![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a, \(x^2y-2xy^2+y^3=y\left(x^2-2xy+y^2\right)=y\left(x-y\right)^2\)
b, \(x^3+2-2x^2-x=x\left(x^2-1\right)+2\left(1-x^2\right)\)
\(=x\left(x^2-1\right)-2\left(x^2-1\right)=\left(x-2\right)\left(x^2-1\right)=\left(x-2\right)\left(x+1\right)\left(x-1\right)\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\frac{2x+2}{3}< 2+\frac{x-2}{2}\Leftrightarrow\frac{2x+2}{3}-2-\frac{x-2}{2}< 0\)
\(\Leftrightarrow\frac{4x+4-12-3x+6}{6}< 0\Leftrightarrow\frac{x-2}{6}< 0\)
\(\Rightarrow x-2< 0\Leftrightarrow x< 2\) vì 6 > 0
Trả lời:
\(\frac{2x+2}{3}< 2+\frac{x-2}{2}\)
\(\Leftrightarrow\frac{2x+2}{3}-2-\frac{x-2}{2}< 0\)
\(\Leftrightarrow\frac{2\left(2x+2\right)-12-3\left(x-2\right)}{6}< 0\)
\(\Leftrightarrow\frac{4x+4-12-3x+6}{6}< 0\)
\(\Leftrightarrow\frac{x-2}{6}< 0\)
\(\Leftrightarrow x-2< 0\)( vì 6 > 0 )
\(\Leftrightarrow x< 2\)
Vậy x < 2 là nghiệm của bất phương trình.
x 0 2
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) x2- y2-x2+2xy-y2= (x-y)(x+y)-(x-y)2= (x-y)(x+y-x+y)= 2y(x-y)
b) x6+x4+x2y2= x2(x3+x2+y2)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(A=\frac{\sqrt{3}-\sqrt{6}}{1-\sqrt{2}}-\frac{2+\sqrt{8}}{1+\sqrt{2}}=\frac{\sqrt{3}\left(1-\sqrt{2}\right)}{1-\sqrt{2}}-\frac{2\left(1+\sqrt{2}\right)}{1+\sqrt{2}}=\sqrt{3}-2\)
b) \(\left(\frac{1}{x-4}-\frac{1}{x+4\sqrt{x}+4}\right).\frac{x+2\sqrt{x}}{\sqrt{x}}=\left(\frac{1}{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}+2\right)}-\frac{1}{\left(\sqrt{x}+2\right)^2}\right).\left(\sqrt{x}+2\right)\)
\(=\frac{\sqrt{x}+2-\sqrt{x}+2}{\left(\sqrt{x}+2\right)^2\left(\sqrt{x}-2\right)}.\left(\sqrt{x}+2\right)=\frac{4}{x-4}\)
a, \(A=\frac{\sqrt{3}-\sqrt{6}}{1-\sqrt{2}}-\frac{2+\sqrt{8}}{1+\sqrt{2}}=\sqrt{3}-\sqrt{4}\)
b, Với x > 0 ; x \(\ne\)4
\(B=\left(\frac{1}{x-4}-\frac{1}{x+4\sqrt{x}+4}\right).\frac{x+2\sqrt{x}}{\sqrt{x}}\)
\(=\left(\frac{1}{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}+2\right)}-\frac{1}{\left(\sqrt{x}+2\right)^2}\right)\left(\sqrt{x}+2\right)\)
\(=\frac{\sqrt{x}+2}{\left(\sqrt{x}\pm2\right)}-\frac{\sqrt{x}+2}{\left(\sqrt{x}+2\right)^2}=\frac{1}{\sqrt{x}-2}-\frac{1}{\sqrt{x}+2}\)
\(=\frac{\sqrt{x}+2-\sqrt{x}+4}{\left(\sqrt{x}\pm2\right)}=\frac{6}{\left(\sqrt{x}\pm2\right)}\)
Từ \(\frac{x}{3}=\frac{y}{5}\)=> \(x=\frac{3}{5}y\) thay vào biểu thức A, ta có:
A = \(\frac{5.\left(\frac{3}{5}y\right)^2+3y^2}{10.\left(\frac{3}{5}y\right)^2-3y^2}=\frac{\frac{9}{5}y^2+3y^2}{\frac{18}{5}y^2-3y^2}=\frac{\frac{24}{5}y^2}{\frac{3}{5}y^2}=8\)
Bài làm
Đặt \(\frac{x}{3}=\frac{y}{5}=k\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=3k\\y=5k\end{cases}}\)
Thế vào A ta được :
\(A=\frac{5\times\left(3k\right)^2+3\times\left(5k\right)^2}{10\times\left(3k\right)^2-3\times\left(5k\right)^2}=\frac{5\times9k^2+3\times25k^2}{10\times9k^2-3\times25k^2}=\frac{45k^2+75k^2}{90k^2-75k^2}=\frac{120k^2}{15k^2}=8\)