi : x + 1/2 = 0 <=> x = -1/2
Vậy Mmin = 3/4 tại x = -1/2
b) Ta có: N = 3 - 2x - x2 = -(x2 + 2x + 1) + 4 = -(x + 1)2 + 4
Ta luôn có: -(x + 1)2 \(\le\)0 \(\forall\)x
=> -(x + 1)2 + 4 \(\le\)4 \(\forall\)x
Dấu "=" xảy ra khi : x + 1 = 0 <=> x = -1
Vậy Nmax = 4 tại x = -1
2) b)
Do \(a+b+c=9\Rightarrow\left(a+b+c\right)^2=81\)
\(\Rightarrow a^2+b^2+c^2+2\left(ab+bc+ac\right)=81\)
\(\Rightarrow2\left(ab+bc+ac\right)=81-141=-60\)
\(ab+bc+ac=-60:2=-30\)
a, B=x^3 + 3xy +y^3 = x^3 +3xy(x+y)+y^3 (vì x+y=1)
= (x+y)^3
= 1^3 =1
b, (a+b+c)^2 =a^2 +b^2 +c^2 +2ab +2bc +2ac
9^2 = 141 +2(ab+bc+ac)
-60 = 2(ab+bc+ac)
ab+ac+bc=-30
Vậy M=-30
c, N =(x+y)^3 -3(x+y)(x^2+y^2) +2(x^3+y^3)
= x^3 + 3x^2 .y + 3xy^2 + -3(x^3+xy^2 +x^2 .y+y^3)+ 2x^3 +2y^3
= x^3 +3x^2 .y + 3xy^2 - 3x^3 -3xy^2 -3x^2 .y -3y^3 +2x^3 +2y^3
= 0
Vậy N=0 .Chúc bạn học tốt.
Mình lại ra là 15a+21 (sau khi rút gọn thành: \(ax^2-axy+xy^2+y^3\))
ax( x - y ) + y2( x + y )
Thế x = 3 ; y = -2 ta được :
a.3.( 3 + 2 ) + (-2)2( 3 - 2 )
= a.3.5 + 4.1
= 15a + 4
b: Ta có: \(N=a^3+b^3+3ab\)
\(=\left(a+b\right)^3-3ab\left(a+b\right)+3ab\)
\(=1-3ab+3ab\)
=1
Bài 1.
a) ( x - 2)2 - ( x + 3)( x - 3)= 17
=> x2 - 4x + 4 - x2 + 9 - 17 = 0
=> -4x - 4 = 0
=> -4( x + 1 ) = 0
=> x = -1
Vậy,...
b)4( x - 3)2 - ( 2x - 1)( 2x + 1) = 10
=> 4( x2 - 6x + 9) - 4x2 + 1 - 10 = 0
=> - 24x + 36 - 9 = 0
=> -24x + 27 = 0
=> -3( 8x - 9) = 0
=> x = \(\dfrac{9}{8}\)
Vậy,...
c) ( x - 4)2 - ( x - 2)( x + 2)= 36
=> x2 - 8x + 16 - x2 + 4 - 36 = 0
=> -8x - 16 = 0
=> -8( x + 2) = 0
=> x = -2
d) ( 2x + 3)2 - ( 2x + 1)( 2x - 1) = 10
=> 4x2 + 12x + 9 - 4x2 + 1 - 10 = 0
=> 12x = 0
=> x = 0
Vậy,...
Bài 2.
\(\dfrac{3x^2+3x}{\left(x+1\right)\left(2x-6\right)}\)
a) ĐKXĐ : ( x + 1)( 2x - 6) # 0
=> 2( x + 1)( x - 3) # 0
=> x # -1 ; x # 3
Vậy,...
b) Để P = 1
=> \(\dfrac{3x^2+3x}{\left(x+1\right)\left(2x-6\right)}=1\)
=> \(\dfrac{3x\left(x+1\right)}{2\left(x+1\right)\left(x-3\right)}=\dfrac{3x}{2\left(x-3\right)}=1\)
=> 3x = 2x - 6
=> x = -6 ( thỏa mãn ĐKXĐ)
Vậy,...
Bài 3.
P = \(\dfrac{x}{x-1}+\dfrac{x^2+1}{1-x^2}\)
a) Để P có nghĩa tức P xác định .
ĐKXĐ : x - 1 # 0 => x # 1
* 1 - x2 # 0 => x # 1 ; x # -1
Vậy,...
b) P = \(\dfrac{x}{x-1}+\dfrac{x^2+1}{1-x^2}\)
P = \(\dfrac{x^2+x-x^2-1}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}=\dfrac{x-1}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}=\dfrac{1}{x+1}\)( x# 1; x# -1)
c) Để P = -1 thì :
\(\dfrac{1}{x+1}=-1\)
=> -x - 1 = 1
=> x = -2 ( thỏa mãn ĐKXĐ )
Vậy,...
\(M=\left(a+b\right)\left(a^2-ab+b^2\right)+3ab\left[\left(a+b\right)^2-2ab\right]+6a^2b^2\left(a+b\right)\)
\(=\left(a+b\right)\left[\left(a+b\right)^2-3ab\right]+3ab\left[\left(a+b\right)^2-2ab\right]+6a^2b^2\left(a+b\right)\)
\(=1-ab+3ab\left(1-2ab\right)+6a^2b^2\)
\(=1-3ab+3ab-6a^2b^2+6a^2b^2=1\)
Vậy M=1
M = a3 + b3 + 3ab( a2 + b2 ) + 6a2b2( a + b )
= ( a + b )3 - 3ab( a + b ) + 3ab[ ( a + b )2 - 2ab ] + 6a2b2( a + b )
= 13 - 3ab.1 + 3ab( 12 - 2ab ) + 6a2b2.1
= 1 - 3ab + 3ab - 6a2b2 + 6a2b2
= 1
a) \(\left(2x+1\right)^2-4\left(x+2\right)^2=12\)
\(\Leftrightarrow4x^2+4x+1-4\left(x^2+4x+4\right)=12\)
\(\Leftrightarrow4x^2+4x+1-4x^2-16x-16-12=0\)
\(\Leftrightarrow-12x-27=0\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{-9}{4}\)
b) xem lại đề
c) \(\left(x-3\right)\left(x^2+3x+9\right)+x\left(x-3\right)\left(3-x\right)=1\)
\(\Leftrightarrow x^3-27-x\left(x-3\right)^2=1\)
\(\Leftrightarrow x^3-27-x\left(x^2-6x+9\right)-1=0\)
\(\Leftrightarrow x^3-28-x^3+6x^2-9x=0\)
\(\Leftrightarrow6x^2-9x-28=0\)
\(\Leftrightarrow6\left(x^2-\frac{3}{2}x-\frac{14}{3}\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x^2-2\cdot x\cdot\frac{3}{4}+\frac{9}{16}-\frac{251}{48}=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-\frac{3}{4}\right)^2=\frac{251}{48}=\left(\pm\sqrt{\frac{251}{48}}\right)^2\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-\frac{3}{4}=\sqrt{\frac{251}{48}}=\frac{\sqrt{753}}{12}\\x-\frac{3}{4}=-\sqrt{\frac{251}{48}}=\frac{-\sqrt{753}}{12}\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{\pm\sqrt{753}}{12}+\frac{3}{4}=\frac{9\pm\sqrt{753}}{12}\)
d) \(\left(x+1\right)^3-\left(x-1\right)^3-6\left(x-1\right)^2=-19\)
\(\Leftrightarrow x^3+3x^2+3x+1-x^3+3x^2-3x+1-6x^2+12x-6+19=0\)
\(\Leftrightarrow12x+15=0\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{-5}{4}\)
Theo giả thiết:
\(\left(a+b+c\right)^2=3\left(ab+bc+ca\right)\)
\(\Leftrightarrow a^2+b^2+c^2+2ab+2bc+2ca=3ab+3bc+3ca\)
\(\Leftrightarrow a^2+b^2+c^2-ab-bc-ca=0\)
\(\Leftrightarrow2\left(a^2+b^2+c^2-ab-bc-ca\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(a^2-2ab+b^2\right)+\left(b^2-2bc+c^2\right)+\left(c^2-2ca+a^2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(a-b\right)^2+\left(b-c\right)^2+\left(c-a\right)^2=0\)
Dễ thấy \(VT\ge0\forall a;b;c\)
Dấu "=" xảy ra \(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}a-b=0\\b-c=0\\c-a=0\end{matrix}\right.\)\(\Leftrightarrow a=b=c\)(đpcm)
\(a^2-2a+b^2+4b+4c^2-4c+6=0\)'
\(\left(a^2-2a+1\right)+\left(b^2+4b+4\right)+\left(4c^2-4c+1\right)=0\)
\(\left(a-1\right)^2+\left(b+2\right)^2+\left(2c-1\right)^2=0\)
b tự làm nốt nhé~
\(M=\left(x+3\right)\left(x^2-3x+9\right)-\left(x^3+54-x\right)\)
\(M=x^3+3^3-x^3-54+x\)
\(M=x+27-54\)
\(M=x+27-54\)
\(M=7-27\)
\(M=-20\)
\(A=\left(a+b\right)^2\)
\(=a^2+2ab+b^2\)
\(=\left(a^2-2ab+b^2\right)+4ab\)
\(=\left(a-b\right)^2+4ab\)
\(=m^2+4n\)
\(C=a^3-b^3\)
\(=\left(a-b\right)\left(a^2+ab+b^2\right)\)
\(=m[\left(a^2-2ab+b^2\right)+3ab]\)
\(=m[\left(a-b\right)^2+3ab]\)
\(=m\left(m^2+3n\right)\)
\(=m^3+3n^2\)