\(A=-x^2-y^2-2xy+4x+2y+5\)

Câu 2:

K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

23 tháng 11 2017

\(Câu\text{ }1:\\ A=-2x^2-y^2-2xy+4x+2y+5\\ =-x^2-x^2-y^2-2xy+2x+2x+2y-1-1+7\\ =-\left(x^2+2xy+y^2\right)+\left(2x+2y\right)-1-\left(x^2-2x+1\right)+7\\ =-\left(x+y\right)^2+2\left(x+y\right)-1-\left(x-1\right)^2+7\\ =-\left[\left(x+y\right)^2-2\left(x+y\right)+1\right]-\left(x-1\right)^2+7\\ =-\left(x+y-1\right)^2-\left(x-1\right)^2+7\\ =-\left[\left(x+y-1\right)^2+\left(x-1\right)^2\right]+7\\ Do\text{ }\left(x-1\right)^2\ge0\forall x\\ \left(x+y-1\right)^2\ge0\forall x;y\\ \Rightarrow\left(x-1\right)^2+\left(x+y-1\right)^2\ge0\forall x;y\\ \Rightarrow-\left[\left(x-1\right)^2+\left(x+y-1\right)^2\right]\le0\forall x;y\\ \Rightarrow A=-\left[\left(x-1\right)^2+\left(x+y-1\right)^2\right]+7\le7\forall x;y\\ Dấu\text{ }"="\text{ }xảy\text{ }khi:\left\{{}\begin{matrix}\left(x-1\right)^2=0\\\left(x+y-1\right)^2=0\end{matrix}\right.\\ \Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x-1=0\\x+y-1=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=1\\y+1-1=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=1\\y=0\end{matrix}\right.\\ Vậy\text{ }A_{\left(Max\right)}=7\text{ }khi\text{ }\left\{{}\begin{matrix}x=1\\y=0\end{matrix}\right.\)

\(Câu\text{ }2:\\ B=2x^2+4y^2+4xy+2x+4y+9\\ =x^2+x^2+4y^2+4xy+2x+4y+1+8\\ =\left(x^2+4xy+4y^2\right)+\left(2x+4y\right)+x^2+1+8\\ =\left(x+2y\right)^2+2\left(x+2y\right)+1+x^2+8\\=\left[\left(x+2y\right)^2+2\left(x+2y\right)+1\right]+x^2+8\\ =\left(x+2y+1\right)^2+x^2+8\\ Do\text{ }x^2\ge0\forall x\\ \left(x+2y+1\right)^2\ge0\forall x;y\\ \Rightarrow\left(x+2y+1\right)^2+x^2\ge0\forall x;y\\ \Rightarrow\left(x+2y+1\right)^2+x^2+8\ge8\forall x;y\\ Dấu\text{ }"="\text{ }xảy\text{ }ra\text{ }khi:\left\{{}\begin{matrix}x^2=0\\\left(x+2y+1\right)^2=0\end{matrix}\right.\\ \Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=0\\x+2y+1=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=0\\2y+1=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=0\\2y=-1\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=0\\y=-\dfrac{1}{2}\end{matrix}\right.\\ Vậy\text{ }B_{\left(Min\right)}=8\text{ }khi\text{ }\left\{{}\begin{matrix}x=0\\y=-\dfrac{1}{2}\end{matrix}\right. \)

\(\)

Chữa đề: \(A=-2x^2-y^2-2xy+4x+2y+5\)

25 tháng 8 2017

a, \(A_{\left(x\right)}=2x^2+2xy+y^2-2x+2y+2\)

\(=\left(x^2+y^2+1+2xy+2x+2y\right)+\left(x^2-4x+4\right)-3\)

\(=\left(x+y+1\right)^2+\left(x-2\right)^2-3\ge-3\) hay \(A_{\left(x\right)}\ge-3\)

Dấu ''='' xảy ra \(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}\left(x+y+1\right)^2=0\\\left(x-2\right)^2=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x+y+1=0\\x-2=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}y=-3\\x=2\end{matrix}\right.\)

Vậy \(minA_{\left(x\right)}=-3\) khi x=-3; y=2

b, \(B_{\left(x\right)}=x^2-4xy+5y^2+10x-22y+28\)

\(=\left(x^2+4y^2+25-4xy+10x-20y\right)+\left(y^2-2y+1\right)+2\)

\(=\left(x-2y+5\right)^2+\left(y-1\right)^2+2\ge2\Leftrightarrow B_{\left(x\right)}\ge2\)

Dấu ''='' xảy ra khi \(\left\{{}\begin{matrix}\left(x-2y+5\right)^2=0\\\left(y-1\right)^2=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x-2y+5=0\\y-1=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=-3\\y=1\end{matrix}\right.\)

Vậy \(minB_{\left(x\right)}=2\Leftrightarrow x=-3;y=1\)

c, \(C_{\left(x\right)}=x^2-10xy+26y^2+14x-76y+59\)

\(=\left(x^2+25y^2+49-10xy+14x-70y\right)+\left(y^2-6y+9\right)+1\)

\(=\left(x-5y+7\right)^2+\left(y-3\right)^2+1\ge1\Leftrightarrow C_{\left(x\right)}\ge1\)

Dấu ''='' xảy ra khi \(\left\{{}\begin{matrix}\left(x-5y+7\right)^2=0\\\left(y-3\right)^2=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x-5y+7=0\\y-3=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=8\\y=3\end{matrix}\right.\)

Vậy \(minC_{\left(x\right)}=1\Leftrightarrow x=8;y=3\)

d, \(D_{\left(x\right)}=4x^2-4xy+2y^2-20x-4y+174\)

\(=\left(4x^2+y^2+25-4xy-20x+10y\right)+\left(y-14y+49\right)+74\)

\(=\left(2x-y-5\right)^2+\left(y-7\right)^2+74\ge74\Leftrightarrow D_{\left(x\right)}\ge74\)

Dấu ''='' xảy ra khi \(\left\{{}\begin{matrix}\left(2x-y-5\right)^2=0\\\left(y-7\right)^2=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}2x-y-5=0\\y-7=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=6\\y=7\end{matrix}\right.\)

Vậy \(minD_{\left(x\right)}=74\Leftrightarrow x=6;y=7\)

e, \(E_{\left(x\right)}=x^2-2x+y^2+4y+5\)

\(=\left(x^2-2x+1\right)+\left(y^2+4y+4\right)=\left(x-1\right)^2+\left(y+2\right)^2\ge0\)

Dấu ''='' xảy ra khi \(\left\{{}\begin{matrix}\left(x-1\right)^2=0\\\left(y+2\right)^2=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x-1=0\\y+2=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=1\\y=-2\end{matrix}\right.\)

Vậy \(minE_{\left(x\right)}=0\Leftrightarrow x=1;y=-2\)

25 tháng 8 2017

bạn ơi! Sao cái chỗ A(x) =(x+y+1)2+(x-2)2-3 mà chuyển sang lại là -3 v

4 tháng 9 2016

1) (x-1)2 + (x- 4y)2 + (y + 2)2 +10 -1-4

GTNN = 5

2) tuong tu 

31 tháng 3 2020

Làmmmm

1/ \(\frac{1-2x}{2x}+\frac{2x}{2x-1}+\frac{1}{2x-4x^2}\)(ĐKXĐ:x\(\ne0\), x\(\ne\frac{1}{2}\))

= \(\frac{\left(1-2x\right)\left(2x-1\right)}{2x\left(2x-1\right)}+\frac{4x^2}{\left(2x-1\right)2x}-\frac{1}{2x\left(2x-1\right)}\)

\(=\frac{2x-1-4x^2+2x+4x^2-1}{2x\left(2x-1\right)}\)

\(=\frac{4x-2}{2x\left(2x-1\right)}=\frac{2\left(2x-1\right)}{2x\left(2x-1\right)}=\frac{1}{x}\)

KL:..............

31 tháng 3 2020

2/\(\frac{x^2+2}{x^3-1}+\frac{2}{x^2+x+1}+\frac{1}{1-x}\)(ĐKXĐ : x\(\ne1\))

\(=\frac{x^2+2}{x^3-1}+\frac{2x-2}{x^3-1}-\frac{x^2+x+1}{x^3-1}\)

\(=\frac{x^2+2+2x-2-x^2-x-1}{x^3-1}=\frac{x-1}{x^3-1}=\frac{1}{x^2+x+1}\)

Kl:....................

\(A=x^2+2x+3=\left(x+1\right)^2+2>=2\)

Dấu '=' xảy ra khi x=-1

\(B=-\left(x^2+4x-1\right)\)

\(=-\left(x^2+4x+4-5\right)\)

\(=-\left(x+2\right)^2+5< =5\)

Dấu '=' xảy ra khi x=-2

\(C=-x^2-8x+5\)

\(=-\left(x^2+8x-5\right)\)

\(=-\left(x^2+8x+16-21\right)\)

\(=-\left(x+4\right)^2+21< =21\)

Dấu '=' xảy ra khi x=-4

\(D=-\left(x^2+x-1\right)\)

\(=-\left(x^2+x+\dfrac{1}{4}-\dfrac{5}{4}\right)\)

\(=-\left(x+\dfrac{1}{2}\right)^2+\dfrac{5}{4}< =\dfrac{5}{4}\)

Dấu '=' xảy ra khi x=-1/2

Câu 3: 

\(B=-3\left(x^2-\dfrac{1}{3}x-\dfrac{1}{3}\right)\)

\(=-3\left(x^2-2\cdot x\cdot\dfrac{1}{6}+\dfrac{1}{36}-\dfrac{13}{36}\right)\)

\(=-3\left(x-\dfrac{1}{6}\right)^2+\dfrac{13}{12}< =\dfrac{13}{12}\)

Dấu '=' xảy ra khi x=1/6

Bài 4: 

\(C=\left(x+y\right)^2-4\left(x+y\right)+1\)

=3^2-4*3+1

=9+1-12

=-2

15 tháng 3 2017

1) a) Đặt biểu thức là A

\(A=2x^2+4y^2-4xy-4x-4y+2017\)

\(A=\left(x-2y\right)^2+x^2-4x-4y+2017\)

\(A=\left(x-2y\right)^2+2\left(x-2y\right)+x^2-6x+2017\)

\(A=\left(x-2y-1\right)^2+\left(x+3\right)^2+2008\)

Vậy: MinA=2008 khi x=-3; y=-2

15 tháng 3 2017

3) a) \(A=\dfrac{1}{x^2+x+1}\)

\(B=x^2+x+1=\left(x+\dfrac{1}{2}\right)^2+\dfrac{3}{4}\)

\(\Rightarrow B\ge\dfrac{3}{4}\Rightarrow A\ge\dfrac{4}{3}\)

Vậy MinA\(\dfrac{4}{3}\) khi x=-0,5

28 tháng 9 2018

Đặt \(A=x^2+2y^2+2xy+2x+4y-1\)

\(A=\left(x^2+2xy+y^2\right)+\left(y^2+2y\right)+\left(2x+2y\right)-1\)

\(A=\left[\left(x+y\right)^2+2\left(x+y\right)+1\right]+\left(y^2+2y+1\right)-3\)

\(A=\left(x+y+1\right)^2+\left(y+1\right)^2-3\ge-3\)

Dấu "=" xảy ra \(\Leftrightarrow\)\(\hept{\begin{cases}\left(x+y+1\right)^2=0\\\left(y+1\right)^2=0\end{cases}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=0\\y=-1\end{cases}}}\)

Vậy GTNN của \(A\) là \(-3\) khi \(x=0\) và \(y=-1\)

Chúc bạn học tốt ~ 

28 tháng 9 2018

Đặt \(B=-x^2-2x-y^2-8y-10\)

\(-B=\left(x^2+2x+1\right)+\left(y^2+8y+16\right)-7\)

\(-B=\left(x+1\right)^2+\left(y+4\right)^2-17\ge-17\)

\(B=-\left(x+1\right)^2-\left(y+4\right)^2+17\le17\)

Dấu "=" xảy ra \(\Leftrightarrow\)\(\hept{\begin{cases}-\left(x+1\right)^2=0\\-\left(y+4\right)^2=0\end{cases}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=-1\\y=-4\end{cases}}}\)

Vậy GTLN của \(B\) là \(17\) khi \(x=-1\) và \(y=-4\)

Chúc bạn học tốt ~ 

AH
Akai Haruma
Giáo viên
31 tháng 10 2019

Bài 1:

a)

\(A=x^2+y^2-xy-3y+2016=(x^2-xy+\frac{y^2}{4})+(\frac{3y^2}{4}-3y+3)+2013\)

\(=(x-\frac{y}{2})^2+3(\frac{y}{2}-1)^2+2013\)

\(\geq 2013\)

Vậy GTNN của $A$ là $2013$. Giá trị này đạt được khi \(\left\{\begin{matrix} x-\frac{y}{2}=0\\ \frac{y}{2}-1=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} y=2\\ x=1\end{matrix}\right.\)

b)

\(B=2x^2+5y^2+4xy-6+5x-9\)

\(=5(y^2+\frac{4}{5}xy+\frac{4}{25}x^2)+\frac{6}{5}x^2+5x-15\)

\(=5(y+\frac{2}{5}x)^2+\frac{6}{5}(x^2+\frac{25}{6}x+\frac{25^2}{12^2})-\frac{485}{24}\)

\(=5(y+\frac{2}{5}x)^2+\frac{6}{5}(x+\frac{25}{12})^2-\frac{485}{24}\geq \frac{-485}{24}\)

Vậy GTNN của $B$ là $\frac{-485}{24}$

Giá trị này đạt được khi \(\left\{\begin{matrix} y+\frac{2}{5}x=0\\ x+\frac{25}{12}=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} x=-\frac{25}{12}\\ y=\frac{5}{6}\end{matrix}\right.\)

c)

\(C=x^2+xy+y^2-3x-3y+2018\)

\(=\frac{4x^2+4xy+4y^2-12x-12y+8072}{4}=\frac{(4x^2+4xy+y^2)+3y^2-12x-12y+8072}{4}\)

\(=\frac{(2x+y)^2-6(2x+y)+3y^2-6y+8072}{4}\)

\(=\frac{(2x+y)^2-6(2x+y)+9+3(y^2-2y+1)+8060}{4}=\frac{(2x+y-3)^2+3(y-1)^2+8060}{4}\)

\(\geq \frac{8060}{4}=2015\)

Vậy $C_{\min}=2015$. Giá trị đạt được khi \(\left\{\begin{matrix} 2x+y-3=0\\ y-1=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow x=y=1\)

AH
Akai Haruma
Giáo viên
31 tháng 10 2019

Bài 2:

a)
\(-A=x^2+4y^2-2x+4y-5=(x^2-2x+1)+(4y^2+4y+1)-7\)

\(=(x-1)^2+(2y+1)^2-7\geq -7\)

\(\Rightarrow A\leq 7\)

Vậy GTLN của $A$ là $7$.

Giá trị này đạt được khi \(\left\{\begin{matrix} x-1=0\\ 2y+1=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} x=1\\ y=\frac{-1}{2}\end{matrix}\right.\)

b)

ĐKĐB \(\Leftrightarrow B+2x^2+10y^2-6xy-4x+3y-2=0\)

\(\Leftrightarrow 2x^2-2x(3y+2)+(10y^2+3y-2+B)=0\)

Coi đây là PT bậc 2 ẩn $x$. Vì dấu "=" tồn tại nên PT luôn có nghiệm

\(\Rightarrow \Delta'=(3y+2)^2-2(10y^2+3y-2+B)\geq 0\)

\(\Leftrightarrow B\leq \frac{-11y^2+6y+8}{2}=\frac{\frac{97}{11}-11(y-\frac{3}{11})^2}{2}\leq \frac{97}{22}\)

Vậy $B_{\max}=\frac{97}{22}$