Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
@hieu nguyen Em có nhân chéo hai vế và khai triển ra nhưng cũng không ra cái gì ạ.
a. Để \(\frac{\sqrt{x-3}}{2x+1}\)có nghĩa thì 2x+1 \(\ne\)0
\(\Leftrightarrow\)2x \(\ne\)-1
\(\Leftrightarrow\)x \(\ne\)\(\frac{-1}{2}\)
b. Để \(\frac{\sqrt{1-2x}}{x^2-6x+9}\) có nghĩa thì x2-6x+9\(\ne\)0
\(\Leftrightarrow\)(x-3)2 \(\ne\)0
\(\Leftrightarrow\)x-3 \(\ne\)0
\(\Leftrightarrow\)x \(\ne\)3
a)\(3x^2+6x-3=\sqrt{\frac{x+7}{3}}\)
Đk:\(x\ge-7\)
\(pt\Leftrightarrow9x^4+36x^3+18x^2-36x+9=\frac{x+7}{3}\)
\(\Leftrightarrow9x^4+36x^3+18x^2-36x+9-\frac{x+7}{3}=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2+\frac{5x}{3}-\frac{4}{3}\right)\left(9x^2+21x-5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-\frac{\sqrt{69}+7}{6}\\x=\frac{\sqrt{73}-5}{6}\end{cases}}\) (thỏa)
b)\(2x^2+2x+1=\left(2x+3\right)\left(\sqrt{x^2+x+2}-1\right)\)
\(\Leftrightarrow2x^2+2x+1=\left(2x+3\right)\sqrt{x^2+x+2}-2x-3\)
\(\Leftrightarrow2x^2+4x+4=\left(2x+3\right)\sqrt{x^2+x+2}\)
\(\Leftrightarrow\frac{2x^2+4x+4}{2x+3}=\sqrt{x^2+x+2}\)
\(\Leftrightarrow\frac{2x^2+4x+4}{2x+3}-2x=\sqrt{x^2+x+2}-2x\)
\(\Leftrightarrow\frac{2x^2+4x+4}{2x+3}-2x=\frac{x^2+x+2-4x^2}{\sqrt{x^2+x+2}+2x}\)
\(\Leftrightarrow\frac{-2\left(x+2\right)\left(x-1\right)\left(3x+2\right)}{\left(2x+3\right)\left(3x+2\right)}=\frac{x^2+x+2-4x^2}{\sqrt{x^2+x+2}+2x}\)
\(\Leftrightarrow\frac{-2\left(x+2\right)\left(x-1\right)\left(3x+2\right)}{\left(2x+3\right)\left(3x+2\right)}=\frac{-\left(x-1\right)\left(3x+2\right)}{\sqrt{x^2+x+2}+2x}\)
\(\Leftrightarrow\frac{-2\left(x+2\right)\left(x-1\right)\left(3x+2\right)}{\left(2x+3\right)\left(3x+2\right)}-\frac{-\left(x-1\right)\left(3x+2\right)}{\sqrt{x^2+x+2}+2x}=0\)
\(\Leftrightarrow-\left(x-1\right)\left(3x+2\right)\left(\frac{2\left(x+2\right)}{\left(2x+3\right)\left(3x+2\right)}-\frac{1}{\sqrt{x^2+x+2}+2x}\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x=1;x=-\frac{2}{3}\) (thỏa)
a)ĐKXĐ \(\orbr{\begin{cases}x\ge3+\sqrt{2}\\x\le3-\sqrt{2}\end{cases}}\)
Đặt \(\sqrt{x^2-6x+7}=a\ge0.\)\(\Rightarrow x^2-6x+7=a^2\Leftrightarrow x^2-6x=a^2-7\)
Ta có phương trình:
\(a^2-7+a=5\Leftrightarrow a^2+a-12=0\Leftrightarrow a^2-3a+4a-12=0\)
\(\Leftrightarrow a\left(a-3\right)+4\left(a-3\right)=0\Leftrightarrow\left(a-3\right)\left(a+4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow a-3=0\)(Vì \(a\ge0\rightarrow a+4\ge4\))
\(\Leftrightarrow a=3\Leftrightarrow\sqrt{x^2-6x+7}=3\)
\(\Leftrightarrow x^2-6x+7=9\Leftrightarrow x^2-6x-2=0\)
Ta có \(\Delta^'=3^2-\left(-2\right)=11>0\)
\(\Rightarrow x_1=3-\sqrt{11}\)(TMĐK)
\(x_2=3+\sqrt{11}\)(TMĐK)
Kết luận vậy phương trình đã cho có 2 nghiệm phân biệt .............
b) ĐKXĐ: \(x\ge-1\)
Đặt \(\sqrt{x+1}=a\ge0;\sqrt{x+6}=b>0\)
\(\Rightarrow b^2-a^2=x+6-\left(x+1\right)=5\)
Ta có hệ phương trinh :\(\hept{\begin{cases}a+b=5\\b^2-a^2=5\end{cases}\Leftrightarrow}\hept{\begin{cases}\left(b-a\right)\left(b+a\right)=5\\a+b=5\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}b-a=1\\a+b=5\end{cases}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}a=2\\b=3\end{cases}}}\)(TMĐK)
\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}\sqrt{x+1}=2\\\sqrt{x+6}=3\end{cases}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x+1=4\\x+6=9\end{cases}\Leftrightarrow}}x=3\left(TMĐK\right).\)
Vậy phương trình đã cho có nghiệm duy nhất là ...
Chỗ đó bạn viết đề mình không biết vế phải bằng 5 hay 55 nữa
Nếu là 55 thì làm tương tự và chỗ hệ thay bằng \(\hept{\begin{cases}a+b=55\\b^2-a^2=5\end{cases}}\)Giải tương tự tìm được \(\hept{\begin{cases}a=\frac{302}{11}\\b=\frac{303}{11}\end{cases}\Leftrightarrow x=\frac{91083}{121}\left(TMĐK\right).}\)
c) ĐKXĐ \(x\ge1\)
\(\sqrt{x+3-4\sqrt{x-1}}+\sqrt{x+8-6\sqrt{x-1}}=4\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{x-1-2.\sqrt{x-1}.2+4}+\sqrt{x-1-2.\sqrt{x-1}.3+9}=4\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{\left(\sqrt{x-1}-2\right)^2}+\sqrt{\left(\sqrt{x-1}-3\right)^2}=4\)
\(\Leftrightarrow|\sqrt{x-1}-2|+|\sqrt{x-1}-3|=4\)(3)
* Nếu \(\sqrt{x-1}< 2\)phương trình (3) tương đương với
\(2-\sqrt{x-1}+3-\sqrt{x-1}=4\Leftrightarrow2\sqrt{x-1}=1\)
\(\Leftrightarrow x-1=\frac{1}{4}\Leftrightarrow x=\frac{5}{4}\left(TMĐK\right)\)
* Nếu \(2\le\sqrt{x-1}\le3\)phương trình (3) tương đương với
\(\sqrt{x-1}-2+3-\sqrt{x-1}=4\Leftrightarrow1=4\left(loại\right)\)
* Nếu \(\sqrt{x-1}>3\)phương trình (3) tương đương với
\(\sqrt{x-1}-2+\sqrt{x-1}-3=4\)\(\Leftrightarrow2\sqrt{x-1}=9\Leftrightarrow\sqrt{x-1}=\frac{9}{2}\Leftrightarrow x-1=\frac{81}{4}\Leftrightarrow x=\frac{85}{4}\left(TMĐK\right)\)
Vậy phương trình đã cho có 2 nghiệm phân biệt .......
'
a) với m=5
Phân tích kiểu pháp
đăt x^2+6x+11=t
[t-3(x+3)][(t+3(x+3)]
[t^2-9(x+3)^2]-4
(t^2-4)-9(x+3)^2
(t-2)(t+2)-9(x+3)^2
(t+2)(x+3)^2-9(x+3)^2
(x+3)^2(t-7)=0
\(\orbr{\begin{cases}x+3=0\Rightarrow x=-3\\t-7=0\Rightarrow x^2+6x+4=0\end{cases}}\)
\(\left(x+3\right)^2=5\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=-3+\sqrt{5}\\x=-3-\sqrt{5}\end{cases}}\)
b/ \(\left(x^2+3x+2\right)\left(x^2+9x+20\right)-m+1=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(x+2\right)\left(x+4\right)\left(x+5\right)-m+1=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2+6x+5\right)\left(x^2+6x+8\right)-m+1=0\)
Đặt: x2 + 6x + 5 = a
Từ đây ta có đề trở thành.
Tìm các giá trị m để pt
a(a + 3) - m + 1 = 0
<=> a2 + 3a - m + 1 = 0 (1)
Có nghiệm thõa
a + 2 \(\le\)0 <=> a \(\le\)- 2
Dùng ∆ nhé. Bạn làm tiếp nhé.
Điều kiện để pt (1) có nghiệm thỏa cái đó mình nghĩ bạn làm được :)
a)\(pt\Leftrightarrow\sqrt{x^2-2x+2}+\sqrt{3x^2-6x+4}-2=0\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{x^2-2x+2}-1+\sqrt{3x^2-6x+4}-1=0\)
\(\Leftrightarrow\frac{x^2-2x+2-1}{\sqrt{x^2-2x+2}+1}+\frac{3x^2-6x+4-1}{\sqrt{3x^2-6x+4}+1}=0\)
\(\Leftrightarrow\frac{x^2-2x+1}{\sqrt{x^2-2x+2}+1}+\frac{3x^2-6x+3}{\sqrt{3x^2-6x+4}+1}=0\)
\(\Leftrightarrow\frac{\left(x-1\right)^2}{\sqrt{x^2-2x+2}+1}+\frac{3\left(x-1\right)^2}{\sqrt{3x^2-6x+4}+1}=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)^2\left(\frac{1}{\sqrt{x^2-2x+2}+1}+\frac{3}{\sqrt{3x^2-6x+4}+1}\right)=0\)
Dễ thấy: \(\frac{1}{\sqrt{x^2-2x+2}+1}+\frac{3}{\sqrt{3x^2-6x+4}+1}>0\) (loại)
Nên x-1=0 suy ra x=1
b)\(pt\Leftrightarrow\sqrt{3x^2+6x+7}+\sqrt{5x^2+10x+21}+x^2+2x-5=0\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{3x^2+6x+7}-2+\sqrt{5x^2+10x+21}-4+x^2+2x+1=0\)
\(\Leftrightarrow\frac{3x^2+6x+7-4}{\sqrt{3x^2+6x+7}+2}+\frac{5x^2+10x+21-16}{\sqrt{5x^2+10x+21}+4}+\left(x+1\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow\frac{3\left(x+1\right)^2}{\sqrt{3x^2+6x+7}+2}+\frac{5\left(x+1\right)^2}{\sqrt{5x^2+10x+21}+4}+\left(x+1\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)^2\left(\frac{3}{\sqrt{3x^2+6x+7}+2}+\frac{5}{\sqrt{5x^2+10x+21}+4}+1\right)=0\)
Dễ thấY: \(\frac{3}{\sqrt{3x^2+6x+7}+2}+\frac{5}{\sqrt{5x^2+10x+21}+4}+1>0\) (loại luôn)
Nên x+1=0 suy ra x=-1
bài này toán lớp 8 đúng hơn -_-
X^2+6X=6X+7
\(\Leftrightarrow\)X^2-7=0
\(\Leftrightarrow\)(X+căn 7 )(X-căn 7) =0
nên x có hai nghiệm là cộng trừ căn 7
tui xin lỗi
tui ghi lộn đề
đề đúng là:
\(x^2+9=6x+2\)