\(x^2-5bx+2a:\left(x^2+4x+4\right)\)

 

">
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

9 tháng 8 2016

Giả sử : \(f\left(x\right)=\left(x^2-2x-3\right).Q\left(x\right)+r=\left(x-3\right)\left(x+1\right).Q\left(x\right)+r\)

với Q(x) là đa thức thương và r là số dư

Vì f(x) chia hết cho x2-2x-3 nên r = 0

Suy ra : \(f\left(x\right)=\left(x-3\right)\left(x+1\right).Q\left(x\right)\Rightarrow\left[\begin{array}{nghiempt}f\left(-1\right)=0\\f\left(3\right)=0\end{array}\right.\)

 \(f\left(-1\right)=0\Leftrightarrow-2a-5b=-9\)

\(f\left(3\right)=0\Leftrightarrow-18a+15b=-21\)

Ta có hệ : \(\begin{cases}-2a-5b=-9\\-18a+15b=-21\end{cases}\)\(\Leftrightarrow\begin{cases}a=2\\b=1\end{cases}\)

Vậy a = 2 , b = 1

24 tháng 11 2017

Mk lm giúp câu a , các câu cn lại tương tự nha bn

\(A=ax^3+bx^2-3x-2\)

\(B=\left(x-1\right)\left(x+2\right)=x^2+x-2\)

Gọi C là thương của phép chia A cho B

=> A = B.C

Đa thức A có bậc 3 chia cho đa thức B có bậc 2 sẽ được thương có bậc 1

=> C có dạng \(cx+d\)

=> \(ax^{3\:}+bx^2-3x-2=\left(x^2+x-2\right)\left(cx+d\right)\)

\(\Rightarrow ax^{3\:}+bx^2-3x-2=cx^3+dx^2+cx^2+dx-2cx-2d\)

\(\Rightarrow ax^{3\:}+bx^2-3x-2=cx^3+\left(d+c\right)x^2+\left(d-2c\right)x-2d\)

\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}ax^{3\: }=cx^3\\bx^2=\left(d+c\right)x^2\\-3x=\left(d-2c\right)x\\-2=-2d\end{matrix}\right.\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}a=c\\d+c=b\\d-2c=-3\\d=1\end{matrix}\right.\)

\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}a=c\\d+c=b\\1-2c=-3\\d=1\end{matrix}\right.\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}a=c\\c+d=b\\c=2\\d=1\end{matrix}\right.\)

\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}a=2\\b=2+1=3\\c=2\\d=1\end{matrix}\right.\)

Vậy \(A=2x^3+3x^2-3x-2\)

24 tháng 11 2017

thank bạn nha...haha

22 tháng 5 2018

a) \(4x^3\left(x^2+x\right)-\left(x^2+x\right)=\left(x^2+x\right)\left(4x^3-1\right)\)

b)\(\left(1-2a+a^2\right)-\left(b^2-2bc+c^2\right)=\left(1-a\right)^2-\left(b-c\right)^2=\)\(\left(1-a+b-c\right)\left(1-a-b+c\right)\)

22 tháng 5 2018

lm tiếp câu c

c)  \(C=\left(x-7\right)\left(x-5\right)\left(x-4\right)\left(x-2\right)-72\)

\(=\left[\left(x-7\right)\left(x-2\right)\right]\left[\left(x-5\right)\left(x-4\right)\right]-72\)

\(=\left(x^2-9x+14\right)\left(x^2-9x+20\right)-72\)

Đặt   \(x^2-9x+17=a\) ta có:

        \(C=\left(a-3\right)\left(a+3\right)-72\)

            \(=a^2-9-72\)

           \(=a^2-81=\left(a-9\right)\left(a+9\right)\)
Thay trở lại ta được:  \(C=\left(x^2-9x++8\right)\left(x^2-9x+26\right)\)

          

23: \(=\left(2a-b\right)^2-\left(2a-2b\right)^2\)

\(=\left(2a-b-2a+2b\right)\left(2a-b+2a-2b\right)\)

\(=b\left(4a-3b\right)\)

24: \(=\left(3a+3b\right)^2-\left(2a-4b\right)^2\)

\(=\left(3a+3b-2a+4b\right)\left(3a+3b+2a-4b\right)\)

\(=\left(a+7b\right)\left(5a-b\right)\)

25: \(=\left(4a-2b\right)^2-\left(4a-4b\right)^2\)

\(=\left(4a-2b-4a+4b\right)\left(4a-2b+4a-4b\right)\)

\(=2b\left(8a-6b\right)\)

=4b(4a-3b)

10 tháng 12 2018

\(x^2-x+1=x^2-2.x.\frac{1}{2}+\left(\frac{1}{2}\right)^2+\frac{3}{4}=\left(x-\frac{1}{2}\right)^2+\frac{3}{4}>0\forall x\)

\(-x^2+4x-5=-\left(x^2-2.x.2+2^2\right)-1=-\left(x-2\right)^2-1< 0\forall x\)

\(a\left(2a-3\right)-2a\left(a+1\right)=a\left(2a-3-2a-2\right)=-5a⋮5\forall a\inℤ\)

13 tháng 8 2017

1) \(\dfrac{2ax^2-4ax+2a}{5b-5bx^2}\)

\(=\dfrac{2a\left(x^2-2x+1\right)}{-5b\left(x^2-1\right)}\)

\(=\dfrac{2a\left(x-1\right)^2}{-5b\left(x-1\right)\left(x+1\right)}=\dfrac{2a\left(x-1\right)}{-5b\left(x+1\right)}\)

2) \(\dfrac{x^2+4x+3}{2x+6}=\dfrac{x^2+x+3x+3}{2\left(x+3\right)}=\dfrac{x\left(x+1\right)+3\left(x+1\right)}{2\left(x+3\right)}\)\(=\dfrac{\left(x+3\right)\left(x+1\right)}{2\left(x+3\right)}=\dfrac{x+1}{2}\)

3)\(\dfrac{4x^2-4xy}{5x^3-5x^2y}=\dfrac{4x\left(x-y\right)}{5x^2\left(x-y\right)}=\dfrac{4}{5x}\)

4) \(\dfrac{\left(x+y\right)^2-z^2}{x+y+z}=\dfrac{\left(x+y+z\right)\left(x+y-z\right)}{x+y+z}=x+y-z\)Học tốt nha you<3

p/s: tớ ko bk đã rút gọn hết chưa:(

10 tháng 1 2016

dễ thì làm dùm đi, con pk ba giỏi r

10 tháng 1 2016
  1. =>((x-5)(x+5))2-(x-5)2 => (x-5)2(x+5)2-(x-5)2 => (x-5)2 ((x+5)2-1) => (x2+10x+25)(x+6)(x+4)
13 tháng 2 2019

@Thục Trinh giải đi

13 tháng 2 2019

1.

\(3x^2-16x+5\\ =3x^2-x-15x+5\\ =x\left(3x-1\right)-5\left(3x-1\right)\\ =\left(x-5\right)\left(3x-1\right)\)

2.

\(3x^3-14x^2+4x+3\\ =\left(3x^3+x^2\right)-\left(15x^2+5x\right)+\left(9x+3\right)\\ =x^2\left(3x+1\right)-5x\left(3x+1\right)+3\left(3x+1\right)\\ =\left(x^2-5x+3\right)\left(3x+1\right)\)

3. \(x^8+x^7+1\\ =\left(x^8-x^2\right)+\left(x^7-x\right)+\left(x^2+x+1\right)\\ =x^2\left(x^6-1\right)+x\left(x^6-1\right)+\left(x^2+x+1\right)\\ =x^2\left(x^3+1\right)\left(x^3-1\right)+x\left(x^3+1\right)\left(x^3-1\right)+\left(x^2+x+1\right)\\ =x^2\left(x^3+1\right)\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)+x\left(x^3+1\right)\left(x+1\right)\left(x^2+x+1\right)+\left(x^2+x+1\right)\\ =\left(x^2+x+1\right)[x^2\left(x^3+1\right)\left(x-1\right)+x\left(x^3+1\right)\left(x-1\right)+1]\\ =\left(x^2+x+1\right)\left(x^6-x^5+x^3-x^2+x^5-x^4+x^2-x+1\right)\\ =\left(x^2+x+1\right)\left(x^6-x^4+x^3-x+1\right)\)4.

\(64x^4+y^4\\ =\left(64x^4+16x^2y^2+y^4\right)-16x^2y^2\\ =\left(8x^2+y^2\right)^2-16x^2y^2\\ =\left(8x^2+y^2-4xy\right)\left(8x^2+y+4xy\right)\)

5.

\(\left(x+a\right)\left(x+2a\right)\left(x+3a\right)\left(x+4a\right)+a^4\\ =\left(x+a\right)\left(x+4a\right)\left(x+2a\right)\left(x+3a\right)+a^4\\ =\left(x^2+5ax+4a^2\right)\left(x^2+5ax+6a^2\right)+a^4\\=\left(x^2+5ax+4a^2\right)\left(x^2+5ax+4a^2+2a^2\right)+a^4\\=\left(x^2+5ax+4a^2\right)+2a^2\left(x^2+5ax+4a^2\right)+a^4\\ =\left(x^2+5ax+5a^2\right)^2\)