Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Bài 1:
(2x-1).(y-2) = 12 = 12.1 = (-12).(-1) = 3.4 = (-3).(-4) = 2.6 = (-2).(-6)
TH1: * 2x-1 = 12 => 2x = 11 => x = 11/2
y - 2 = 1 => y = 3 (trường hợp này loại vì x không là số nguyên)
* 2x-1 = 1 => 2x = 2 => x = 1
y-2 = 12 => y = 14 (TM)
...
rùi bn tự xét típ giống như mk ở trên nha!
Bài 2:
a) Để 3/2x-1 là số nguyên
=> 3 chia hết cho 2x-1
=> 2x-1 thuộc Ư(3)={1;-1;3;-3}
nếu 2x-1 =1 => 2x = 2 => x = 1 (TM)
...
rùi bn tự xét típ nha
câu b,c làm tương tự như câu a nha bn
d) Để x -7/x+2 là số nguyên
=> x -7 chia hết cho x + 2
x + 2 - 9 chia hết cho x +2
mà x +2 chia hết cho x + 2
=> 9 chia hết cho x + 2
=> x + 2 thuộc Ư(9)={1;-1;3;-3;9;-9}
...
e) Để 2x+5/x-3 là số nguyên
=> 2x + 5 chia hết cho x-3
2x - 6 + 11 chia hết cho x -3
2.(x-3) + 11 chia hết cho x -3
mà 2.(x-3) chia hết cho x -3
=> 11 chia hết cho x -3
=> x-3 thuộc Ư(11)={1;-1;11;-11}
...
k mk nha
a) 3/5 x=4/7+1/5; b)(2x-1/2):3=12;
3/5 x=27/35 (2x-1/2)=12x3
x=27/35:3/5 2x-1/2=36
x=9/7 2x=36+1/2
Vay x=9/7 2x=73/2
x=73/2:2
x=73/4
Vay x=73/4
a ) \(-5\times\left(-x+7\right)-3\times\left(-x-5\right)=-4\times\left(12-x\right)+48\)
\(\Leftrightarrow5x-35+3x+15=-48+4x+48\)
\(\Leftrightarrow5x-3x+4x=35-15-48+48\)
\(\Leftrightarrow2x=20\)
\(\Leftrightarrow x=10\)
b ) \(-2\times\left(15-3x\right)-4\times\left(-7x+8\right)=-5-9\times\left(-2x+1\right)\)
\(\Leftrightarrow-30+6x-28x-32=-5+18x-9\)
\(\Leftrightarrow6x-28x-18x=30+32-5-9\)
\(\Leftrightarrow-40x=48\)
\(\Leftrightarrow x=-1.2\)
a)
13/4+x=2
x=2-13/4
x=-5/4
b)
2x.17/12=3/7
2x =3/7;17/12
2x =36/119
x =36/119 : 2
x =18/119
c)
2x.17/12=19/7
2x =19/7:17/12
2x =228/119
x =228/119;2
x =114/119
d)
1/2x + 5/6=-3
1/2x =-3-5/6
1/2x =-23/6
x =-23/6:1/2
x =-23/3
a ) 18^2 : 9^2 .2^2 +12-12:3
= 4^2 :3 = 16/3
b) 5! +2^10 :2^8
= 120 + 4 = 124
c)28 :[ 117 - ( 117- 4) ] . 7 + 5^3 :125
= 28 : 4 * 7 + 1 = 50
d)3^3. 3^5.3 +2^7 :64
= 3^9 + 2^7 : 2^6 = 3^9 + 1 (tính nhé)
bài 2: tìm x thuôc N biết
a) (2x -2^5). 5^3=2^3.5^3
2x - 2^5 = 2^3
2x = 40
x=20
b) 2^2x -4= 72:3^2
2^2 * x = 12
x= 3
c)3^x + 3^x+1 =108
\(3^x+3^{x+1}=108\) (là thế này ak??)
3^x (1+3) = 108
3^x = 27
x=3
d)(x -3).(3x+5) =0
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x-3=0\\3x+5\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=3\\x=-\frac{5}{3}\end{cases}}}\)
a)=2
b)=0.3333333333
c)=9
d)= chua tinh
e)=33
g)=5
tk minh nha ban nha
a) (2x-5)+17=16
2x-5=16-17
2x-5=-1
2x=-1+5
2x=4
x=4:2
x=2
b) 10-2.(4-3x)=-4
2.(4-3x)=10--4
2.(4-3x)=14
4-3x=14:2
4-3x=7
3x=4-7
3x=-3
x=-3:3
x=-1
a) \(x-\frac{2}{3}=\frac{7}{12}\)
\(x=\frac{7}{12}+\frac{2}{3}\)
\(x=\frac{5}{4}\)
Vậy \(x=\frac{5}{4}\)
b) \(\frac{1}{2}x+\frac{3}{5}\left(x-2\right)=3\)
\(\frac{1}{2}x+\frac{3}{5}x-\frac{3}{5}\times2=3\)
\(\frac{1}{2}x+\frac{3}{5}x-\frac{6}{5}=3\)
\(\left(\frac{1}{2}+\frac{3}{5}\right)x=3+\frac{6}{5}\)
\(\frac{11}{10}x=\frac{21}{5}\)
\(x=\frac{42}{11}\)
Vậy \(x=\frac{42}{11}\)
Chúc bạn zui :3
a,x-2/3=7/12
x=7/12+2/3
x=5/4