Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) ĐKXĐ: x khác 0
\(x+\dfrac{5}{x}>0\)
\(\Leftrightarrow x^2+5>0\) ( luôn đúng)
Vậy bất pt vô số nghiệm ( loại x = 0)
d)
\(\dfrac{x+1}{12}-\dfrac{x-1}{6}>\dfrac{x-2}{8}-\dfrac{x+3}{8}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{x+1}{12}-\dfrac{x-1}{6}>\dfrac{x-2-x-3}{8}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{x+1}{12}-\dfrac{x-1}{6}>\dfrac{-5}{8}\)
\(\Leftrightarrow2x+2-4x+4>-15\)
\(\Leftrightarrow-2x>-21\)
\(\Leftrightarrow x< \dfrac{21}{2}\)
Vậy....................
a)\(x+\dfrac{5}{x}>0\left(ĐKXĐ:x\ne0\right)\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{x^2+5}{x}>0\)
Mà \(x^2+5>0\)
\(\Rightarrow x>0\)
d)\(\dfrac{x+1}{12}-\dfrac{x-1}{6}>\dfrac{x-2}{8}-\dfrac{x+3}{8}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{x+1}{12}-\dfrac{2x-2}{12}>\dfrac{-5}{8}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{-x+3}{12}>\dfrac{-5}{8}\)
\(\Leftrightarrow-x+3>-\dfrac{15}{2}\)
\(\Leftrightarrow-x>-\dfrac{21}{2}\)
\(\Leftrightarrow x< \dfrac{21}{2}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a: =>5-x+6=12-8x
=>-x+11=12-8x
=>7x=1
hay x=1/7
b: \(\dfrac{3x+2}{2}-\dfrac{3x+1}{6}=2x+\dfrac{5}{3}\)
\(\Leftrightarrow9x+6-3x-1=12x+10\)
=>12x+10=6x+5
=>6x=-5
hay x=-5/6
d: =>(x-2)(x-3)=0
=>x=2 hoặc x=3
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) giải phương trình
\(\dfrac{2x^2-3x-2^{ }}{_{ }x^2-4}\) = 2
=>\(\dfrac{2x^2-3x-2}{x^2-4}\) = \(\dfrac{2\left(x^2-4\right)}{x^2-4}\)
=>2x2 - 3x - 2 = 2(x2 - 4)
<=>2x2 -3x - 2 = 2x2 - 8
<=>2x2 - 2x2 - 3x = -8 + 2
<=>-3x = -6
<=> x = 2
Vậy không tồn tại giá trị nào của x thỏa mãn điều kiện của bài toán
b) Ta phải giải phương trình
\(\dfrac{6x-1}{3x+2}\) = \(\dfrac{2x+5}{x-3}\)
=>x = \(\dfrac{-7}{38}\)
c) Ta phải giải phương trình
\(\dfrac{y+5}{y-1}\) - \(\dfrac{y+1}{y-3}\) = \(\dfrac{-8}{\left(y-1\right)\left(y+1\right)}\)
không tồn tại giá trị nào của y thỏa mãn điều kiện của bài toán
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a: \(=\dfrac{\left(2\cdot547+1\right)\cdot3}{547\cdot211}-\dfrac{546}{547\cdot211}-\dfrac{4}{547\cdot211}\)
\(=\dfrac{2735}{547\cdot211}=\dfrac{5}{211}\)
b: x=7 nên x+1=8
\(x^{15}-8x^{14}+8x^{13}-8x^{12}+...-8x^2+8x-5\)
\(=x^{15}-x^{14}\left(x+1\right)+x^{13}\left(x+1\right)-x^{12}\left(x+1\right)+...-x^2\left(x+1\right)+x\left(x+1\right)-5\)
\(=x^{15}-x^{15}-x^{14}+x^{14}-...-x^3-x^2+x^2+x-5\)
=x-5=7-5=2
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a: \(\dfrac{5}{2x+6}=\dfrac{5\left(x-3\right)}{2\left(x+3\right)\left(x-3\right)}\)
3/x^2-9=6/2(x+3)(x-3)
b: \(\dfrac{2x}{x^2-8x+16}=\dfrac{2x}{\left(x-4\right)^2}=\dfrac{6x^2}{3x\left(x-4\right)^2}\)
\(\dfrac{x}{3x^2-12x}=\dfrac{x}{3x\left(x-4\right)}=\dfrac{x\left(x-4\right)}{3x\left(x-4\right)^2}\)
c: \(\dfrac{x+y}{x}=\dfrac{\left(x+y\right)\cdot\left(x-y\right)}{x\left(x-y\right)}\)
x/x-y=x^2/x(x-y)
e: \(\dfrac{1}{x+2}=\dfrac{2x-x^2}{x\left(x+2\right)\left(2-x\right)}\)
\(\dfrac{8}{2x-x^2}=\dfrac{8\left(x+2\right)}{x\left(2-x\right)\left(2+x\right)}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bài 2:
\(=\dfrac{-3x-1}{3\left(x-1\right)\left(x+1\right)}+\dfrac{5}{3\left(x-1\right)}+\dfrac{1}{3\left(x+1\right)}\)
\(=\dfrac{-3x-1+5x+5+x-1}{3\left(x-1\right)\left(x+1\right)}=\dfrac{3x+3}{3\left(x-1\right)\left(x+1\right)}=\dfrac{1}{x-1}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Câu trả lời sai là:
(C) Giá trị của Q tại \(x=3\) là \(\dfrac{3-3}{3+3}=0\)
Do ĐKXĐ của phương trình
\(Q=\dfrac{x^2-6x+9}{x^2-9}\) là \(x\ne\pm3\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a: \(\Leftrightarrow-12x-4=8x-2-8-6x\)
=>-12x-4=2x-10
=>-14x=-6
hay x=3/7
b: \(\Leftrightarrow3\left(5x-3\right)-2\left(5x-1\right)=-4\)
=>15x-9-10x+2=-4
=>5x-7=-4
=>5x=3
hay x=3/5(loại)
c: \(\Leftrightarrow x^2-4+3x+3=3+x^2-x-2\)
\(\Leftrightarrow x^2+3x-1=x^2-x+1\)
=>4x=2
hay x=1/2(nhận)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1) \(\left(x-3\right)\left(x-5\right)+44\)
\(=x^2-3x-5x+15+44\)
\(=x^2-8x+59\)
\(=x^2-2.x.4+4^2+43\)
\(=\left(x-4\right)^2+43\ge43>0\)
\(\rightarrowĐPCM.\)
2) \(x^2+y^2-8x+4y+31\)
\(=\left(x^2-8x\right)+\left(y^2+4y\right)+31\)
\(=\left(x^2-2.x.4+4^2\right)-16+\left(y^2+2.y.2+2^2\right)-4+31\)
\(=\left(x-4\right)^2+\left(y+2\right)^2+11\ge11>0\)
\(\rightarrowĐPCM.\)
3)\(16x^2+6x+25\)
\(=16\left(x^2+\dfrac{3}{8}x+\dfrac{25}{16}\right)\)
\(=16\left(x^2+2.x.\dfrac{3}{16}+\dfrac{9}{256}-\dfrac{9}{256}+\dfrac{25}{16}\right)\)
\(=16\left[\left(x+\dfrac{3}{16}\right)^2+\dfrac{391}{256}\right]\)
\(=16\left(x+\dfrac{3}{16}\right)^2+\dfrac{391}{16}>0\)
-> ĐPCM.
4) Tương tự câu 3)
5) \(x^2+\dfrac{2}{3}x+\dfrac{1}{2}\)
\(=x^2+2.x.\dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{9}-\dfrac{1}{9}+\dfrac{1}{2}\)
\(=\left(x+\dfrac{1}{3}\right)^2+\dfrac{7}{18}>0\)
-> ĐPCM.
6) Tương tự câu 5)
7) 8) 9) Tương tự câu 3).
B