Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(B=\left(x^2-8x\right)\left(x^2-8x+24\right)\)
Đặt \(x^2-8x+12=t\) ta có:
\(B=\left(t-12\right)\left(t+12\right)=t^2-144\ge-144\)
Dấu "=" xảy ra khi \(t^2=0\Leftrightarrow t=0\Leftrightarrow x^2-8x+12=0\)
\(\Leftrightarrow x^2-2x-6x+12=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x-6\right)=0\Leftrightarrow x=2;x=6\)
\(C=5x^2+9y^2-6xy-12x+13\)
\(=\left(x^2-6xy+9y^2\right)+\left(4x^2-12x+9\right)+4\)
\(=\left(x-3y\right)^2+\left(2x-3\right)^2+4\ge4\)
Dấu "=" xảy ra tại \(x=\frac{3}{2};y=\frac{1}{2}\)
1) +) ta có : \(A=2x^2+9y^2-6xy-6x-12y+2018\)
\(=x^2+9y^2+4-6xy+4x-12y+x^2-10x+25+1989\)
\(=\left(x-3y+2\right)^2+\left(x-5\right)^2+1989\ge1989\)
\(\Rightarrow A_{min}=1989\) khi \(x=5;y=\dfrac{7}{3}\)
câu này mk sửa đề chút nha
+) ta có : \(B=-x^2+2xy-4y^2+2x+10y-8\)
\(=-\left(x^2+y^2+1-2xy-2x+2y\right)-3\left(y^2-4y+4\right)+5\)
\(=-\left(x-y-1\right)^2-3\left(y-2\right)^2+5\le5\)
\(\Rightarrow B_{max}=5\) khi \(y=2;x=3\)
2) a) ta có : \(x^2+y^2=5=\left(x+y\right)^2-2xy=5\Leftrightarrow9-2xy=5\)
\(\Leftrightarrow xy=2\)
ta có : \(x^3+y^3=\left(x+y\right)^3-3xy\left(x+y\right)=3^3-3.2.3=9\)
b) ta có : \(x^2+y^2=15=\left(x-y\right)^2+2xy=15\Leftrightarrow25+2xy=15\)
\(\Leftrightarrow xy=-5\)
ta có : \(x^3-y^3=\left(x-y\right)^3+3xy\left(x-y\right)=5^3+3\left(-5\right).5=50\)
Ta có : \(5x-x^2+13=-x^2+5x+13\)
\(=-\left(x^2-5x-13\right)\)
\(=-\left[x^2-2.x.\dfrac{5}{2}+\left(\dfrac{5}{2}\right)^2-\dfrac{25}{4}-13\right]\)
\(=-\left[\left(x-\dfrac{5}{2}\right)^2-\dfrac{77}{4}\right]\)
\(=-\left(x-\dfrac{5}{2}\right)^2+\dfrac{77}{4}\)
Do \(-\left(x-\dfrac{5}{2}\right)^2\le0\) với mọi x (dấu "=" xảy ra \(\Leftrightarrow x-\dfrac{5}{2}=0\Rightarrow x=\dfrac{5}{2}\))
\(\Rightarrow-\left(x-\dfrac{5}{2}\right)^2+\dfrac{77}{4}\le\dfrac{77}{4}\) hay \(A\le0\) (dấu "=" xảy ra \(\Leftrightarrow x=\dfrac{5}{2}\))
Vậy Max A=\(\dfrac{77}{4}\) tại x=\(\dfrac{5}{2}\)
a.
=5z(x^2-2x-y^2)
c. =4x^2+6x-2x-3
=(4x^2-2x)+(6x-3)
2x(2x-1)+3(2x-1)
=(2x-1)(2x+3)
a: \(5x^2z-10xyz-5y^2z\)
\(=5z\left(x^2-2xy-y^2\right)\)
b: \(4x^2+4x-3\)
\(=4x^2+6x-2x-3\)
\(=2x\left(2x+3\right)-\left(2x+3\right)\)
\(=\left(2x+3\right)\left(2x-1\right)\)
c: Sửa đề: \(x^2-xy-12y^2\)
\(=x^2-4xy+3xy-12y^2\)
\(=x\left(x-4y\right)+3y\left(x-4y\right)\)
\(=\left(x-4y\right)\left(x+3y\right)\)
d: \(3x+3y-x^2-2xy-y^2\)
\(=3\left(x+y\right)-\left(x+y\right)^2\)
\(=\left(x+y\right)\left(3-x-y\right)\)
a) \(-x^2+7x+15\Leftrightarrow-\left(x^2-7x-15\right)\Leftrightarrow-\left(x^2-7x+\dfrac{49}{4}-\dfrac{109}{4}\right)\)
\(\Leftrightarrow-\left(\left(x-\dfrac{7}{2}\right)^2-\dfrac{109}{4}\right)\Leftrightarrow-\left(x-\dfrac{7}{2}\right)^2+\dfrac{109}{4}\le\dfrac{109}{4}\forall x\)
\(\Rightarrow\) GTLN của biểu thức là \(\dfrac{109}{4}\) khi \(-\left(x-\dfrac{7}{2}\right)^2=0\Leftrightarrow x-\dfrac{7}{2}=0\Leftrightarrow x=\dfrac{7}{2}\)
vậy GTLN của biểu thức là \(\dfrac{109}{4}\) khi \(x=\dfrac{7}{2}\)
b) \(-x^2-5x+11\Leftrightarrow-\left(x^2+5x-11\right)\Leftrightarrow-\left(x^2+5x+\dfrac{25}{4}-\dfrac{69}{4}\right)\)
\(\Leftrightarrow-\left(\left(x+\dfrac{5}{2}\right)^2-\dfrac{69}{4}\right)\Leftrightarrow-\left(x+\dfrac{5}{2}\right)^2+\dfrac{69}{4}\le\dfrac{69}{4}\forall x\)
\(\Rightarrow\) GTLN của biểu thức là \(\dfrac{69}{4}\) khi \(-\left(x+\dfrac{5}{2}\right)^2=0\Leftrightarrow x+\dfrac{5}{2}=0\Leftrightarrow x=\dfrac{-5}{2}\)vậy GTLN của biểu thức là \(\dfrac{69}{4}\) khi \(x=\dfrac{-5}{2}\)
Áp dụng bất đẳng thức Bunhiacopxki , ta có : \(13^2=\left(5.x+12.y\right)^2\le\left(5^2+12^2\right)\left(x^2+y^2\right)\Leftrightarrow x^2+y^2\ge1\)
Dấu "=" xảy ra khi \(\hept{\begin{cases}5x+12y=13\\\frac{x}{5}=\frac{y}{12}\end{cases}\Leftrightarrow}\hept{\begin{cases}x=\frac{5}{13}\\y=\frac{12}{13}\end{cases}}\)
Vậy Min \(x^2+y^2=1\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=\frac{5}{13}\\y=\frac{12}{13}\end{cases}}\)