Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Bài 1:
a: \(M=x^2+4x+4+5=\left(x+2\right)^2+5>=5\)
Dấu '=' xảy ra khi x=-2
b: \(N=x^2-20x+101=x^2-20x+100+1=\left(x-10\right)^2+1>=1\)
Dấu '=' xảy ra khi x=10
a) \(x^2-20x+101\)
\(=-\left(x^2+20x-101\right)\)
\(=-\left[\left(x^2+2x.10-10^2\right)+1\right]\)
\(=\left[\left(x-10\right)^2+1\right]\)
\(=-\left(x-10\right)^2-1\)
Nhận xét : \(-\left(x-10\right)^2\le0\)với mọi x
\(\Leftrightarrow-\left(x-10\right)^2-1\le-1\) với mọi x
Vậy GTLN của biểu thức là -1 đạt được khi :
(x-10)2 = 0
=> (x-10) =0
=> x = 0 + 10
=> x = 10
~Chắc vậy~
b/ \(4x^2+4x+2\)
= \(\left[\left(2x\right)^2+2.2x.1+1^2\right]+1\)
= \(\left(2x+1\right)^2+1\) \(\ge1\forall x\in R\)
Dấu '' = '' xảy ra <=> \(\left(2x+1\right)^2=0\) => \(x=\dfrac{-1}{2}\)
Vậy MaxB = 1 <=> \(x=\dfrac{-1}{2}\)
Ý kiến cua mk
a) x^2 + 4x + 3
=x^2+x+3x+3
=x(x+1)+3(x+1)
=(x+3)(x+1)
b) - x - y^2 + x^2 - y
=(x-y)+(x^2-y^2)
=(x-y)+(x-y)(x+y)
=(x-y)(x+y+1)
c) x^2 - 3x + 2
=x^2-x-2x+2
=x(x-1)-2(x-1)
=(x-2)(x-1)
\(A=3x-x^2=-\left(x^2-3x+\frac{9}{4}\right)+\frac{9}{4}=-\left(x-\frac{3}{2}\right)^2+\frac{9}{4}\le\frac{9}{4}\)
Vậy GTLN của A là \(\frac{9}{4}\)khi x = \(\frac{3}{2}\)
\(B=7-8x-x^2=-\left(x^2+8x+16\right)+23=-\left(x+4\right)^2+23\le23\)
Vậy GTLN của B là 23 khi x = -4
\(C=x^2-20x+101=\left(x^2-20x+100\right)+1=\left(x-10\right)^2+1\ge1\)
Vậy GTNN của C là 1 khi x = 10
\(D=3x^2-6x+11=3\left(x^2-2x+1\right)+8=3\left(x-1\right)^2+8\ge8\)
Vậy GTNN của D là 8 khi x = 1
\(a,A=3x-x^2=-x^2+3x=-x^2+2.\frac{3}{2}x-\frac{9}{4}+\frac{9}{4}=-\left(x-\frac{3}{2}\right)^2+\frac{9}{4}\le\frac{9}{4}\)
Vậy Max A = 9/4 <=> x = 3/2
\(b,B=7-8x-x^2=-x^2-8x+7=-x^2-2.4x-16+23=-\left(x+4\right)^2+23\ge23\)
Vậy MinB = 23 <=> x = -4
\(c,C=x^2-20x+101=x^2-2.10x+10^2+1=\left(x-10\right)^2+1\ge1\)
Vậy MinC = 1 <=> x = 10
\(d,D=3x^2-6x+11\)
\(D=\left(\sqrt{3}x\right)^2-2.\sqrt{3}x.\sqrt{3}+\left(\sqrt{3}\right)^2+8=\left(\sqrt{3}x-\sqrt{3}\right)^2+8\ge8\)
Vậy MinD = 8<=> x=1
a) A = x2 - 20x + 101 = x2 - 20x + 100 + 1 = (x - 10)2 + 1 > 1
\(\Rightarrow\) min A = 1 \(\Leftrightarrow\) x = 10
b) B = 4x2 - 4x + 2 = 4x2 - 4x + 1 + 1 = (2x - 1)2 + 1 > 1
\(\Rightarrow\) min B = 1 \(\Leftrightarrow x=\frac{1}{2}\)
\(a)A = x^2 - 20x + 101\)
\(= x^2 - 2.x.10 + 100 + 1\\
= (x - 10)^2 + 1 ≥1\)
Vậy \(min_A=1\Leftrightarrow x=10\)
\(b)B=x^2-x+1\\ =\left(x^2-2.x.\frac{1}{2}+\frac{1}{4}\right)-\frac{1}{4}+1\\ =\left(x-\frac{1}{2}\right)^2+\frac{3}{4}\ge\frac{3}{4}\)
Vậy \(min_B=\frac{3}{4}\Leftrightarrow x=\frac{1}{2}\)
\(c)C=2x^2+2x+1=2\left(x^2+x+\dfrac{1}{2}\right)=2\left[\left(x^2+x+\dfrac{1}{4}\right)+\dfrac{1}{4}\right]=2\left[\left(x+\dfrac{1}{2}\right)^2+\dfrac{1}{4}\right]=2\left(x+\dfrac{1}{2}\right)^2+\dfrac{1}{2}\)Vì: \(2\left(x+\dfrac{1}{2}\right)^2\ge0\forall x\Rightarrow2\left(x+\dfrac{1}{2}\right)^2+\dfrac{1}{2}\ge\dfrac{1}{2}\)
Dấu ''='' xảy ra khi \(x=-\dfrac{1}{2}\)
Vậy\( min_C=\dfrac{1}{2}\Leftrightarrow x=-\dfrac{1}{2}\)
a) \(A=x^2-20x+101=x^2-2.10x+100+1\)
\(=\left(x-10\right)^2+1\ge1\)
Vậy \(A_{min}=1\Leftrightarrow x=10\)
b) \(B=x^2-x+1=x^2-2.\frac{1}{2}x+\frac{1}{4}+\frac{3}{4}\)
\(=\left(x-\frac{1}{2}\right)^2+\frac{3}{4}\ge\frac{3}{4}\)
Vậy \(B_{min}=\frac{3}{4}\Leftrightarrow x=\frac{1}{2}\)
a)\(-20x+101+x^2=\left(x^2-2.10.x+10^2\right)+1=\left(x-10\right)^2+1\) 1
=>biểu thức luôn dương
b)\(-4a^2+4a-2=-\left(4a^2-4a+2\right)=-\left[\left(2a\right)^2-2.2a.1+1+1\right]\)
\(=-\left[\left(2a-1\right)^2+1\right]=-\left(2a-1\right)^2-1\) -1
=>biểu thức luôn âm
a) \(-20x+101+x^2\)
\(=x^2\)\(-\)\(2.x.10\)\(+\)\(100\)\(+\)\(1\)
\(=\left(x-10\right)^2\)\(+\)\(1\)\(>\)\(0\)
Vậy biểu thức trên luôn dương với mọi x
b) \(-4a^2\)\(+\)\(4a\)\(-\)\(2\)
\(=-\left(2a\right)^2\)\(+\)\(2.2a.1\)\(-\)\(1\)\(-\)\(1\)
\(=-\left(2a-1\right)^2\)\(-\)\(1\)\(< \)\(0\)
Vậy giá trị trên luôn âm với mọi a
ý kiến của mk
B=x^2-20x+101
=x^2-2.10x+100+1
= (x-10)^2+1>=1
giá trị nhỏ nhất =1 khi x=10