Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Bài 1: (không dùng Cô-si) Bình phương hai vế, ta được:
\(c\left(a-c\right)+c\left(b-c\right)+2c\sqrt{\left(a-c\right)\left(b-c\right)}\le ab\)
\(ac-2c^2+bc+2c\sqrt{\left(a-c\right)\left(b-c\right)}\le ab\)
\(0\le\left(ab-ac-bc+c^2\right)+2c\sqrt{\left(a-c\right)\left(b-c\right)}+c^2\)
\(0\le\left(a-c\right)\left(b-c\right)+2c\sqrt{\left(a-c\right)\left(b-c\right)}+c^2\)
\(0\le\left(\sqrt{\left(a-c\right)\left(b-c\right)}-c\right)^2\)(đúng)
Vậy BĐT đúng. Xảy ra khi \(a=b=2c\)
\(a\sqrt{b-1}=a\sqrt{\left(b-1\right).1}\le a.\frac{b-1+1}{2}=\frac{ab}{2}\)
\(b\sqrt{a-1}\le b.\frac{a-1+1}{2}=\frac{ab}{2}\)
Đến đây là ez rồi...
\(\sqrt{a+bc}=\sqrt{a\left(a+b+c\right)+bc}=\sqrt{a^2+ab+ac+bc}\)
\(=\sqrt{a\left(a+b\right)+c\left(a+b\right)}=\sqrt{\left(a+b\right)\left(a+c\right)}\)
\(\Rightarrow\frac{bc}{\sqrt{a+bc}}=\frac{bc}{\sqrt{\left(a+b\right)\left(a+c\right)}}=\sqrt{\frac{b^2c^2}{\left(a+b\right)\left(a+c\right)}}\)
Áp dụng bđt Cô-si :
\(\sqrt{\frac{b^2c^2}{\left(a+b\right)\left(a+c\right)}}\le\frac{\frac{bc}{a+b}+\frac{bc}{a+c}}{2}\)
Chứng minh tương tự với các phân thức còn lại, cộng theo vế ta có :
\(VT\le\frac{\left(\frac{bc}{a+b}+\frac{bc}{a+c}+\frac{ac}{c+b}+\frac{ac}{a+b}+\frac{ab}{a+c}+\frac{ab}{b+c}\right)}{2}\)
\(=\frac{\frac{c\left(a+b\right)}{a+b}+\frac{b\left(a+c\right)}{a+c}+\frac{a\left(b+c\right)}{b+c}}{2}=\frac{a+b+c}{2}=\frac{1}{2}\)
Dấu "=" xảy ra \(\Leftrightarrow a=b=c=\frac{1}{3}\)
sửa đề\(\frac{1}{x^2+1}+\frac{1}{y^2+1}\ge\frac{2}{1+xy}\)
\(\Leftrightarrow\frac{1}{x^2+1}+\frac{1}{y^2+1}-\frac{2}{1+xy}\ge0\)
\(\Leftrightarrow\left(\frac{1}{1+x^2}-\frac{1}{1+xy}\right)+\left(\frac{1}{1+y^2}-\frac{1}{1+xy}\right)\ge0\)
\(\Leftrightarrow\frac{x\left(y-x\right)}{\left(1+x^2\right)\left(1+xy\right)}+\frac{y\left(x-y\right)}{\left(1+y^2\right)\left(1+xy\right)}\ge0\)
\(\Leftrightarrow\frac{\left(y-x\right)^2\left(xy-1\right)}{\left(1+x^2\right)\left(1+y^2\right)\left(1+xy\right)}\ge0\)( luôn đúng với \(x,y\ge1\))
Đpcm
\(BDT\Leftrightarrow\frac{\sqrt{a-9}}{a}+\frac{\sqrt{b-4}}{b}+\frac{\sqrt{c-1}}{c}\le\frac{11}{12}\)
Áp dụng BĐT AM-GM ta có:
\(VT=\frac{\sqrt{9\left(a-9\right)}}{3a}+\frac{\sqrt{4\left(b-4\right)}}{2b}+\frac{\sqrt{1\left(c-1\right)}}{c}\)
\(\le\frac{\frac{9+\left(a-9\right)}{2}}{3a}+\frac{\frac{4+\left(b-4\right)}{2}}{2b}+\frac{\frac{1+\left(c-1\right)}{2}}{c}\)
\(=\frac{1}{6}+\frac{1}{4}+\frac{1}{2}=\frac{11}{12}=VP\)
Dấu "=" khi \(a=18;b=8;c=2\)
Gợi ý: Mấy bài dạng này bạn tìm một hằng số để nhân thêm vào để rút gọn mất các biến a,b,c nhé.
Lời giải:
Áp dụng BĐT Bunhiacopxky ta có:
\((\sqrt{a-1}+\sqrt{b-1}+\sqrt{c-1})^2\leq \left(\frac{a-1}{a}+\frac{b-1}{b}+\frac{c-1}{c}\right)(a+b+c)\)
\(\Leftrightarrow (\sqrt{a-1}+\sqrt{b-1}+\sqrt{c-1})^2\leq \left(3-\frac{1}{a}-\frac{1}{b}-\frac{1}{c}\right)(a+b+c)\)
\(\Leftrightarrow (\sqrt{a-1}+\sqrt{b-1}+\sqrt{c-1})^2\leq \left(3-2\right)(a+b+c)\)
\(\Leftrightarrow (\sqrt{a-1}+\sqrt{b-1}+\sqrt{c-1})^2\leq a+b+c\)
\(\Leftrightarrow \sqrt{a-1}+\sqrt{b-1}+\sqrt{c-1}\leq \sqrt{a+b+c}\)
Ta có đpcm.
Dấu bằng xảy ra khi \(a=b=c=\frac{3}{2}\)
Lời giải:
Áp dụng BĐT Bunhiacopxky kết hợp Cauchy ngược dấu ta có:
\((a\sqrt{b-1}+b\sqrt{a-1})^2=(\sqrt{a}.\sqrt{ab-a}+\sqrt{b}.\sqrt{ba-b})^2\leq (a+b)(ab-a+ba-b)\)
\(\leq \left(\frac{a+b+ab-a+ba+b}{2}\right)^2=(ab)^2\)
\(\Rightarrow a\sqrt{b-1}+b\sqrt{a-1}\leq ab\)
Ta có đpcm
Dấu "=" xảy ra khi \(a=b=2\)
a) Ta có BĐT:
\(a^3+b^3=\left(a+b\right)\left(a^2+b^2-ab\right)\ge\left(a+b\right)ab\)
\(\Rightarrow a^3+b^3+abc\ge ab\left(a+b+c\right)\)
\(\Rightarrow\frac{1}{a^3+b^3+abc}\le\frac{1}{ab\left(a+b+c\right)}\)
Tương tự cho 2 bất đẳng thức còn lại rồi cộng theo vế:
\(VT\le\frac{1}{ab\left(a+b+c\right)}+\frac{1}{bc\left(a+b+c\right)}+\frac{1}{ca\left(a+b+c\right)}\)
\(=\frac{a+b+c}{abc\left(a+b+c\right)}=\frac{1}{abc}=VP\)
Khi \(a=b=c\)
\(a.1.\sqrt{b-1}+b.1.\sqrt{a-1}\le\frac{1}{2}a\left(1+b-1\right)+\frac{1}{2}b\left(1+a-1\right)=ab\)
Dấu "=" xảy ra khi \(a=b=2\)