Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(P=\left(\frac{2\sqrt{x}}{\sqrt{x}+3}+\frac{\sqrt{x}}{\sqrt{x}-3}+\frac{3x+3}{x-9}\right)\left(\frac{2\sqrt{x}-2}{\sqrt{x}-3}-1\right)\)
\(P=\left[\frac{2\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-3\right)}{x-9}+\frac{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}+3\right)}{x-9}+\frac{3x+3}{x-9}\right]\) \(\left[\frac{2\sqrt{x}-2-\sqrt{x}+3}{\sqrt{x}-3}\right]\)
\(P=\frac{2x-6\sqrt{x}+x+3\sqrt{x}+3x+3}{x-9}.\frac{\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}-3}\)
\(P=\frac{6x-3\sqrt{x}+3}{x-9}.\frac{\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}-3}\)
Đặt: \(\sqrt{1+x}=a;\sqrt{1-x}=b\), ta có a;b > 0
\(A=\dfrac{a^2+4b^2}{ab}\ge\dfrac{2\sqrt{a^2.4b^2}}{ab}=4\)
Dấu "=" xảy ra \(\Leftrightarrow1+x=4\left(1-x\right)\Leftrightarrow x=\dfrac{3}{5}\in\left(-1;1\right)\)
Vậy: GTNN của \(A=4\) (khi \(x=\dfrac{3}{5}\) )
_Chúc bạn học tốt_
Ta có:A2=\(\dfrac{9x^2-30x+25}{1-x^2}\)
=>\(A^2-A^2x^2=9x^2-30x+25\)
<=>(9+A2)x2-30x+25-A2=0(1)
Với -1<x<1 thì A luôn xác định khi đó (1) sẽ luôn có nghiệm
=>\(\Delta'\ge0\)
<=>152-(9+A2).(25-A2)\(\ge\)0
<=>225+A4-16A2-225\(\ge\)0
<=>A2(A2-16)\(\ge\)0
<=>A2\(\ge\)16 hoặc 0\(\ge\)A2
<=>4\(\ge\)A\(\ge\)-4 hoặc A=0
Nhưng:A=0 thì 5-3x=0<=>x=\(\dfrac{5}{3}\)(L)
=>(1) có nghiệm <=>4\(\ge\)A\(\ge\)-4
=>GTNN của A=-4 khi và chỉ khi \(\Delta'=0\)<=>x=\(\dfrac{15}{9+A^2}=\dfrac{15}{9+16}=\dfrac{15}{25}=\dfrac{3}{5}\)(TMĐKXĐ)
Vậy...
a) ĐKXĐ: \(x\ge0;x\ne9\)
mk chỉnh lại đề bài nhé, chắc có lẽ bn ghi nhầm:
\(P=\left(\frac{2\sqrt{x}}{\sqrt{x}+3}+\frac{\sqrt{x}}{\sqrt{x}-3}-\frac{3x+3}{x-9}\right):\left(\frac{2\sqrt{x}-2}{\sqrt{x}-3}-1\right)\)
\(=\left(\frac{2\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-3\right)+\sqrt{x}\left(\sqrt{x}+3\right)-3x-3}{\left(\sqrt{x}+3\right)\left(\sqrt{x}-3\right)}\right):\left(\frac{2\sqrt{x}-2}{\sqrt{x}-3}-\frac{\sqrt{x}-3}{\sqrt{x}-3}\right)\)
\(=\frac{2x-6\sqrt{x}+x+3\sqrt{x}-3x-3}{\left(\sqrt{x}-3\right)\left(\sqrt{x}+3\right)}:\frac{2\sqrt{x}-\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}-3}\)
\(=\frac{-3\left(\sqrt{x}+1\right)}{\left(\sqrt{x}-3\right)\left(\sqrt{x}+3\right)}.\frac{\sqrt{x}-3}{\sqrt{x}+1}\)
\(=\frac{-3}{\sqrt{x}+3}\)
\(1\)\(<\)\(x<-1\)\(\Rightarrow\)\(5-3x>0\)\(\Rightarrow y>0\)
Nhân chéo 2 vế ta được:
\(y^2=\frac{\left(5-3x\right)^2}{1-x^2}\)\(\Rightarrow-x^2y^2+y^2=25-30x+9x^2\)
\(\Leftrightarrow x^2.\left(9+y^2\right)-30x+25-y^2=0\)(1)
\(\Delta'=15^2-\left(25-y^2\right)\left(9+y^2\right)\Leftrightarrow\Delta=y^4-16y^2\)
Để ý có GTNN thì phương trình (1) phải có nghiệm
\(\Rightarrow\Delta\ge0\Leftrightarrow y^2.\left(y^2-16\right)\ge0\Rightarrow y^2\ge16\)
\(\Leftrightarrow y\ge4\left(TM\right)\)hoac \(y\le-4\left(KTM\right)\)
Vay \(y\ge4\)khi\(x=\frac{15}{25}\)
y2= (5-3x)2/ ( 1-x2)
y2= ( 25+9x2-30x) / ( 1-x2)
y2 = ( 16-16 x2 +25x2-30x+9) / ( 1-x2)
y2 = 16 + (5x-3)2 / ( 1-x2)
vì -1<x<1 => x2<1 => 1-x2>0
=> ( 5x-3)2/ (1-x2) >= 0
=> y2>=16
=> y>= 4 => min y =4
dấu = xảy ra <=> x=5/3