![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
A=5x^2+6x^2+3y+7y=11x^2+10y
B=7x^3+6x^3+6y+5y+36=13x^3+11y+36
C=-8x^5-x^5+3y^4-10y^4=-9x^5-7y^4
C=x^2-5x^2+y^2-6y^2=-4x^2-5y^2
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Giả sử 3 đa thức trên cùng nhận giá trị âm với mọi x, y.
Ta có: \(A.B.C\)\(=\left(16x^4-8x^3y+7x^2y^2-9y^4\right)+\left(-15x^4+3x^3y-5x^2y^2-6y^4\right)+\left(5x^3y+3x^2y^2+17y^4+1\right)\)
\(=16x^4-8x^3y+7x^2y^2-9y^4-15x^4+3x^3y-5x^2y^2-6y^4+5x^3y+3x^2y^2+17y^4+1\)
\(=\left(16x^4-15x^4\right)-\left(8x^3y-3x^3y-5x^3y\right)+\left(7x^2y^2-5x^2y^2+3x^2y^2\right)-\left(9y^4+6y^4-17y^4\right)+1\)
\(=x^4-0+5x^2y^2-2y^4+1\)
\(=x^4+5x^2y^2-2y^4+1\)
Ta thấy: \(x^4\ge0\) \(\forall x\) \(;\) \(x^2y^2\ge0\)\(\forall x,y\) \(;\) \(y^4\ge0\)\(\forall y\)
\(\Rightarrow\)\(\left(x^4+5x^2y^2-2y^4+1\right)\ge1\) \(\forall x,y\)
\(\Rightarrow\)\(A.B.C\)nhận giá trị dương
\(\Rightarrow\)3 đa thức trên không thể cùng nhận giá trị âm với mọi x, y
\(\Rightarrow\)\(dpcm\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
P(x)=-8x^3+6x^3+2x^3+3x^4-3x^4+4x^2-2020+2025
=4x^2+5>=5>0 với mọi x
=>P(x) không có nghiệm
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(M=3x^6y+\frac{1}{2}x^4y^3-4y^7-4x^4y^3+11-5x^6y+2y^7-2\)
\(M=\left(3x^6y-5x^6y\right)+\left(\frac{1}{2}x^4y^3-4x^4y^3\right)+\left(-4y^7+2y^7\right)+\left(11-2\right)\)
\(M=-2x^6y-\frac{7}{2}x^4y^3-2y^7+9\)
Xét bậc của từng hạng tử
-2x6y có bậc là 7
-7/2x4y3 có bậc là 7
-2y7 có bậc là 7
=> Bậc của M = 7
Thay x = 1 , y = -1 vào M ta được :
\(M=-2\cdot1^6\cdot\left(-1\right)-\frac{7}{2}\cdot1^4\cdot\left(-1\right)^3-2\cdot\left(-1\right)^7+9\)
\(M=-2\cdot1\cdot\left(-1\right)-\frac{7}{2}\cdot1\cdot\left(-1\right)-2\cdot\left(-1\right)+9\)
\(M=2+\frac{7}{2}+2+9\)
\(M=\frac{33}{2}\)
Vậy giá trị của M = 33/2 khi x = 1 , y = -1
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(a) M(x)+N(x)=5x^3-10x^2-8x+10+3x^3+6x^2-3x+7\\ =(5x^3+3x^3)+(-10x^2+6x^2)+(-8x-3x)+(10+7)\\ =8x^3-4x^2-11x+17\\\\ b) M(x)-N(x)=(5x^3-10x^2-8x+10)-(3x^3+6x^2-3x+7)\\ =5x^3-10x^2-8x+10-3x^3-6x^2+3x-7\\ =(5x^3-3x^3)+(-10x^2-6x^2)+(-8x+3x)+(10-7)\\ =2x^3-16x^2-5x+3\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(3x^2+4y^2-5x^2+6y^2-7x^2-10y^2-5\)\(=\left(3x^2-5x^2-7x^2\right)+\left(4y^2+6y^2-10y^2\right)-5\)
\(=-9x^2-5=-\left(9x^2+5\right)=-230\)
\(\Rightarrow9x^2+5=230\Rightarrow9x^2=225\Rightarrow x^2=25\)=> x = 5 hoặc x = -5
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Để tìm đa thức B(x), ta cần lấy A(x) trừ đi đa thức 2x^3 - x^2 + 3x + 1
A(x) - (2x^3 - x^2 + 3x + 1) = (-3x^3 + 4x + 5x^3 + x^2 - 8x-2)- (2x^3-x^2 + 3x + 1)
=-3x^3 + 4x + 5x^3 + x^2 - 8x-2- 2x^3 + x^2-3x-1
= 2x^3 + 6x
Vậy đa thức B(x) = -2x^3 - 6x.
A=3x^2-5x-6y^2+1
A+M=6x^2-8x+10y^2
=>M=6x^2-8x+10y^2-3x^2+5x+6y^2-1
=>M=3x^2-3x+16y^2-1