Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a,Ta có: A có 2016 số số hạng, ghép A thành 504 nhóm, mỗi nhóm có 4 số hạng như sau :
\(A=(3+3^2+3^3+3^4)+(3^5+3^6+3^7+3^8)+....+(3^{2013}+3^{2014}+3^{2015}+3^{2016})\)
\(A=3.(1+3+3^2)+3^5.(1+3+3^2)+....+3^{2013}.(1+3+3^2)\)
\(A=3.13+3^5.13+....+3^{2013}.13\)
\(A=13.(3+3^5+...+3^{2013})⋮13\)
\(\Rightarrow A⋮13\)
\(a\)) Ta có :
\(A=3+3^2+3^3+..........+3^{2016}\) (2016 số hạng )
\(A=\left(3+3^2+3^3\right)+\left(3^4+3^5+3^6\right)+.....+\left(3^{2014}+3^{2015}+3^{2016}\right)\) (672 nhóm )
\(A=3\left(1+3+3^2\right)+3^4\left(1+3+3^2\right)+.......+3^{2015}\left(1+3+3^2\right)\)
\(A=3.13+3^4.13+........+3^{2015}.13\)
\(A=13\left(3+3^4+.......+3^{2016}\right)\)
\(\Rightarrow A\) \(⋮\) \(13\)
\(\Rightarrowđpcm\)
\(b\)) Ta có :
\(A=3+3^2+3^3+..........+3^{2016}\)
\(\Rightarrow3A=3^2+3^3+...............+2^{2016}+3^{2017}\)
\(\Rightarrow3A-A=3^{2017}-3\)
\(\Rightarrow2A=3^{2017}-3\)
\(\Rightarrow2A+3=3^{2017}\)(1)
Theo bài ta có :
\(2A+3=3^{2x}\)(2)
Từ (1) và (2) ta có :
\(3^{2x}=3^{2017}\)
\(\Rightarrow2x=2017\)
\(x=2017:2\)
\(x=1008,5\) ( ko thoả mãn \(x\in N\))
Vậy ko tìm dc giá trị của \(x\) thỏa mãn theo yêu cầu
a, \(\frac{x-3}{y-2}=\frac{3}{2}\)và \(x-y=4\)
Theo bài ra ta có :
\(\frac{x-3}{y-2}=\frac{3}{2}\Leftrightarrow2x-6=3y-6\Leftrightarrow2x=3y\Leftrightarrow\frac{x}{3}=\frac{y}{2}\)
Áps dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta đc :
\(\frac{x}{3}=\frac{y}{2}=\frac{x-y}{3-2}=\frac{4}{1}=4\)
\(\frac{x}{3}=4\Leftrightarrow x=12\)
\(\frac{y}{2}=4\Leftrightarrow y=8\)
Tương tự với b thôi bn.
1. Tìm \(x\):
a) \(\dfrac{x}{5}=\dfrac{5}{6}+\dfrac{-19}{30}\)
\(\dfrac{x}{5}=\dfrac{1}{5}\)
\(\Rightarrow x=1\)
b) \(\dfrac{-5}{6}-x=\dfrac{7}{12}-\dfrac{1}{3}.x\)
\(\dfrac{-5}{6}-\dfrac{7}{12}=x-\dfrac{1}{3}.x\)
\(x-\dfrac{1}{3}.x=\dfrac{-17}{12}\)
\(\dfrac{2}{3}.x=\dfrac{-17}{12}\)
\(x=\dfrac{-17}{12}:\dfrac{2}{3}\)
\(x=\dfrac{-17}{8}\)
c) \(2016^3.2016^x=2016^8\)
\(2016^x=2016^8:2016^3\)
\(2016^x=2016^{8-3}\)
\(2016^x=2016^5\)
\(\Rightarrow x=5\)
d) \(\left(x+\dfrac{3}{4}\right):\dfrac{5}{2}=3\dfrac{1}{2}\)
\(\left(x+\dfrac{3}{4}\right):\dfrac{5}{2}=\dfrac{7}{2}\)
\(\left(x+\dfrac{3}{4}\right)=\dfrac{7}{2}.\dfrac{5}{2}\)
\(x+\dfrac{3}{4}=\dfrac{35}{4}\)
\(x=\dfrac{35}{4}-\dfrac{3}{4}\)
\(x=\dfrac{32}{4}=8\)
e) \(\left(2,8.x-2^5\right):\dfrac{2}{3}=3^2\)
\(\left(2,8.x-2^5\right)=9.\dfrac{2}{3}\)
\(2,8.x-2^5=6\)
\(2,8.x=6+32\)
\(2,8.x=38\)
\(x=38:2,8\)
\(x=\dfrac{95}{7}\)
f) \(\dfrac{4}{7}.x-\dfrac{2}{3}=\dfrac{2}{5}\)
\(\dfrac{4}{7}.x=\dfrac{2}{5}+\dfrac{2}{3}\)
\(\dfrac{4}{7}.x=\dfrac{16}{15}\)
\(x=\dfrac{16}{15}:\dfrac{4}{7}\)
\(x=\dfrac{28}{15}\)
g) \(\left(\dfrac{3x}{7}+1\right):\left(-4\right)=\dfrac{-1}{28}\)
\(\left(\dfrac{3x}{7}+1\right)=\dfrac{-1}{28}.\left(-4\right)\)
\(\dfrac{3x}{7}+1=\dfrac{1}{7}\)
\(\dfrac{3x}{7}=\dfrac{1}{7}-1\)
\(\dfrac{3x}{7}=\dfrac{-6}{7}\)
\(\Rightarrow3x=-6\)
\(x=\left(-6\right):3\)
\(x=-2\)
2. Thực hiện phép tính:
a) \(\dfrac{1}{2}+\dfrac{1}{2}.\dfrac{2}{3}-\dfrac{1}{3}:\dfrac{3}{4}+1\dfrac{4}{5}\)
\(=\dfrac{1}{2}.\left(\dfrac{2}{3}+1\right)-\dfrac{1}{3}:\dfrac{3}{4}+\dfrac{9}{5}\)
\(=\dfrac{1}{2}.\dfrac{5}{3}-\dfrac{1}{3}:\dfrac{3}{4}+\dfrac{9}{5}\)
\(=\dfrac{5}{6}-\dfrac{4}{9}+\dfrac{9}{5}\)
\(=\dfrac{7}{18}+\dfrac{9}{5}\)
\(=\dfrac{197}{90}\)
b) \(\dfrac{7.5^2-7^2}{7.24+21}\)
\(=\dfrac{7.25-7.7}{7.24+7.3}\)
\(=\dfrac{7.\left(25-7\right)}{7.\left(24+3\right)}\)
\(=\dfrac{7.18}{7.27}\)
\(=\dfrac{2}{3}\)
c) \(\dfrac{2}{3}+\dfrac{1}{3}.\left(\dfrac{-4}{9}+\dfrac{5}{6}\right):\dfrac{7}{12}\)
\(=\dfrac{2}{3}+\dfrac{1}{3}.\dfrac{7}{18}:\dfrac{7}{12}\)
\(=\dfrac{2}{3}+\dfrac{7}{54}:\dfrac{7}{12}\)
\(=\dfrac{2}{3}+\dfrac{2}{9}\)
\(=\dfrac{8}{9}\)
a, \(\frac{2}{3}x+\frac{5}{6}x+\frac{1}{2}=\frac{-3}{4}\)
\(\Leftrightarrow\frac{3}{2}x=\frac{-5}{4}\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{-5}{6}\)
b, \(\frac{2}{5}+\frac{3}{5}.\left(3x-3,7\right)=\frac{-53}{10}\)
\(\Leftrightarrow\frac{3}{5}.\left(3x-\frac{37}{10}\right)=\frac{-57}{10}\)
\(\Leftrightarrow3x-\frac{37}{10}=\frac{-19}{2}\)
\(\Leftrightarrow3x=\frac{-29}{5}\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{-29}{15}\)
a) \(\frac{2}{3}x+\frac{5}{6}x+\frac{1}{2}=-\frac{3}{4}\)
\(x\left(\frac{2}{3}+\frac{5}{6}\right)+\frac{1}{2}=-\frac{3}{4}\)
\(x\cdot\frac{3}{2}=\frac{-5}{4}\)
\(x=-\frac{5}{6}\)
\(\frac{2}{5}+\frac{3}{5}\left(3x-3,7\right)=-\frac{53}{10}\)
\(\frac{3}{5}\left(3x-\frac{37}{10}\right)=-\frac{57}{10}\)
\(3x-\frac{37}{10}=-\frac{19}{2}\)
\(3x=\frac{-29}{5}\)
\(x=\frac{-29}{15}\)
a, 60%x + 2/3x =1/3.6 1/3
3/5x +2/3x =1/3.19/3
x.(3/5+2/3)=19/9
x.(9/15+10/15)=19/9
x.19/15=19/9
x=19/9:19/15
x=15/9
Vậy x=15/9
b,3.(3x-1/2)^3 +1/9=0
3.(3x-1/2)^3= -1/9
(3x-1/2)^3= -1/9:3
(3x-1/2)^3= -1/27
(3x-1/2)^3=(-1/3)^3
3x-1/2= -1/3
3x= -1/3-1/2
3x= -2/6+(-3/6)
3x= -5/6
x= -5/6 :3
x=-5/18
Vậy x=-5/18
1/A=1.21.22.23.24.25 câu 2 làm tương tự
A.2=2.22.23.24.25.26
A.2-A=(2.22.23.24.25.2 mũ 6)-(1.21.22.23.24.25)
A=26-1
3 A=1+3+32+33+...37
3.A=3+32+33+34...+38
2A=38-1
A=(38-1):2
P \(=\left(1-\frac{1}{2^2}\right).\left(1-\frac{1}{3^2}\right).\left(1-\frac{1}{4^2}\right)...\left(1-\frac{1}{50^2}\right)\)
P\(=\frac{2^2-1}{2^2}.\frac{3^2-1}{3^2}.\frac{4^2-1}{4^2}...\frac{50^2-1}{50^2}\)
P \(=\frac{1.3}{2.2}.\frac{2.4}{3.3}.\frac{3.5}{4.4}...\frac{49.51}{50.50}\)
P\(=\frac{\left(1.2.3...49\right).\left(3.4.5...51\right)}{\left(2.3.4...50\right).\left(2.3.4...50\right)}\)
P\(=\frac{1.51}{50.2}=\frac{51}{100}\)
a) Ta có: \(-x+\frac{4}{7}=\frac{1}{3}\)
\(\Leftrightarrow-x=-\frac{5}{21}\)
\(\Rightarrow x=\frac{5}{21}\)
b) Ta có: \(x\div\left(-\frac{1}{3}\right)^2=-\frac{1}{3}\)
\(\Rightarrow x=\left(-\frac{1}{3}\right)^3=-\frac{1}{27}\)
c) \(\left(\frac{3}{5}\right)^5.x=\left(\frac{3}{5}\right)^7\)
\(\Rightarrow x=\left(\frac{3}{5}\right)^2=\frac{9}{25}\)
\(a.-x+\frac{4}{7}=\frac{1}{3}\)
\(-x=\frac{1}{3}-\frac{4}{7} \)
\(-x=\frac{7}{21}-\frac{12}{21}\)
\(-x=\frac{-5}{21}\)
\(x=\frac{5}{21}\)
\(b.x:\left(\frac{-1}{3}\right)^2=\frac{-1}{3}\)
\(x=\frac{-1}{3}.\left(\frac{-1}{3}\right)^2\)
\(x=\frac{-1}{3}.\frac{-1}{3}.\frac{-1}{3}\)
\(x=\frac{-1}{27}\)
\(c.\left(\frac{3}{5}\right)^5.x=\left(\frac{3}{5}\right)^7\)
\(x=\left(\frac{3}{5}\right)^7:\left(\frac{3}{5}\right)^5\)
\(x=\left(\frac{3}{5}\right)^2\)
\(x=\frac{3}{5}.\frac{3}{5}\)
\(x=\frac{9}{25}\)
Tim x biet
a) x - \(\frac{5}{7}\)=\(\frac{1}{9}\)
b)\(\frac{-3}{7}\)- x = \(\frac{4}{5}+\frac{-2}{3}\)
\(x-\frac{5}{7}=\frac{1}{9}\)
\(x=\frac{52}{63}\)
\(\frac{-3}{7}-x=\frac{4}{5}+\frac{-2}{3}\)
\(\frac{-3}{7}-x=\frac{2}{15}\)
\(x=\frac{-59}{105}\)
tính A tự tính nhé dễ rồi
A=3+32+33+..+32016
=>3A=32+33+...+32017
=>3A-A=(32+33+..+32017)
=>2A= 32017-3
khi đó 2A+3=22017-3+3=32017=3x
=>x=2017
Giải:
a) \(A=3+3^2+3^3+3^4+...+3^{2016}\)
\(\Leftrightarrow3A=3^2+3^3+3^4+3^5+...+3^{2017}\)
\(\Leftrightarrow3A-A=2A=3^{2017}-3\)
\(\Leftrightarrow A=\dfrac{3^{2017}-3}{2}\)
b) Có: \(2A=3^{2017}-3\)
Mà \(2A+3=3x\)
Thay vào ta được:
\(3^{2017}-3+3=3x\)
\(\Leftrightarrow3^{2017}=3x\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{3^{2017}}{3}=3^{2016}\)
Vậy \(x=3^{2016}\).
Chúc bạn học tốt!