Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a) TH1 : x^2 - 5 = 0
<=> x^2 = 5 <=> x = \(\pm\sqrt{5}\) ( loại vì x là số nguyên )
TH2 : x^2 -25 = 0
<=> x^2 = 25 <=> x = \(\pm5\) ( thỏa mãn )
KL: vậy pt đã cho có 2 nghiệm x = { 5 ;-5}
b) pt <=> x^4 - 65x^2 + 784 = 20 <=> x^4 - 65x^2 + 764 = 0
đặt t = x^2 ( t \(\ge\) 0 ) và t phải nguyên ( vì đk x nguyên )
pt trở thành : t^2 - 65t + 764 = 0
giải ra thấy t lẻ => pt ko có nghiệm nào thỏa mãn .
\(a.\frac{x}{7}=\frac{x+16}{35}\)
\(\Rightarrow35x=7\left(x+16\right)\)
\(\Rightarrow35x=7x+112\)
\(\Rightarrow35x-7x=112\)
\(\Rightarrow28x=112\)
\(\Rightarrow x=112:28\)
\(\Rightarrow x=4\)
\(b.\frac{2-x}{16}=\frac{-4}{x-2}\)
\(\Rightarrow\frac{-\left(x-2\right)}{16}=\frac{-4}{x-2}\)
\(\Rightarrow\frac{x-2}{16}=\frac{4}{x-2}\)
\(\Rightarrow\left(x-2\right)^2=4.16\)
\(\Rightarrow\left(x-2\right)^2=64\)
\(\Rightarrow\left(x-2\right)^2=\left(\pm8\right)^2\)
\(\Rightarrow x-2=8\) hoặc \(x-2=-8\)
+) Nếu \(x-2=8\)
\(\Rightarrow x=8+2\)
\(\Rightarrow x=10\)
+) Nếu \(x-2=-8\)
\(\Rightarrow x=-8+2\)
\(\Rightarrow x=-6\)
Vậy \(x=10;x=-6\)
Câu 1: (3 điểm)Thực hiện phép tính:
a) 17 – 25 = -8
b) 55 – 17 = 38
c) (-15) + (-122) = -137
d) ( 7 – 10) + 3 = -3 + 3 = 0
e) 25 – (-75) + 32-(32+75) = 25 + 75 +32 - 107 = 25
f) (-5).8. (-2).3 = (-40).(-6) = 240
Bài 1
a. 17-25=-8
b.55-17=38
c. (-15)+(-122)
=-(15+122)
=-137
d.(7-10)+3
=-3+3
=0
e. 25-(-75)+32-(32+75)
=25+75+32-32-75
=25+(75-75)+(32-32)
=25
f. (-5).8.(-2).3
=\(\left[\left(-5\right).\left(-2\right)\right].\left(8.3\right)\)
=10.24
=240
a) Ta có: \(x⋮4;x⋮7;x⋮8\Rightarrow x\in BCNN\left(4;7;8\right)=56\)
b) Tương tự câu a
c)Ta có: \(x\in BC\left(9;8\right)\) và x nhỏ nhất
\(\Rightarrow x\in BCNN\left(9;8\right)=72\)
d) Ta có: \(B\left(6\right)=\left\{0;6;12;18;24;30;36;42;48;54;....\right\}\)
\(B\left(4\right)=\left\{0;4;8;12;16;20;24;28;32;36;40;44;48;52;...\right\}\)
Mà \(16\le x< 50\Rightarrow x=\left\{24;36;48\right\}\)
e;f;g;h Tương tự
a ) \(5\left(x^2\right)+7x+2\)
\(\Leftrightarrow5x^2+7x+2=0\)
\(\Leftrightarrow5x^2+5x+2x+2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(5x+2\right)\left(x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-\dfrac{2}{5}\\x=-1\end{matrix}\right.\)
Vậy .............
b ) \(\dfrac{x+1}{17}+\dfrac{x+2}{16}=\dfrac{x+3}{15}+\dfrac{x+4}{14}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{x+1}{17}+1+\dfrac{x+2}{16}+1=\dfrac{x+3}{15}+1+\dfrac{x+4}{14}+1\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{x+18}{17}+\dfrac{x+18}{16}=\dfrac{x+18}{15}+\dfrac{x+18}{14}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{x+18}{17}+\dfrac{x+18}{16}-\dfrac{x+18}{15}-\dfrac{x+18}{14}=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+18\right)\left(\dfrac{1}{17}+\dfrac{1}{16}-\dfrac{1}{15}-\dfrac{1}{14}\right)=0\)
Vì \(\left(\dfrac{1}{17}+\dfrac{1}{16}-\dfrac{1}{15}-\dfrac{1}{14}\right)\ne0\)
Ta có : \(x+18=0\Leftrightarrow x=-18\)
Vậy ......
c ) \(\dfrac{x-1}{x-3}=\dfrac{x-4}{x-7}\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x-7\right)=\left(x-3\right)\left(x-4\right)\)
\(\Leftrightarrow x^2-7x-x+7=x^2-4x-3x+12\)
\(\Leftrightarrow-x=5\)
\(\Leftrightarrow x=-5\)
Vậy ..
Báo cáo