\(3x^2+2x-1=0\)

Tính giá trị biểu thức  \(3x^3-x^2+3x-1\)...">

K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

21 tháng 7 2019

\(3x^2+2x-1=0\)

\(\Leftrightarrow3x^2-x+3x-1=0\)

\(\Leftrightarrow x\left(3x-1\right)+\left(3x-1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(3x-1\right)\left(x+1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{1}{3}\\x=-1\end{cases}}\)

\(3x^3-x^2+3x-1=x^2\left(3x-1\right)+\left(3x-1\right)=\left(x^2+1\right)\left(3x-1\right)\)

Thay vào làm tiếp nhé

21 tháng 7 2019

\(3x^2+2x-1=0\)

\(\Rightarrow3x^2+3x-x-1=0\)

\(\Rightarrow3x.\left(x+1\right)-\left(x+1\right)=0\)

\(\Rightarrow\left(3x-1\right).\left(x+1\right)=0\)

Th1: 3x-1=0

\(3x^3-x^2+3x-1=3x.\left(x^2+1\right)-\left(x^2+1\right)=\left(3x-1\right).\left(x^2+1\right)=0\text{ vì }3x-1=0\)

Th2: x+1=0 <=> x=-1

\(3x^3-x^2+3x-1=\left(3x-1\right).\left(x^2+1\right)=\left(-3-1\right).\left(1+1\right)=-4.2=-8\)

Vậy \(\orbr{\begin{cases}3x^3-x^2+3x-1=0\\3x^3-x^2+3x-1=-8\end{cases}}\)

https://olm.vn/hoi-dap/detail/225643523603.html vào link này tham khảo nha!!!

11 tháng 4 2018
a,(3x-2):4>=(3x+3):6 <=>(18x-12):24>=(12x+12):24 <=>18x-12>=12x+12 <=>6x>=24 <=> 6x:6>=24:6 <=> X>=4 Vậy tập n là {x/x>=4}
5 tháng 6 2020

a) Để giá trị biểu thức 5 – 2x là số dương

<=> 5 – 2x > 0

<=> -2x > -5 ( Chuyển vế và đổi dấu hạng tử 5 )

\(\Leftrightarrow x< \frac{5}{2}\)( Chia cả 2 vế cho -2 < 0 ; BPT đổi chiều )

Vậy : \(x< \frac{5}{2}\)

b) Để giá trị của biểu thức x + 3 nhỏ hơn giá trị biểu thức 4x - 5 thì:

x + 3 < 4x – 5

<=< x – 4x < -3 – 5 ( chuyển vế và đổi dấu các hạng tử 4x và 3 )

<=> -3x < -8

\(\Leftrightarrow x>\frac{8}{3}\)( Chia cả hai vế cho -3 < 0, BPT đổi chiều).

Vậy : \(x>\frac{8}{3}\)

c) Để giá trị của biểu thức 2x +1 không nhỏ hơn giá trị của biểu thức x + 3 thì:

2x + 1 ≥ x + 3

<=> 2x – x ≥ 3 – 1 (chuyển vế và đổi dấu các hạng tử 1 và x).

<=> x ≥ 2.

Vậy x ≥ 2.

d) Để giá trị của biểu thức x2 + 1 không lớn hơn giá trị của biểu thức (x - 2)2 thì:

x2 + 1 ≤ (x – 2)2

<=> x2 + 1 ≤ x2 – 4x + 4

<=> x2 – x2 + 4x ≤ 4 – 1 ( chuyển vế và đổi dấu hạng tử 1; x2 và – 4x).

<=> 4x ≤ 3

 \(\Leftrightarrow x\le\frac{3}{4}\)( Chia cả 2 vế cho 4 > 0 )

Vậy : \(x\le\frac{3}{4}\)

12 tháng 2 2018

a) - Bạn quy đồng tính giá trị trong ngoặc trước (mẫu chung là 3x(x-1))

- Chia với số ngoài ngoặc rồi rút gọn các thừa số chung của tử và mẫu.

- Lấy kết quả vừa tìm được trừ với số kia (quy đồng nếu không cùng mẫu)

b) Dùng kết quả rút gọn được ở câu a và thay vào x = 6013

12 tháng 2 2018

giải ra luôn đi bn mk lm r mà ra kết quả kiểu j ik

19 tháng 8 2018

Giải PT : x2 - 3x + 1 = 0. thay x vào là giải đc

20 tháng 11 2017

Gợi ý thôi nhé

a: x^2 - 5x + 8 = x^2 - 3x  - 2x + 6 + 2 = (x-3).(x-2) + 2

=> Phân thức sẽ nguyên khi 2/(x-3) nguyên (Do x-3 nguyên bởi x nguyên)

<=> x-3 thuộc Ư(2) do x nguyên

Các câu khác thì cứ làm sao cho nó thành đa thức như thế

20 tháng 11 2017

thanks nhé!

29 tháng 4 2017

a ) Gọi \(A=\dfrac{3x^2-x}{9x^2-6x+1}\)

Ta có : \(A=\dfrac{x\left(3x-1\right)}{\left(3x\right)^2-2.3x.1+1}=\dfrac{x\left(3x-1\right)}{\left(3x-1\right)^2}=\dfrac{x}{3x-1}\)

Thay x = - 8 và biểu thức A ta được :

\(A=\dfrac{-8}{3.\left(-8\right)-1}=\dfrac{8}{25}\)

Vậy giá trị của biểu thức A là \(\dfrac{8}{25}\) tại x = - 8

b ) Gọi \(B=\dfrac{x^2+3x+2}{x^3+2x^2-x-2}\)

Ta có \(B=\dfrac{\left(x^2+x\right)+\left(2x+2\right)}{x^2\left(x+2\right)-\left(x+2\right)}=\dfrac{x\left(x+1\right)+2\left(x+1\right)}{\left(x^2-1\right)\left(x+2\right)}=\dfrac{\left(x+2\right)\left(x+1\right)}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)\left(x+2\right)}=\dfrac{1}{x-1}\)

Thay x = 1000001 và biểu thức B ta được :

\(B=\dfrac{1}{1000001-1}=\dfrac{1}{100000}\)

Vậy giá trị của biểu thức B là \(\dfrac{1}{1000000}\) tại x = 1000001

29 tháng 6 2017

Biến đổi các biểu thức hữu tỉ. Giá trị của phân thức

19 tháng 12 2016

1)

ĐKXĐ: x\(\ne\)3

ta có :

\(\frac{x^2-6x+9}{2x-6}=\frac{\left(x-3\right)^2}{2\left(x-3\right)}=\frac{x-3}{2}\)

để biểu thức A có giá trị = 1

thì :\(\frac{x-3}{2}\)=1

=>x-3 =2

=>x=5(thoả mãn điều kiện xác định)

vậy để biểu thức A có giá trị = 1 thì x=5

30 tháng 12 2016

1)

\(A=\frac{x^2-6x+9}{2x-6}\)

A xác định

\(\Leftrightarrow2x-6\ne0\)

\(\Leftrightarrow2x\ne6\)

\(\Leftrightarrow x\ne3\)

Để A = 1

\(\Leftrightarrow x^2-6x+9=2x-6\)

\(\Leftrightarrow x^2-6x-2x=-6-9\)

\(\Leftrightarrow x^2-8x=-15\)

\(\Leftrightarrow x=3\) (loại vì không thỏa mãn ĐKXĐ)