Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(a,4y\left(x-1\right)-\left(1-x\right)\)
\(=4y\left(x-1\right)+\left(x-1\right)\)
\(=\left(4y+1\right)\left(x-1\right)\)
\(b,18x^2\left(3+x\right)+3\left(x+3\right)\)
\(=\left(18x^2+3\right)\left(3+x\right)\)
1a/ z2 - 6z + 5 - t2 - 4t = z2 - 2 . 3z + 32 - 4 - t2 - 4t = (z2 - 2 . 3z + 32) - (22 + 2 . 2t + t2) = (z - 3)2 - (2 + t)2
b/ x2 - 2xy + 2y2 + 2y2 + 1 = x2 - 2xy + y2 + y2 + 2y + 1 = (x2 - 2xy + y2) + (y2 + 2y + 1) = (x - y)2 + (y + 1)2
c/ 4x2 - 12x - y2 + 2y + 8 = (2x)2 - 12x - y2 + 2y + 32 - 1 = [ (2x)2 - 2 . 3 . 2x + 32 ] - (y2 - 2y + 1) = (2x - 3)2 - (y - 1)2
2a/ (x + y + 4)(x + y - 4) = x2 + xy - 4x + xy + y2 - 4y + 4x + 4y + 16 = x2 + (xy + xy) + (-4x + 4x) + (-4y + 4y) + y2 + 16
= x2 + 2xy + y2 + 42 = (x + y)2 + 42
b/ (x - y + 6)(x + y - 6) = x2 + xy - 6x - xy - y2 + 6y + 6x + 6y - 36 = x2 + (xy - xy) + (-6x + 6x) + (6y + 6y) - y2 - 36
= x2 - y2 + 12y - 62 = x2 - (y2 - 12y + 62) = x2 - (y2 - 2 . 6y + 62) = x2 - (y - 6)2
c/ (y + 2z - 3)(y - 2z - 3) = y2 -2yz - 3y + 2yz - 4z2 - 6z - 3y + 6z + 9 = y2 + (-2yz + 2yz) + (-3y - 3y) + (-6z + 6z) - 4z2 + 9
= y2 - 6y - 4z2 + 9 = (y2 - 6y + 9) - 4z2 = (y - 3)2 - (2z)2
d/ (x + 2y + 3z)(2y + 3z - x) = 2xy + 3xz - x2 + 4y2 + 6yz - 2xy + 6yz + 9z2 - 3xz = (2xy - 2xy) + (3xz - 3xz) - x2 + (6yz + 6yz) + 9z2 + 4y2
= -x2 + 4y2 + 12yz + 9z2 = (4y2 + 12yz + 9z2) - x2 = [ (2y)2 + 2 . 2 . 3yz + (3z)2 ] - x2 = (2y + 3z)2 - x2
\(3x^2+6xy+3y^2-3z^2\)
\(=3\left(x^2+2xy+y^2-z^2\right)\)
\(=3\left(\left(x+y\right)^2-z^2\right)\)
\(=3\left(x+y+z\right)\left(x+y-z\right)\)
\(3x^2+6xy+3y^2-3z^2\)
\(\text{Phân tích thành nhân tử}\)
\(\left(-3\right)\left(z-y-x\right)\left(z+y+x\right)\)
\(2x^2+4x+2-2y^2\)
\(\text{Phân tích thành nhân tử}\)
\(\left(-2\right)\left(y-x-1\right)\left(y+x+1\right)\)
\(2x^2-2xy-4x+4y\)
\(\text{Phân tích thành nhân tử}\)
\(\left(-2\right)\left(x-2\right)\left(y-x\right)\)
a.) \(A=x^2+y^2+1+2xy+2x+2y=\left(x+y+1\right)^2.\)
b.) \(B=u^2+v^2+2u+2v+2\left(u+1\right)\left(v+1\right)+2=u^2+2u+1+2\left(u+1\right)\left(v+1\right)+v^2+2v+1\)
\(B=\left(u+1\right)^2+2\left(u+1\right)\left(v+1\right)+\left(v+1\right)^2=\left(u+1+v+1\right)^2=\left(u+v+2\right)^2\)
Giả sử số tự nhiên a chia cho 7 dư 3. CMR a chia cho 7 dư 2
Thông cảm nha cậu!!!!!!!
Mình mới học lớp 6, kiến thức chưa tới lớp 8
tk mình m
mình tk lại Mình hứa
Đặt \(\left\{{}\begin{matrix}x+2012=a\\2y-2013=b\\3z+2014=c\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}P=a^5+b^5+c^5\\S=a+b+c\end{matrix}\right.\)
Ta có:
\(P-S=a^5-a+b^5-b+c^5-c=a\left(a^4-1\right)+b\left(b^4-1\right)+c\left(c^4-1\right)\)
\(\Rightarrow P-S=\left(a-1\right)a\left(a+1\right)\left(a^2+1\right)+\left(b-1\right)b\left(b+1\right)\left(b^2+1\right)+\left(c-1\right)c\left(c+1\right)\left(c^2+1\right)\)
Nhận thấy \(\left(a-1\right)a\left(a+1\right);\left(b-1\right)b\left(b+1\right);\left(c-1\right)c\left(c+1\right)\) đều là tích của 3 số nguyên liên tiếp =>đều chia hết cho 3
\(\Rightarrow P-S\) luôn chia hết cho 3
\(\Rightarrow\) Nếu P chia hết cho 3 thì S chia hết cho 3 và ngược lại (đpcm)
1) (3x-5)2-(3x+1)2 =8
(9x2 - 30x + 25) - ( 9x2+6x+1) = 8
(9x2 - 9x2) - (30x + 6x) + ( 25 - 1)=8
-36x + 24 = 8
=> -36x = -16
=> x = 4/9
Vậy ......
2) (2x-y)2 + (2x+y)2 = 4x2 - 4xy + y2 + 4x2 + 4xy + y2
= 8x2 + 2y2
Thay x = -1/2 = -0,5 ; y=-0,3 ta có:
8.(-0,5)2 + 2.(-0,3)2 = 8.0,25 + 2.0,9 = 2 + 4,5 = 6,5
Vậy .....
3) a) (0,3x3y - 10/3z)2 = 0,9x6y2 - 2.0,3x3y.10/3z + 100/9z2
= 0,9x6y2 - 2x3y2z + 100/9z2
b) (2/3xy2 - 3/2y)3 = 8/27x3y6 - 3.4/9x2y4.3/2y + 3.2/3xy2.9/4y2 - 27/8y3
= 8/27x3y6 - 2x2y5 + 9/2xy4 - 27/8y3
_______ JK ~ Liên Quân Group_______
a) (x - 3)3 + 3 - x
= (x - 3)3 - (x - 3)
= (x - 3)[(x - 3)2 - 1]
= (x - 3)(x - 3 - 1)(x - 3 + 1)
= (x - 3)(x - 4)(x - 2).
b) 33(2y - 3z) - 15x(2y - 3z)2
= 27(2y - 3z) - 15x(2y - 3z)2
= 3(2y - 3z)[9 - 5x(2y - 3z)]
= 3(2y - 3z)(9 - 10xy + 15xz)
d) 18x2(3 + x) + 3(x + 3)
= (x + 3)(18x2 + 3)
= 3(x + 3)(6x2 + 1).
a, (x-3)\(^3\) + 3-x
= (x-3)\(^3\) - (x-3)
= (x-3)*[(x-3)\(^2\) -1]
= (x-3)* ( x\(^2\) - 6x + 9 -1)
= (x-3)*(x\(^2\) - 6x +8)
= (x-3)*[(x\(^2\) -2x) - (4x - 8)]
= (x-3)*[x(x-2) - 4(x-2)]
= (x-3)*(x-2)*(x-4)
b, 3\(^3\)(2y-3z) - 15x(2y-3z)\(^2\)
= (2y-3z) *[3\(^3\) -15x(2y-3z)]
= (2y - 3z)*(27 -30xy +45xz)
= (2y -3z)*3*(9 -10xy +15xz)
= 3*(2y-3z)*(9-10xy+15xz)
c, đề sai
d, 18x\(^2\)(3+x) + 3(x+3)
= 18x\(^2\)(x+3) +3(x+3)
= (x+3)(18x\(^2\) +3)
= (x+3)*3*[(3x)\(^2\) +1)]
= 3(x+3)*[(3x)\(^2\) +1)]