![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Phương Bùi Mai bn tham khảo nhé:
Tổng A có 100 số hạng, nhóm thành 25 nhóm, mỗi nhóm có 4 số hạng, tổng chia hết cho 120
\(A=1-3+3^2+3^2+.....+3^{99}+3^{100}\)
\(A=3-3^2+3^3-....3^{98}+3^{99}+3^{100}\)
Cộng từng vế ta được:
\(A=1-3^{100};A=1-3^{100}:4\)
Vậy: A chia hết cho 120
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) Ta có : M = 3 + 32 + 33 + ... + 3100
=> M = (3 + 32) + (33 + 34) + ... + (399 + 3100)
=> M = 12 + 32(3 + 32) + ... + 398(3 + 32)
=> M = 12 + 32.12 + ... + 398.12
=> M = 12(1 + 32 + ... + 398) \(⋮\)12
Do 12 = 3 . 4 \(⋮\)4 => M \(⋮\)4
b) Ta có: 2m + 3 = 3
=> 2m = 3 - 3
=> 2m = 0
=> m = 0 : 2
=> m = 0
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
$3^{x+1}+3^{x+2}+..........+3^{x+100}\\=3^x(3+3^2+.........+3^{100}$
Vì $3 \to 3^{100}$ có 100 số nên ta ghép 4 số vào 1 cặp
$\to 3^{x+1}+3^{x+2}+..........+3^{x+100}\\=3^x[(3+3^2+3^3+3^4)+......+3^{97}+3^{98}+3^{99}+3^{100}\\=3^x[120+...+3^{96}.120] \vdots 120(đpcm)$
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
B1 a, a^3 - a = a.(a^2-1) = (a-1).a.(a+1) chia hết cho 3
b, a^7-a = a.(a^6-1) = a.(a^3-1).(a^3+1)
Ta thấy số lập phương khi chia 7 dư 0 hoặc 1 hoặc 6
+Nếu a^3 chia hết cho 7 => a^7-a chia hết cho 7
+Nếu a^3 chia 7 dư 1 thì a^3-1 chia hết cho 7 => a^7-a chia hết cho 7
+Nếu a^3 chia 7 dư 6 => a^3+1 chia hết cho 7 => a^7-a chia hết cho 7
Vậy a^7-a chia hết cho 7
b, a^7-a=a(a^6-1)
=a(a^3+1)(a^3-1)
=a(a+1)(a^2-a+1)(a-1)(a^2+a+1)
=a(a-1)(a+1)(a^2-a+1)(a^2+a+1)
=a(a-1) (a+1) (a^2-a+1-7) (a^2+a+1)
+7a (a-1) (a+1) (a^2+a-1)
=a (a-1) (a+1) (a^2-a-6) (a^2+a+1-7)
+7a (a-1) (a+1) (a^2+a-1)
+7a (a-1) (a+1) (a^2-a-6)
có: 7a(a-1) (a+1) (a^2+a-1)+7a (a-1) (a+1) (a^2-a-6) chia hết cho 7 (cùng có nhân tử 7)
ta cần chứng minh: a(a-1) (a+1) (a^2-a-6) (a^2+a+1-7) chia hết cho 7
thật vậy: a(a-1) (a+1) (a^2-a-6) (a^2+a+1-7)
=a(a-1) (a+1) [(a+2)(a-3)] [(a-2)(a+3)]
=(a-3) (a-2) (a-1) a (a+1) (a+2) (a+3) là tích của 7 số nguyên liên tiếp nên chia hết cho 7.
trong 7 số tự nhiên liên tiếp có 1 số chia hết cho 7,1 số dư 1,1 số dư 2,....và 1 số dư 6 khi chia cho 7
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Ta có:
\(3^{x+1}+3^{x+2}+3^{x+3}+...+3^{x+100}\)
\(=\left(3^{x+1}+3^{x+2}+3^{x+3}+3^{x+4}\right)+...+\left(3^{x+97}+3^{x+98}+3^{x+99}+3^{x+100}\right)\)
\(=3^x\left(3+3^2+3^3+3^4\right)+...+3^{x+96}\left(3+3^2+3^3+3^4\right)\)
\(=3^x.120+3^{x+4}.120+...+3^{x+96}.120\)
\(=120\left(3^x+3^{x+4}+...+3^{x+96}\right)⋮120\)
Vậy \(3^{x+1}+3^{x+2}+3^{x+3}+...+3^{x+100}⋮120\) (Đpcm)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Chứng minh \(S=3+3^2+...+3^{100}⋮120\)
Ta có \(S=\left(3+3^2+3^3+3^4\right)+...+\left(3^{97}+3^{98}+3^{99}+3^{100}\right)=120+...+3^{96}.120⋮120\)
Vậy \(S=3+3^2+...+3^{100}⋮120\)
Chứng minh \(P=36^{36}-9^{10}⋮45\)
Cái này dùng đồng dư thức
\(P=36^{36}-9^{10}\equiv1-4^{10}\equiv1-16^5\equiv1-10\equiv0\left(mod5\right)\)
Mà dễ thấy P chia hết cho 9 và \(\left(9;5\right)=1\)
Vậy P chia hết cho 45
Chứng minh \(M=7^{1000}-3^{1000}⋮10\)
Ta có \(M=7^{1000}-3^{1000}=\left(2401\right)^{250}-\left(81\right)^{250}\equiv1-1\equiv0\left(mod10\right)\)
Vậy M chia hết cho 10
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
=3^x.3 + 3^x.3^2 + 3^x.3^3 +...+ 3^x.3^100
=3^x . ( 3+3^2+3^3+3^4+...+3^100)
=3^x .( (3+3^2+3^3+3^4)+(3^5+3^6+3^7+3^8)+...+ (3^97+3^98+3^99+3^100)
=3^x . ( 120 + 3^4 .(3+3^2+3^3+3^4) +...+ 3^96 (3+3^2+3^3+3^4)
=3^x . ( 120+ 3^4. 120+...+3^96.120)
=3^x . 120 . (1+3^4+...+3^96)
chia hết cho 120( đây là cách giải lớp 6)
Ta có : A = 3 + 32 + 33 + 34 + ...... + 3100
=> A = (3 + 32 + 33 + 34) + ...... + (397 + 398 + 399 + 3100)
=> A = (3 + 32 + 33 + 34) + ...... + 396(3 + 32 + 33 + 34)
=> A = 120 + ..... + 396.120
=> A = 120(1 + .... + 396) chia hết cho 120
A=\(3+3^2+3^3+3^4+...+3^{100}\)
=\(\left(3+3^2\right)+\left(3^3+3^4\right)+...+\left(3^{99}+3^{100}\right)\)
=\(\left(3+3^2\right)+3^2\left(3+3^2\right)+...+3^{98}\left(3+3^2\right)\)
=\(\left(3+3^2\right)\left(1+3^2+3^4+...+3^{98}\right)\)
=\(12\left(1+3^2+3^4+...+3^{98}\right)\)
Vì \(12⋮12\)=>\(12\left(1+3^2+3^4+...+3^{98}\right)⋮12\)
=>\(A⋮12\)
Vậy \(A⋮12\)