Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a.\(A=\dfrac{n-4}{n+1}=\dfrac{n+1-5}{n+1}=1-\dfrac{5}{n+1}\)
\(ĐK:n\ne0;n\ne4\)
b.Để A nguyên thì \(\dfrac{5}{n+1}\in Z\) hay \(n+1\in U\left(5\right)=\left\{\pm1;\pm5\right\}\)
*n+1=1 => n=0
*n+1=-1 => n=-2
*n+1=5 => n=4
*n+1=-5 => n=-6
Vậy \(n=\left\{0;-2;4;-6\right\}\) thì A nguyên
\(a)\) Để A là một phân số thì \(n-3\ne0\) \(\Leftrightarrow\) \(n\ne3\)
\(b)\)Thay \(n=-2\) vào A ta được :
\(A=\frac{4}{-2-3}=\frac{4}{-5}=\frac{-4}{5}\)
Vậy ...
a) Điều kiện: \(n-4\ne0\Leftrightarrow n\ne4\)
Vậy \(\hept{\begin{cases}n\ne4\\n\inℤ\end{cases}}\)thì A là phân số
b) Với \(n\inℤ\):Để \(A\inℤ\)
\(\Leftrightarrow n-4\inƯ\left(7\right)=\left\{\pm1;\pm7\right\}\)
\(\Leftrightarrow n\in\left\{-3;3;7;11\right\}\)
Kết hợp ĐKXĐ .Vậy \(n\in\left\{-3;3;7;11\right\}\)thì \(A\inℤ\)
c)Với n=19 (thỏa mãn điều kiện) thì:
A=\(\frac{7}{19-4}=\frac{7}{15}\)
Với n=-17(thỏa mãn điều kiện) thì:
A=\(\frac{7}{-17-4}=\frac{7}{-21}=-\frac{1}{3}\)
a) Để A là một phân số thì n khác 3
b) Để A nguyên thì
4 chia hết cho n-3
=> n-3 thuộc Ư(4)
=>n-3 thuộc {1;-1;4;-4}
Ta có bảng
n-3 1 -1 -4 4
n 4 2 -1 7
Vậy n thuộc{4;2;-1;7} thì A nguyên
k cho mình nhé
n
a, Để A là phân số thì n-1\(\ne\) 0
=> n\(\ne\) 1
b, Có : \(A=\frac{4}{n-1}\)
Để A có giá trị nguyên => n-1 \(\in\) Ư(4) = {1;2;4;-1;-2;-4}
Ta có bảng sau
n-1 | 1 | 2 | 4 | -1 | -2 | -4 |
n | 2 | 3 | 5 | 0 | -1 | -3 |
vậy để A là số nguyên thì n \(\in\) {2;3;5;0;-1;-3}
Cho biểu thức A=4/n-3 với n thuộc Z. Tìm điều kiện để
a. A là số nguyên
b. A là phân số
Giải:
a, Nếu A là số nguyên thì cần điều kiện là:
A = 4
b,Nếu A là phân số thì cần điều kiện là:
A thuộc Z, A khác 3
\(M=\frac{n+4}{n+1}\)
a)\(ĐK:n\ne-1\)
b)\(n=0\)
Thay n=0 vào M ta được:
\(M=\frac{0+4}{0+1}=4\)
\(n=3\)
Thay n=3 vào M ta được:
\(M=\frac{3+4}{3+1}=\frac{7}{4}\)
\(n=-7\)
Thay n=-7 vào M ta được:
\(M=\frac{-7+4}{-7+1}=\frac{-3}{-6}=\frac{1}{2}\)
c)\(M=\frac{n+4}{n+1}=\frac{\left(n+1\right)+3}{n+1}=1+\frac{3}{n+1}\)
Để M nguyên thì \(1+\frac{3}{n+1}\)nguyên
Mà \(1\in Z\)nên để \(1+\frac{3}{n+1}\)nguyên thì \(\frac{3}{n+1}\)nguyên
Để \(\frac{3}{n+1}\)nguyên thì \(3⋮n+1\)
\(\Leftrightarrow n+1\inƯ\left(3\right)\)
\(\Leftrightarrow n+1\in\left\{-3;-1;1;3\right\}\)
\(\Leftrightarrow n\in\left\{-4;-2;0;2\right\}\)(Đều thỏa mãn ĐK)
Vậy....
a, đk x khác -1
b, Với n = 0 => 0+4/0+1 = 4
Với n = 3 => \(\dfrac{3+4}{3+1}=\dfrac{7}{4}\)
Với n = -7 => \(\dfrac{-7+4}{-7+1}=-\dfrac{3}{-6}=\dfrac{1}{2}\)
c, \(\dfrac{n+4}{n+1}=\dfrac{n+1+3}{n+1}=1+\dfrac{3}{n+1}\Rightarrow n+1\inƯ\left(3\right)=\left\{\pm1;\pm3\right\}\)
n+1 | 1 | -1 | 3 | -3 |
n | 0 | -2 | 2 | -4 |
Để A là phân số thì n-3 phải khác 0
=> n khác 3
Vậy để A là phân số thì n khác 3.