K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

4 tháng 3 2016

câu a) chỉ cần thay đại X và Y làm sao cho thõa rồi thay là được. Như trường hợp này ta có thể thay X=2 và

Y=\(\sqrt{2}\)

thay vào ta được A= - 8

câu b) Vì A(x) chia hết cho B(x) và C(x) nên A(x) chia hết cho B(x).C(x)=(x-3)(2x+1)=\(2x^2-5x-3\)

a=-5 và b=-3

\(\Rightarrow\)thay vào ta tính dược 3a-2b = 3.(-5)-2.(-3)= -15+6 = -9

31 tháng 10 2015

a)2x-2y=2(x-y)

b)x2-2x+1=(x-1)2

c)y3+4xy2+4y=y(y2+4xy+4)

d)x3-8=x3-23=(x-2)(x2+2x+4)

e)\(x^2-2=x^2-\left(\sqrt{2}\right)^2=\left(x+\sqrt{2}\right)\left(x-\sqrt{2}\right)\)

22 tháng 7 2017

1. \(125x^3+y^6=\left(5x\right)^3+\left(y^2\right)^3\)

\(=\left(5x+y^2\right)\left[\left(5x\right)^2-5x.y^2+\left(y^2\right)^2\right]\)

\(=\left(5x+y^2\right)\left(25x^2-5xy^2+y^4\right)\)

2. \(4x\left(x-2y\right)+8y\left(2y-x\right)\)

\(=4x\left(x-2y\right)-8y\left(x-2y\right)\)

\(=\left(x-2y\right)\left(4x-8y\right)\)

3. \(25\left(x-y\right)^2-16\left(x+y\right)^2\)

\(=\left[5\left(x-y\right)\right]^2-\left[4\left(x+y\right)\right]^2\)

\(=\left[5\left(x-y\right)-4\left(x+y\right)\right]\left[5\left(x-y\right)+4\left(x+y\right)\right]\)

\(=\left(5x-5y-4x-4y\right)\left(5x-5y+4x+4y\right)\)

\(=\left(x-9y\right)\left(9x-y\right)\)

4. \(x^4-x^3-x^2+1\)

\(=x^3\left(x-1\right)-\left(x^2-1\right)\)

\(=x^3\left(x-1\right)-\left(x-1\right)\left(x+1\right)\)

\(=\left(x-1\right)\left(x^3-x-1\right)\)

5. \(a^3x-ab+b-x\)

\(=a^3x-x-ab+b\)

\(=x\left(a^3-1\right)-b\left(a-1\right)\)

\(=x\left(a-1\right)\left(a^2+a+1\right)-b\left(a-1\right)\)

\(=\left(a-1\right)\left[x\left(a^2+a+1\right)-b\right]\)

6. \(x^3-64=x^3-4^3\)

\(=\left(x-4\right)\left(x^2+4x+16\right)\)

7. \(0,125\left(a+1\right)^3-1\)

\(=\left[0,5\left(a+1\right)\right]^3-1^3\)

\(=\left[0,5\left(a+1\right)-1\right]\left\{\left[0,5\left(a+1\right)\right]^2+\left[0,5\left(a+1\right).1\right]+1^2\right\}\)

\(=\left[0,5\left(a+1-2\right)\right]\left[0,25a^2+0,5a+0,25+0,5a+0,5+1\right]\)

\(=\left[0,5\left(a-1\right)\right]\left(0,25a^2+a+1,75\right)\)

8. \(9\left(x+5\right)^2-\left(x-7\right)^2\)

\(=\left[3\left(x+5\right)\right]^2-\left(x-7\right)^2\)

\(=\left(3x+15-x+7\right)\left(3x+15+x-7\right)\)

\(=\left(2x+22\right)\left(4x+8\right)\)

9. \(49\left(y-4\right)^2-9\left(y+2\right)^2\)

\(=\left[7\left(y-4\right)\right]^2-\left[3\left(y+2\right)\right]^2\)

\(=\left(7y-28-3y-6\right)\left(7y-28+3y+6\right)\)

\(=\left(4y-34\right)\left(10y-22\right)\)

10. \(x^2y+xy^2-x-y=xy\left(x+y\right)-\left(x+y\right)\)

\(=\left(x+y\right)\left(xy-1\right)\)

11. \(x^3+3x^2+3x+1-27z^3\)

\(=\left(x+1\right)^3-\left(3z\right)^3\)

\(=\left(x+1-3z\right)\left(x^2+2x+1+3xz+3z+9z^2\right)\)

12. \(x^2-y^2-x+y=\left(x-y\right)\left(x+y\right)-\left(x-y\right)\)

\(=\left(x-y\right)\left(x+y-1\right)\)

1 tháng 8 2017

cái đề là rút gọn các biểu thức nha

Tự làm đi dễ mà

22 tháng 8 2020

Bài 1:

a) \(\left(x+y\right)^2-y^2=x^2+2xy+y^2-y^2=x^2+2xy=x\left(x+2y\right)\)

b) Sửa đề: \(\left(x^2+y^2\right)^2-\left(2xy\right)^2=\left(x^2-2xy+y^2\right)\left(x^2+2xy+y^2\right)\)

\(=\left(x-y\right)^2\left(x+y\right)^2\)

c) \(x\left(x-3y\right)^2+y\left(y-3x\right)^2=x\left(x^2-6xy+9y^2\right)+y\left(y^2-6xy+9x^2\right)\)

\(=x^3-6x^2y+9xy^2+y^3-6xy^2+9x^2y\)

\(=x^3+3x^2y+3xy^2+y^3=\left(x+y\right)^3\)

22 tháng 8 2020

Bài 2:

a) \(\left(a+b\right)^3+\left(a-b\right)^3=\left(a+b+a-b\right)\left[\left(a+b\right)^2-\left(a+b\right)\left(a-b\right)+\left(a-b\right)^2\right]\)

\(=2a\left(a^2+2ab+b^2-a^2+b^2+a^2-2ab+b^2\right)\)

\(=2a\left(a^2+3b^2\right)\)

b) \(\left(a+b\right)^3-\left(a-b\right)^3=\left(a+b-a+b\right)\left[\left(a+b\right)^2+\left(a+b\right)\left(a-b\right)+\left(a-b\right)^2\right]\)

\(=2b\left(a^2+2ab+b^2+a^2-b^2+a^2-2ab+b^2\right)\)

\(=2b\left(b^2+3a^2\right)\)

25 tháng 10 2016

ko biert lam kho qua