Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(B=5-8x+x^2=x^2-8x+16-11=\left(x-4\right)^2-11\)
Vậy giá trị nhỏ nhất của B là -11 khi x = 4
\(C=x^2+y^2-6x+5y+1=\left(x^2-6x+9\right)+\left(y^2+5y+\frac{25}{4}\right)-\frac{57}{4} \)
\(=\left(x-3\right)^2+\left(y+\frac{5}{2}\right)^2-\frac{57}{4}\)
Vậy GTNN của C là \(-\frac{57}{4}\)khi x = 3; y = \(-\frac{5}{2}\)
a/
\(\Leftrightarrow\left(x^2+4y^2+1-4xy+2x-4y\right)+\left(y^2-6y+9\right)-19=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2y+1\right)^2+\left(y-3\right)^2=19\)
Do 19 không thể phân tích thành tổng của 2 số chính phương nên pt vô nghiệm
b/
\(\left(4x^2+4y^2+8xy\right)+\left(x^2-2x+1\right)+\left(y^2+2y+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x+2y\right)^2+\left(x-1\right)^2+\left(y+1\right)^2=0\)
Do x; y nguyên dương nên \(\left(2x+2y\right)^2>0\Rightarrow VT>0\)
Pt vô nghiệm
c/
\(\Leftrightarrow\left(x^2+4y^2+25-4xy+10x-20y+25\right)+\left(y^2-2y+1\right)+\left|x+y+z\right|=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2y+5\right)^2+\left(y-1\right)^2+\left|x+y+z\right|=0\)
Do x;y;z nguyên dương nên \(\left|x+y+z\right|>0\Rightarrow VT>0\)
Vậy pt vô nghiệm
d/
\(\Leftrightarrow\left(x^2+y^2+z^2+2xy+2yz+2zx\right)+\left(x^2+10x+25\right)+\left(y^2+6y+9\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+y+z\right)^2+\left(x+5\right)^2+\left(y+3\right)^2=0\)
Do x;y;z nguyên dương nên vế phái luôn dương
Pt vô nghiệm
\(5x^2+y^2+4xy-14x-6y+2016=4x^2+4xy+y^2-6\left(2x+y\right)+9+x^2+2x+1+2006\)
\(=\left(2x+y\right)^2-6xy+9+\left(x+1\right)^2+2006\)
\(=\left(2x+y-3\right)^2+\left(x+1\right)^2+2006\)
lập luận nha gtnn là 2006
5x^2+y^2+4xy-14x-6y+2016
=4x^2+x^2+y^2+y^2-y^2+4xy-14x-6y+9+49+1958
=4x^2+4xy+y^2+x^2-14x+49+y^2-6y+9-y^2+1958
=(4x^2+4xy+y^2)+(x^2-14x+49)+(y^2-6y+9)-y^2+1958
=(2x+y)^2+(x-7)^2+(y-3)^2-y^2+1958
Mà: + (2x+y)^2+(x-7)^2+(y-3)^2-y^2\(\ge\) 1958
Vậy GTNN là: 1958
1. \(f\left(x\right)=25x^2-20x+\dfrac{9}{2}\)
=>\(f\left(x\right)=25x^2-20x+4+\dfrac{1}{2}\)
=> \(f\left(x\right)=(25x^2-20x+4)+\dfrac{1}{2}\)
=> \(f\left(x\right)=(5x-2)^2+\dfrac{1}{2}\)
Ta thấy: \((5x-2)^2\ge0\)
=>\(f\left(x\right)=(5x-2)^2+\dfrac{1}{2}\ge\dfrac{1}{2}>0\)(đpcm)
2. \(f\left(x\right)=4x^2-28x+50\)
=> \(f\left(x\right)=(4x^2-28x+49)+1\)
=> \(f\left(x\right)=(2x-7)^2+1\)
Ta thấy: \((2x-7)^2\ge0\)
=> \(f\left(x\right)=(2x-7)^2+1\ge1>0\) (đpcm)
3. \(f\left(x\right)=-16x^2+72x-82\)
=> \(f\left(x\right)=-(16x^2-72x+82)\)
=> \(f\left(x\right)=-(16x^2-72x+81+1)\)
=> \(f\left(x\right)=-[(4x-9)^2+1]\)
Ta thấy: \((4x-9)^2\ge0\)
=> \((4x-9)^2+1\ge1>0\)
=> \(f\left(x\right)=-[(4x-9)^2+1]< 0\)
5. \(f\left(x;y\right)=4x^2+9y^2-12x+6y+11\)
=> \(f\left(x;y\right)=4x^2+9y^2-12x+6y+9+1+1\)
=> \(f\left(x;y\right)=(4x^2-12x+9)+(9y^2+6y+1)+1\)
=> \(f\left(x;y\right)=(2x-3)^2+(3y+1)^2+1\)
Ta thấy: \((2x-3)^2\ge0\)
\((3y+1)^2\ge0\)
=> \(f\left(x;y\right)=(2x-3)^2+(3y+1)^2+1\) \(\ge1>0\) (đpcm)
1)
a) \(2x^2-12x+18+2xy-6y\)
\(=2x^2-6x-6x+18+2xy-6y\)
\(=\left(2xy+2x^2-6x\right)-\left(6y+6x-18\right)\)
\(=x\left(2y+2x-6\right)-3\left(2y+2x-6\right)\)
\(=\left(x-3\right)\left(2y+2x-6\right)\)
\(=2\left(x-3\right)\left(y+x-3\right)\)
b) \(x^2+4x-4y^2+8y\)
\(=x^2+4x-4y^2+8y+2xy-2xy\)
\(=\left(-4y^2+2xy+8y\right)+\left(-2xy+x^2+4x\right)\)
\(=2y\left(-2y+x+4\right)+x\left(-2y+x+4\right)\)
\(=\left(2y+x\right)\left(-2y+x+4\right)\)
2) \(5x^3-3x^2+10x-6=0\)
\(\Leftrightarrow x^2\left(5x-3\right)+2\left(5x-3\right)=0\Leftrightarrow\left(x^2+2\right)\left(5x-3\right)=0\)
Mà \(x^2+2>0\Rightarrow5x-3=0\Rightarrow x=\frac{3}{5}\)
\(x^2+y^2-2x+4y+5=0\)
\(\Leftrightarrow x^2+y^2-2x+4y+4+1=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2-2x+1\right)+\left(y^2+4y+4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)^2+\left(y+2\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x-1=0\\y+2=0\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=1\\y=-2\end{cases}}\)
3)\(P\left(x\right)=x^2+y^2-2x+6y+12\)
\(P\left(x\right)=x^2+y^2-2x+6y+1+9+2\)
\(=\left(x^2-2x+1\right)+\left(y^2+6y+9\right)+2\)
\(=\left(x-1\right)^2+\left(y+3\right)^2+2\ge2\)
Vậy \(P\left(x\right)_{min}=2\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x-1=0\\y+3=0\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=1\\y=-3\end{cases}}\)
Bài làm
a) 2x2 - 12x + 18 + 2xy - 6y
= 2x2 - 6x - 6x + 18 + 2xy - 6y
= ( 2xy + 2x2 - 6x ) - ( 6y + 6x - 18 )
= 2x( y + x - 3 ) - 6( y + x - 3 )
= ( 2x - 6 ) ( y + x - 3 )
# Học tốt #
\(5x^2+y^2-4xy+2y+5=0\)
\(\Rightarrow\left(4x^2-4xy+y^2\right)-2\left(2x-y\right)+1+x^2+4x+4=0\)
\(\Rightarrow\left(2x-y\right)^2-2\left(2x-y\right)+1+\left(x+2\right)^2=0\)
\(\Rightarrow\left(2x-y-1\right)^2+\left(x+2\right)^2=0\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}2x-y-1=0\\x+2=0\end{cases}\Rightarrow}\hept{\begin{cases}y=-5\\x=-2\end{cases}}\)