Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Đặt a/2018 = b/2019 = c/2020
=> a = 2018k ; b = 2019k ; c = 2020k
Khi đó, ta có :
(2018k - 2020k)2 = 4k2 (1)
4.(2018k - 2019k)(2019k - 2020k) = 4.(-k).(-k) = 4k2 (2)
Từ (1) và (2) => đpcm
Mình làm cách lớp 7 kiểu khác nhé:
Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau :
\(\frac{a}{2018}=\frac{b}{2019}=\frac{c}{2020}=\frac{a-c}{2018-2020}=\frac{a-b}{2018-2019}=\frac{b-c}{2019-2020}\)
\(\Rightarrow\frac{a-c}{-2}=\frac{a-b}{-1}=\frac{b-c}{-1}\Leftrightarrow a-c=2\left(a-b\right)=2\left(b-c\right)\&a-b=b-c\)
\(\Leftrightarrow\left(a-c\right)^2=2\left(a-b\right).2\left(b-c\right)=4\left(a-b\right)\left(b-c\right)\left(đpcm\right).\)
Vì \(x\) tỉ lệ thuận với \(y\) theo hệ số tỉ lệ \(a\) nên \(x=ya\) \(\left(1\right)\)
\(y\) tỉ lệ thuận với \(z\) theo hệ số tỉ lệ \(b\) nên \(y=zb\) \(\left(2\right)\)
\(z\) tỉ lệ thuận với \(t\) theo hệ số tỉ lệ \(c\) nên \(z=tc\) \(\left(3\right)\)
Từ \(\left(1\right),\left(2\right),\left(3\right)\) \(\Rightarrow x=t.c.b.a\)
\(\Rightarrow t=\frac{x}{c.b.a}=x.\frac{1}{c.b.a}\)
Vậy \(t\) tỉ lệ thuận với \(x\) theo hệ số tỉ lệ là \(\frac{1}{c.b.a}\)
\(f\left(x\right)=ax^{2\: }+bx+c\)
\(\Rightarrow f\left(1\right)=a\cdot1^2+b\cdot1+c=a+b+c\)
Ta có: \(\hept{\begin{cases}a+3c=2019\\a+2b=2020\end{cases}}\)
\(\Rightarrow a+3c+a+2b=2019+2020\)
\(\Leftrightarrow2a+2b+3c=4039\)
\(\Leftrightarrow2\left(a+b+c\right)+c=4039\)
Vì a,b,c không âm => 2(a+b+c)\(\le2\left(a+b+c\right)+c=4039\)
\(\Leftrightarrow2\left(a+b+c\right)=4039\)
\(\Leftrightarrow a+b+c=\frac{4039}{2}\)
\(\Leftrightarrow a+b+c=2019\frac{1}{2}\)
\(\Rightarrow f\left(1\right)\le2019\frac{1}{2}\left(đpcm\right)\)
Ta có: \(\frac{a}{2018}=\frac{b}{2019}=\frac{c}{2020}.\)
Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta được:
\(\frac{a}{2018}=\frac{b}{2019}=\frac{c}{2020}=\frac{a-b}{2018-2019}=\frac{b-c}{2019-2020}=\frac{a-c}{2018-2020}.\)
Đặt \(\frac{a}{2018}=\frac{b}{2019}=\frac{c}{2020}=k\Rightarrow\hept{\begin{cases}a=2018k\\b=2019k\\c=2020k\end{cases}}\)
Khi đó 4(a - b)(b - c) = 4(2018k - 2019k)(2019k - 2020k)
= 4(-k).(-k)
= 4k2 (1)
Lại có (c - a)2 = (2020k - 2018k)2 = (2k)2 = 4k2 (2)
Từ (1)(2) => 4(a - b)(b - c) = (c - a)2
Sai đề bài
ko sai đâu