\(C=\frac{1+x}{3-x}+\frac{1-2x}{x-2}-\frac{x\left(1-x\right)}{9-x^2}\) rút gọn phân thức<...">
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

18 tháng 12 2016

a,\(A=\frac{6x+12}{\left(x+2\right)\left(2x-6\right)}=\frac{6\left(x+2\right)}{2\left(x+2\right)\left(x-3\right)}=\frac{3}{x-3}\)

b, Giá trị của x để phân thức có giá trị bằng (-2) : 

\(\frac{3}{x-3}=-2\Rightarrow x=1,5\)

18 tháng 12 2016

Ai giúp mình câu 2 với

14 tháng 2 2020

Bài 2: \(a,\frac{7x-1}{2x^2+6x}=\frac{7x-1}{2x\left(x+3\right)}=\frac{\left(7x-1\right)\left(x-3\right)}{2x\left(x+3\right)\left(x-3\right)}\) 

 \(\frac{5-3x}{x^2-9}=\frac{5-3x}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}=\frac{\left(5-3x\right)2x}{2x\left(x-3\right)\left(x+3\right)}\)

\(b,\frac{x+1}{x-x^2}=\frac{x+1}{x\left(1-x\right)}=-\frac{x+1}{x\left(x+1\right)}=-\frac{2\left(x-1\right)\left(x+1\right)}{2x\left(x-1\right)^2}\) 

 \(\frac{x+2}{2-4x+2x^2}=\frac{x+2}{2\left(x-1\right)^2}=\frac{2x\left(x+2\right)}{2x\left(x-1\right)^2}\)

\(c,\frac{4x^2-3x+5}{x^3-1}=\frac{4x^2-3x+5}{\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)}\) 

\(\frac{2x}{x^2+x+1}=\frac{2x\left(x-1\right)}{\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)}\)

\(\frac{6}{x-1}=\frac{6\left(x^2+x+1\right)}{\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)}\)

\(d,\frac{7}{5x}=\frac{7.2\left(2y-x\right)\left(2y+x\right)}{2.5x\left(2y-x\right)\left(2y+x\right)}\)

\(\frac{4}{x-2y}=-\frac{4}{2y-x}=-\frac{4.2.5x\left(2x+x\right)}{2.5x\left(2y-x\right)\left(2y+x\right)}\)

\(\frac{x-y}{8y^2-2x^2}=\frac{x-y}{2\left(4y^2-x^2\right)}=\frac{x-y}{2\left(2y-x\right)\left(2y+x\right)}=\frac{5x\left(x-y\right)}{2.5x.\left(2y-x\right)\left(2y+x\right)}\)

17 tháng 12 2017

\(\left(1+\frac{x}{x^2+1}\right):\left(\frac{1}{x-1}-\frac{2x}{x^3-x^2+x-1}\right)\)   \(ĐKXĐ:x\ne\pm1\)

\(=\left(\frac{x^2+1+x}{x^2+1}\right):\left[\frac{\left(x^2+1\right)}{\left(x-1\right)\left(x^2+1\right)}-\frac{2x}{\left(x^2+1\right)\left(x-1\right)}\right]\)

\(=\frac{x^2+x+1}{x^2+1}:\frac{x^2-2x+1}{\left(x^2+1\right)\left(x-1\right)}\)

\(=\frac{x^2+x+1}{x^2+1}.\frac{\left(x^2+1\right)\left(x-1\right)}{\left(x-1\right)^2}\)

\(=\frac{x^2+x+1}{x-1}\)

17 tháng 12 2017

 ĐKXĐ : x khác 1

Phân thức = x^2+1+x/x^2+1  : [1/x-1 - 2x/(x-1).(x^2+1)]

 = x^2+x+1/x^2+1 : [x^2+1-2x/(x-1).(x^2+1)]

 = x^2+x+1/x^2+1  : [(x-1)^2/(x-1).(x^2+1)]

 = x^2+x+1/x^2+1 : x-1/x^2+1

 = x^2+x+1/x^2+1 . x^2+1/x-1 = x^2+x+1/x-1

k mk nha

31 tháng 10 2019

a) \(P=\left(\frac{1}{x-1}-\frac{x}{1-x^3}.\frac{x^2+x+1}{x+1}\right):\frac{2x+1}{x^2+2x+1}\)

\(=\left(\frac{1}{x-1}-\frac{x}{\left(1-x\right)\left(1+x+x^2\right)}.\frac{x^2+x+1}{x+1}\right).\frac{x^2+2x+1}{2x+1}\)

\(=\left(\frac{1}{x-1}-\frac{x}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}\right).\frac{x^2+2x+1}{2x+1}\)

\(=\left(\frac{x+1}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}-\frac{x}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}\right).\frac{x^2+2x+1}{2x+1}\)

\(=\frac{1}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}.\frac{\left(x+1\right)^2}{2x+1}\)

\(=\frac{x+1}{\left(x-1\right)\left(2x+1\right)}\)

31 tháng 10 2019

b) \(Q=\frac{x^2+2x}{2x+10}+\frac{x-5}{x}+\frac{5x-5x}{2x\left(x+5\right)}\)

\(=\frac{x\left(x^2+2x\right)}{2x\left(x+5\right)}+\frac{2\left(x-5\right)\left(x+5\right)}{2x\left(x+5\right)}+\frac{50-5x}{2x\left(x+5\right)}\)

\(=\frac{x^3+2x^2+2\left(x^2-25\right)+50-5x}{2x\left(x+5\right)}\)

\(=\frac{x^3+2x^2+2x^2-50+50-5x}{2x\left(x+5\right)}\)

\(=\frac{x^3+4x^2-5x}{2x\left(x+5\right)}\)

\(=\frac{x^3-x^2+5x^2-5x}{2x\left(x+5\right)}\)

\(=\frac{x^2\left(x-1\right)+5x\left(x-1\right)}{2x\left(x+5\right)}\)

\(=\frac{\left(x-1\right)\left(x^2+5x\right)}{2x\left(x+5\right)}\)

\(=\frac{x\left(x-1\right)\left(x+5\right)}{2x\left(x+5\right)}\)

\(=\frac{x-1}{2}\)

19 tháng 11 2016

\(\frac{x^4-y^4}{y^3-x^3}=\frac{\left(x^2+y^2\right)\left(x+y\right)\left(x-y\right)}{\left(y-x\right)\left(x^2+xy+y^2\right)}=-\frac{\left(x^2+y^2\right)\left(x+y\right)}{\left(x^2+xy+y^2\right)}\)

\(\frac{\left(2x-4\right)\left(x-3\right)}{\left(x-2\right)\left(3x^2-27\right)}=\frac{2\left(x-2\right)\left(x-3\right)}{\left(x-2\right)3\left(x-3\right)\left(x+3\right)}=\frac{2}{3\left(x+3\right)}\)

\(\frac{2x^3+x^2-2x-1}{x^3+2x^2-x-2}=\frac{\left(x-1\right)\left(x+1\right)\left(2x+1\right)}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)\left(x+2\right)}=\frac{2x+1}{x+2}\)

19 tháng 11 2016

\(\frac{x^4-y^4}{y^3-x^3}=\frac{\left(x^2+y^2\right)\left(x+y\right)\left(x-y\right)}{\left(y-x\right)\left(x^2+xy+y^2\right)}=-\frac{\left(x^2+y^2\right)\left(x+y\right)}{\left(x^2+xy+y^2\right)}\)

2 tháng 12 2019

a) \(\frac{x^2-16}{4x-x^2}=\frac{\left(x+4\right)\left(x-4\right)}{x\left(4-x\right)}\)

\(=\frac{\left(x+4\right)\left(x-4\right)}{-x\left(x-4\right)}=\frac{x+4}{-x}\)

b) \(\frac{x^2+4x+3}{2x+6}=\frac{x^2+3x+x+3}{2\left(x+3\right)}\)

\(=\frac{x\left(x+3\right)+\left(x+3\right)}{2\left(x+3\right)}\)

\(=\frac{\left(x+1\right)\left(x+3\right)}{2\left(x+3\right)}=\frac{x+1}{2}\)

c) \(\frac{\left(2x^2+2x\right)\left(x-2\right)^2}{\left(x^3-4x\right)\left(x+1\right)}\)

\(=\frac{2x\left(x+1\right)\left(x-2\right)^2}{x\left(x^2-4\right)\left(x+1\right)}\)

\(=\frac{2x\left(x-2\right)^2}{x\left(x+2\right)\left(x-2\right)}\)

\(=\frac{2x\left(x-2\right)}{x\left(x+2\right)}\)

\(=\frac{2x^2-4x}{x^2+2x}\)

d) \(\frac{x^3-x^2y+xy^2}{x^3+y^3}\)

\(=\frac{x\left(x^2-xy+y^2\right)}{\left(x+y\right)\left(x^2-xy+y^2\right)}=\frac{x}{x+y}\)

27 tháng 2 2020

\(\left(\frac{1}{x+1}-\frac{3}{x^3+1}+\frac{3}{x^2-x+1}\right):\frac{3x^2-3x+3}{\left(x+1\right)\left(x+2\right)}-\frac{2x-2}{x^2+2x}\left(x\ne-1;x\ne0;x\ne-2\right)\)

\(=\left(\frac{1}{x+1}-\frac{3}{\left(x+1\right)\left(x^2-x+1\right)}+\frac{3}{x^2-x+1}\right):\frac{3x^3-3x+3}{\left(x+1\right)\left(x+2\right)}-\frac{2\left(x-1\right)}{x\left(x+2\right)}\)

\(=\left(\frac{x^2-x+1}{\left(x+1\right)\left(x^2-x+1\right)}-\frac{3}{\left(x+1\right)\left(x^2-x+1\right)}+\frac{3x+3}{\left(x+1\right)\left(x^2-x+1\right)}\right)\)\(:\frac{3x^2-3x+3}{\left(x+1\right)\left(x+2\right)}-\frac{2\left(x-1\right)}{x\left(x+2\right)}\)

\(=\frac{x^2-x+1-3+3x+3}{\left(x+1\right)\left(x^2-x+1\right)}:\frac{3x^2-3x+3}{\left(x+1\right)\left(x+2\right)}-\frac{2\left(x-1\right)}{x\left(x+2\right)}\)

\(=\frac{x^2+2x+1}{\left(x+1\right)\left(x^2-x+1\right)}:\frac{3\left(x^2-x+1\right)}{\left(x+1\right)\left(x+1\right)}-\frac{2\left(x-1\right)}{x\left(x+2\right)}\)

\(=\frac{\left(x+1\right)\left(x+2\right)}{\left(x+1\right)\left(x^2-x+1\right)}\cdot\frac{\left(x+1\right)\left(x+2\right)}{3\left(x^2-x+1\right)}-\frac{2\left(x-1\right)}{x\left(x+2\right)}\)

\(=\frac{\left(x+2\right)^2\left(x+1\right)}{3\left(x^2-x+1\right)^2}-\frac{2\left(x-1\right)}{x\left(x+2\right)}\)